Nhìn xa tưởng món cơm trứng cá hảo hạng, lại gần mới tá hỏa vì độ sáng tạo của người Nhật

Trà My, Theo Nhịp Sống Việt 15:10 08/09/2019

Cơn cuồng trân châu của người Nhật vẫn chưa có hồi kết, khi mới đây một nhà hàng còn giới thiệu cả cơm trân châu phong cách… trứng cá hảo hạng, giống y như thật.

Cùng nằm trong châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, nhưng người Nhật lại là nước giác ngộ "đạo trà sữa" muộn nhất. Khoảng một năm trở lại đây, trà sữa trân châu mới thật sự bùng nổ tại Nhật, và bất chấp việc sinh sau đẻ muộn, sự bành trướng của trân châu tại Nhật cũng chẳng thua kém đất nước nào cả.

Nhìn xa tưởng món cơm trứng cá hảo hạng, lại gần mới tá hỏa vì độ sáng tạo của người Nhật - Ảnh 1.

Hết công viên trà sữa tới trà sữa băng chuyền, mới đây, người Nhật còn thể hiện tình yêu bất diệt với trân châu theo một cách không ai (dám) làm: Sáng tạo ra hẳn một món cơm trân châu, đảm bảo bạn có thể thưởng thức trân châu ba bữa một ngày, bảy ngày một tuần!

Đây là sản phẩm mới ra lò của một nhà hàng mì soba, thuộc khu phố Shinjuku, Tokyo. Tại cung đường nhộn nhịp bậc nhất thủ đô này, Fuji Soba chỉ là một nhà hàng theo phong cách tự động, ít ai để ý. Thực đơn được đặt ở trước cửa hàng, với tiền xu tương ứng, bạn có thể thanh toán ngay sau khi chọn món, ăn tại chỗ hoặc đem đi đều được.

Thoạt nhìn, thực đơn này không có gì đặc biệt, nhưng càng nhìn lại càng thấy có gì đó "sai sai".

Nhìn xa tưởng món cơm trứng cá hảo hạng, lại gần mới tá hỏa vì độ sáng tạo của người Nhật - Ảnh 2.

Chính là nó, nhìn y như món cơm trứng cá truyền thống nhưng lại được gọi là cơm… trân châu!

Trước cơn sốt trà sữa trân châu càng quét khắp Nhật Bản, chủ nhà hàng mạnh dạn thử cho luôn trân châu vào món ăn truyền thống. Phiên bản gốc của món này là ikura-don, gồm trứng cá hồi hảo hạng đặt trên cơm nóng, thêm rong biển nori và có thể ăn cùng nước tương. Món này tuy đơn giản nhưng lại rất được yêu thích, nhờ hương vị béo nhẹ, ngọt thanh tự nhiên của trứng cá hồi.

Nhìn xa tưởng món cơm trứng cá hảo hạng, lại gần mới tá hỏa vì độ sáng tạo của người Nhật - Ảnh 3.

Với phiên bản trân châu của nhà hàng, bạn sẽ khó mà chỉ ra sự khác biệt. Những hạt trân châu được tạo hình nhỏ y xinh y như trứng cá, có thành phần mật ong và được nhuộm thêm màu thực phẩm, óng ánh sắc vàng cam y như trứng cá thật.

Nhìn xa tưởng món cơm trứng cá hảo hạng, lại gần mới tá hỏa vì độ sáng tạo của người Nhật - Ảnh 4.
Nhìn xa tưởng món cơm trứng cá hảo hạng, lại gần mới tá hỏa vì độ sáng tạo của người Nhật - Ảnh 5.

Thế nhưng, điều quan trọng nhất của một món ăn vẫn là hương vị. Quá tò mò với mùi vị cơm trân châu, hai phóng viên của trang Sora News đã tới tận nhà hàng để "mục sở thị" món ăn độc đáo này. Kết quả khá bất ngờ: Dù không có hương vị bùng nổ gì, nhưng món này lại dễ ăn và thú vị hơn tưởng tượng.

Theo anh Sato, ngay khi thử muỗng đầu tiên, anh đã "choáng váng" vì kết cấu của hạt trân châu: "Tôi đã mong đợi kiểu kết cấu dai, dẻo đặc trưng của trân châu trong trà sữa. Nhưng trân châu của nhà hàng mềm mịn hơn nhiều." Cũng nhờ điều này, trân châu không quá tương phản với cơm ăn kèm, mặt khác còn tạo ra cảm giác khá giống như ăn trứng cá thật.

Nhìn xa tưởng món cơm trứng cá hảo hạng, lại gần mới tá hỏa vì độ sáng tạo của người Nhật - Ảnh 6.

Nhà hàng cũng giảm lượng đường trong trân châu để phù hợp với món mặn, thay vào đó, ngâm nó trong nước tương để "thấm vị" và phù hợp với cơm hơn. Không chỉ "copy" ngoại hình của trứng cá, món này còn tái tạo thành công phần nào hương vị của món ăn đắt đỏ, trở thành phiên bản tiết kiệm hơn của cơm trứng cá, đặc biệt là vào những ngày cuối tháng.

Cùng chờ đợi trong tương lai, người Nhật sẽ trình làng những sáng kiến gì với trân châu nói riêng và ẩm thực nói chung nhé!

Nguồn: SoraNews24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày