Nhóm Chuyên gia Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội "hiến kế" 3 giải pháp giải quyết tình hình dịch bệnh tại Hà Nội

PGS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:49 08/08/2020

Việc xét nghiệm như thế nào vẫn còn đang gặp khó khăn. Test nhanh có tỷ lệ độ nhạy cảm chưa cao. Vì thế, thành phố đã có cuộc họp với các bệnh viện có năng lực xét nghiệm COVID-19 để lấy ý kiến tư vấn, chia sẻ từ các chuyên gia y tế.

Theo PGS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội và các chuyên gia tại BV Đại học Y Hà Nội chia sẻ, để Hà Nội thực hiện xét nghiệm PCR với số lượng lớn thì cần phải có chiến lược xét nghiệm hiệu quả và đảm bảo chất lượng tốt nhất, số lượng mẫu PCR được làm nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn, đồng thời ưu tiên xét nghiệm cho những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đến nay, Hà Nội đã phát hiện thêm 5 ca dương tính với COVID-19 đều có tiền sử đi Đà Nẵng trở về. Trong khi đó, việc xét nghiệm như thế nào vẫn còn đang khó khăn. Test nhanh có tỷ lệ độ nhạy cảm chưa cao. Vì thế, thành phố đã có cuộc họp với các bệnh viện có năng lực xét nghiệm COVID-19 để lấy ý kiến tư vấn, chia sẻ từ các chuyên gia y tế.

3 giải pháp giúp Hà Nội có thể giải quyết được tình thế hiện tại

Hà Nội có tổ chức họp với các bệnh viện được Bộ Y tế chỉ định hỗ trợ xét nghiệm COVID-19. Tôi rất muốn tham dự nhưng vì vẫn đang ở Huế nên bất khả kháng. Các đại diện của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có tham dự nhưng chưa được góp ý về chiến lược lấy mẫu cho thủ đô. Chúng tôi đã thảo luận và xin chính thức đưa ra những góp ý này để giúp cho thành phố yêu thương của chúng ta được bình an.

Hiện tại Hà Nội có 75.000 người đi Đà Nẵng từ 14/7/2020 trở lại đây cần làm xét nghiệm. Với năng lực xét nghiệm hiện có của Hà Nội, đồng thời huy động sự hỗ trợ của các bệnh viện trung ương có thể làm xét nghiệm PCR chẩn đoán COVID-19 đạt số lượng 5000 mẫu/ngày.

Để thực hiện xét nghiệm PCR với số lượng lớn kể trên thì cần có chiến lược xét nghiệm hiệu quả và đảm bảo chất lượng tốt nhất, số lượng mẫu PCR được làm nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn, đồng thời ưu tiên xét nghiệm cho những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nhóm Chuyên gia Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội hiến kế 3 giải pháp giải quyết tình hình dịch bệnh tại Hà Nội - Ảnh 1.

Theo chúng tôi 3 giải pháp sau có thể giúp giải quyết được tình thế hiện tại:

1. Phương pháp xét nghiệm gộp các pool mẫu (Pooling)

Phương pháp này có thể là một chiến lược tốt trong điều kiện nguồn lực giới hạn. Một số nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh giá trị của pool mẫu trong đại dịch này, đặc biệt là ở những quần thể có tỉ lệ mắc thấp như ở Việt Nam. Hà Nội cũng nên áp dụng phương pháp này tuy nhiên phải có hướng dẫn cụ thể. Theo tôi được biết hiện tại Bộ Y tế cũng đang có cuộc họp bàn về vấn đề này. Phương pháp này được đưa ra dựa trên các nghiên cứu đã thực hiện trên thế giới và mang lại hiệu quả nên tôi hy vọng phương pháp này có thể được triển khai sớm nhất có thể. Nếu được có thể triển khai theo nhóm gia đình hoăc nhóm văn phòng, cơ quan có cùng nguồn lây, tiếp xúc.

Tuy nhiên đối với những người có triệu chứng, chúng ta vẫn nên làm xét nghiệm riêng cho từng cá thể để đảm bảo khả năng phát hiện cao nhất vì đây là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nhóm Chuyên gia Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội hiến kế 3 giải pháp giải quyết tình hình dịch bệnh tại Hà Nội - Ảnh 2.

2. Cần có chiến lược ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm

Do số lượng người cần sàng lọc là rất lớn (trên 75.000 người) nên cần có chiến lược ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm. Người dân cần làm xét nghiệm phải phân chia thành các nhóm: nhóm cần làm ngay lập tức và nhóm làm theo kế hoạch.

Nhóm cần làm ngay lập tức

Việc lấy mẫu cần ưu tiên cho nhóm cần làm ngay lập tức: có triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, khó thở…) hoặc có tiếp xúc gần với nguồn lây nhiễm.

Tiêu chí ưu tiên cần xác định gồm:

- Triệu chứng lâm sàng (có hay không có triệu chứng).

- Yếu tố dịch tễ (có tới 1 trong những khu vực đã được công bố dịch hay không).

- Thời gian rời khỏi vùng dịch tới thời điểm lấy mẫu.

Đối với người đi từ Đà Nẵng về >14 ngày thì cần làm thêm xét nghiệm phát hiện kháng thể để tăng độ nhạy cho việc sàng lọc vì các nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng phát hiện ca bệnh COVID-19 bằng xét nghiệm PCR giảm dần theo thời gian.

Việc xét nghiệm kháng thể có thể đánh giá tình trạng miễn dịch phơi nhiễm của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có bằng chứng đã từng nhiễm SARS-CoV-2 thì cần ngay lập tức khoanh vùng và rà soát những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Do các xét nghiệm kháng thể có độ nhạy dao động, phụ thuộc vào loại kháng nguyên hay sinh phẩm sử dụng nên nhất thiết phải chọn các xét nghiệm kháng thể có độ nhạy cao, chất lượng tốt được FDA và/hoặc CE chứng nhận.

Nhóm Chuyên gia Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội hiến kế 3 giải pháp giải quyết tình hình dịch bệnh tại Hà Nội - Ảnh 3.

Nhóm làm theo kế hoạch

- Theo thời gian đi từ vùng dịch Đà Nẵng: Người về từ Đà Nẵng mới nhất sẽ được làm xét nghiệm sớm nhất. Tương tự như trên, với người đi từ Đà Nẵng về >14 ngày thì cần làm thêm xét nghiệm kháng thể để tăng độ nhạy chẩn đoán và có thể đánh giá tình trạng miễn dịch của bệnh nhân nếu bệnh nhân đã từng nhiễm, từ đó có thông tin để khoanh vùng các đối tượng đã từng nhiễm của bệnh nhân này. Tuy nhiên cần chọn các xét nghiệm kháng thể có chất lượng cao, được FDA và/hoặc CE chứng nhận.

- Theo địa điểm dịch đã được Bộ Y tế công bố: người đã đi qua một hay nhiều những vùng dịch được Bộ Y tế công bố sẽ được ưu tiên làm xét nghiệm trước.

Lúc này chúng ta rất cần chậm lại một chút để có chiến lược rõ ràng phù hợp với nguồn lực hiện có.

3. Do việc lấy mẫu trên diện rộng có thể làm chậm việc tiếp cận xét nghiệm PCR COVID-19 của những người có triệu chứng

Thông thường người có triệu chứng và yếu tố dịch tễ sẽ lo sợ việc nhiễm SARS-CoV-2 nên họ thường chủ động tới bệnh viện để được xét nghiệm, điển hình là bệnh nhân 714 tại Hà Nội. Do đó chúng ta cần thiết lập 1 cơ chế để bệnh nhân có triệu chứng được xét nghiệm PCR ngay tại bệnh viện họ đến khám lần đầu. Để thực hiện điều đó, chúng ta cần cho các bệnh viện cơ chế để xét nghiệm PCR tại chỗ nếu bệnh viện đủ năng lực xét nghiệm. Nhiều bệnh nhân có khả năng tự chi trả xét nghiệm hoặc đồng chi trả với bảo hiểm, chúng ta cần ủng hộ điều đó và cho phép xã hội hóa xét nghiệm này nhằm mục đích số người phơi nhiễm SARS-CoV-2 được xét nghiệm nhanh nhất.

Một vấn đề quan trọng để xét nghiệm PCR chẩn đoán COVID-19 được làm nhanh với số lượng lớn đó là cần phải có cơ chế thanh toán và thực hiện dịch vụ thông thoáng hơn nữa đồng thời cần tăng cường số lượng bệnh viện được xét nghiệm PCR chẩn đoán COVID-19.

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân trong đợt dịch vừa qua phải di chuyển qua rất nhiều bệnh viện mới được làm xét nghiệm PCR, khi đó các triệu chứng đã quá rõ ràng như viêm phổi hoặc nặng như suy hô hấp. Nguyên nhân theo tôi là do chưa có thông tư hướng dẫn cách thu phí và chi trả bảo hiểm y tế cho xét nghiệm này nên các bệnh viện rất lúng túng trong triển khai và kết quả là nhiều bệnh viện dừng thực hiện khi dịch tạm lắng. Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận thấy điều này và tôi tin trong thời gian tới sẽ khắc phục được để thật nhiều bệnh viện công và tư có thể triển khai được xét nghiệm có tính chất chìa khóa trong chống dịch COVID-19.

Nguồn: Lotus

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguyên Hà hát CUỐI TUẦN, THỀM NHÀ CÓ HOA, HÀ NỘI MÙA VẮNG NHỮNG CƠN MƯA | HOT14's Live Countdown

    Song Association là một thử thách không khó nhưng cũng chẳng đơn giản của HOT14. Người chơi phải hát những ca khúc có từ khóa được giao chỉ trong khoảng thời gian ít ỏi suy nghĩ. Đến với sân chơi lần này trong HOT14's Live Countdown là Nguyên Hà.
  • Đọc thêm