Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần

L.T, Theo Helino 21:39 28/06/2019

Huitlacoche có màu ghi đen như nấm mốc, thoạt nhìn trông có vẻ đáng sợ nhưng lại là món ăn rất phổ biến ở Mexico.

Nấm mốc là thứ mà người nông dân trồng hoa màu "ghét cay ghét đắng" bởi chẳng ai muốn thu về những hạt lúa, hạt đậu, hạt ngô mốc đen mốc đỏ vì như thế chỉ xác định là đổ vứt đi, bán cũng không ai mua, biếu không ai lấy. Vậy mà, ở Mexico, người dân trồng ngô lại chỉ thích ngô mốc vì đó là đặc sản có tên gọi khá lạ Huitlacoche - phát âm: weet-la-koh-cheh.

"Huitlacoche" có nghĩa là bệnh than ngô. Thực chất, đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis, phổ biến ở các vùng trồng ngô trên thế giới. Loại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa khiến những hạt ngô biến thành những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường, còn gọi là mốc ngô huitlacoche.

Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần - Ảnh 1.

Về lý thuyết, nấm mốc gây bệnh sẽ ảnh hưởng đến thu hoạch mùa vụ của người nông dân nhưng loại nấm này lại có tác dụng làm nên món ăn trứ danh của người Mexico.

Nhìn qua, những hạt mốc ngô này trông không hề đẹp mắt, thậm chí còn gây sợ hãi cho nhiều người nhưng với người Mexico thì nó lại trông rất ngon miệng bởi họ nghĩ ra món ăn độc đáo được chế biến từ chính những miếng mốc ngô ấy.

Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần - Ảnh 2.
Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần - Ảnh 3.
Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần - Ảnh 4.
Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần - Ảnh 5.
Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần - Ảnh 6.

Người Mexico tách từng mảng huitlacoche ra khỏi bắp sau đó chế biến nhiều món ăn truyền thống đậm đà hương vị như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp, hoặc taco.

Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần - Ảnh 7.

Sau khi nấu chín, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Người ta thường cho thêm tỏi, ớt vào món ăn để tăng thêm hương vị đậm đà và cân bằng lại mùi nồng của đất, khiến cho món ăn với huitlacoche mang một vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng huitlacoche thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả bắp ngô. Vì vậy những quả ngô nhiễm nấm trông xấu thậm tệ lại được bán với mức giá cao hơn khá nhiều.

Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần - Ảnh 8.
Những bắp ngô mốc đen sì nhìn đã thấy rùng mình nhưng lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, đắt hơn ngô thường cả chục lần - Ảnh 9.

Những món ăn được chế biến từ huitlacoche.

Từ xa xưa, người Mexico luôn coi ngô được là một loại cây rất thiêng liêng, bất kỳ thứ gì mọc trên đó đều được coi là món quà từ Thượng đế, vô cùng quý giá. Vậy nên, nếu có dịp đặt chân đến đất nước này, bạn nên thử món ăn làm từ huitlacoche để thấy được sự tinh tế trong ẩm thực của người bản địa.

Nếu không mua được huitlacoche tươi ngoài chợ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy huitlacoche dưới dạng tươi hoặc đóng hộp đông lạnh trên khắp Mexico.

Ngày nay, món ăn đặc sản của người Mexico này cũng ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, người ta mở các chuỗi nhà hàng chuyên phục vụ huitlacoche với tên gọi "nấm cục Mexico".

(Tổng hợp)