Bỏ vách ngăn, căn hộ 30m2 ở Sài Gòn như rộng ra gấp đôi sau cải tạo, ai cũng trầm trồ với hệ tủ cầu thang đa năng

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 23:58 06/11/2021

Với không gian sáng thoáng, nhiều tiện nghi sau cải tạo, không ai nghĩ căn hộ này chỉ rộng 30m2.

Căn hộ 30m2 này nằm trong một chung cư cũ trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3 - TP.HCM. Thuộc sở hữu của 1 đôi bạn trẻ, yêu cầu của chủ nhà là cải tạo lại căn hộ cũ đã xuống cấp làm showroom mỹ phẩm nhỏ (bán online là chủ yếu) cũng như kết hợp không gian ở và sinh hoạt.

Căn hộ xuống cấp sau 1 thời gian sử dụng

Trước khi cải tạo căn hộ đã bị xuống cấp toàn bộ. Các phần như trần, tường, sàn, hệ cửa gỗ... đều cần được làm mới sau một thời gian dài sử dụng. Đặc biệt cần xử lý là khu vực nấu ăn chung với WC bên trong căn hộ, mặc dù đã có 1 WC cá nhân riêng liền kề bên ngoài căn hộ (khu vực này cũng đã xuống cấp và không được tận dụng). Trong một tổng thể có phần hạn chế về diện tích, khu vực bếp chung với WC vừa chiếm không gian, đồng thời lại có những bất cập trong quá trình sinh hoạt hằng ngày.

Dựa vào nhu cầu của chủ nhà, căn hộ 30m2 được quy hoạch không gian chặt chẽ bằng cách tận dụng cao trần 3.5m hiện có. Các sàn lửng đa chức năng được bố trí ở cao độ phù hợp với người sử dụng và liên kết với nhau thông qua hệ cầu thang đa dụng. Mặt ngoài là kệ trưng bày, mặt trong là kho và sàn phụ trợ.

Các không gian chức năng được phân chia thiếu hợp lý

Để mở rộng không gian cho căn hộ này, nhóm kiến trúc sư đã dỡ bỏ vách ngăn giữa khu vực sinh hoạt chung và khu bếp chung với WC. Tiếp theo là các công đoạn như vệ sinh, tô trát và sơn hoàn thiện lại không gian tổng thể cũng như khu vực WC cá nhân bên ngoài. Cuối cùng là lắp đặt hệ sàn lửng phụ trợ và đồ nội thất (hệ pantry, hệ tủ kệ thang). Vì vậy, tuy căn hộ có diện tích chỉ vỏn vẹn 30m2 nhưng rộng rãi và thoáng mát như 60m2.

Không gian mới không chỉ hợp lý mà còn thoáng mát, tiện nghi

Vì tập trung chủ yếu vào sự đan cài linh hoạt giữa công việc và sinh hoạt thường ngày nên ngôi nhà sử dụng đồ nội thất rời, có thể di chuyển được dễ dàng đến những không gian khác trong phòng. Đặc biệt, hệ tủ kệ thang là tổ hợp của nhiều tủ nhỏ ghép lại với nhau, khi gia chủ không còn nhu cầu ở tại căn hộ, toàn bộ hệ tủ có thể được tháo lắp, dễ dàng vận chuyển qua nơi ở mới.

Bỏ vách ngăn, căn hộ 30m2 ở Sài Gòn như rộng ra gấp đôi sau cải tạo, ai cũng trầm trồ với hệ tủ cầu thang đa năng - Ảnh 5.

Không gian ấm áp, tươi trẻ với gam màu trắng - gỗ và được điểm thêm cây xanh

Bỏ vách ngăn, căn hộ 30m2 ở Sài Gòn như rộng ra gấp đôi sau cải tạo, ai cũng trầm trồ với hệ tủ cầu thang đa năng - Ảnh 6.

Hệ tủ đa năng có thể tháo rời khi cần thiết

Ngoài ra, gam màu trung tính giúp không gian gọn sạch và làm nổi bật thêm các đồ vật mà chủ nhà có thể sẽ tích lũy thêm trong quá trình ở. Đồng thời, nó còn làm nổi bật thêm hệ cửa sổ thẩm mỹ, được xây dựng từ những năm 50 - 60 mà ngôi nhà hiện có.

Các chi tiết khung sắt cửa sổ hiện trạng lại rất cầu kỳ và thẩm mỹ, thể hiện tay nghề cao của những người thợ sắt

Căn hộ được cải tạo trong vòng 2 tháng với chi phí khoảng hơn 150 triệu đồng. Điểm ấn tượng nhất nằm ở việc bố trí và sử dụng đồ nội thất đa năng vừa giúp mở rộng không gian căn hộ, vừa đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng.

Nguồn: 6Atelier (ĐVTK)

Ảnh: Hoàng

Bỏ vách ngăn, căn hộ 30m2 ở Sài Gòn như rộng ra gấp đôi sau cải tạo, ai cũng trầm trồ với hệ tủ cầu thang đa năng - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm