Nhìn xa như trái bóng bay, tới gần mới biết món ăn có 1-0-2 của dân sành ăn Trung Quốc

Karry Trần, Theo Pháp luật & bạn đọc 15:16 12/12/2021

Món ăn độc đáo này phải treo trước hiên nhà để phơi gió qua ngày tháng mới trọn vẹn hương vị.

Ở khu vực vùng núi Lương Sơn của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), người dân tộc Di có một món đặc sản mang tên "đại nhục cầu" (quả bóng thịt lợn).

Cách làm món này tương tự như món lạp xưởng, chỉ có điều vỏ bọc bên ngoài là bong bóng heo, hay chính là phần bàng quang của heo .

Sau khi đã thái thịt nạc và mỡ thành các miếng nhỏ, trộn với các loại gia vị truyền thống của vùng Tứ Xuyên (chủ yếu là vị mặn và cay của muối, ớt, tỏi, tiêu), người ta sẽ nhồi thịt vào trong các bong bóng heo đã được làm sạch từ trước.

Bong bóng heo rất dai nên có thể đựng được rất nhiều thịt. Khi đã nhồi xong thì buộc chặt phần miệng lại, lấy dây buộc chặt quả bóng heo rồi treo lên, xông khói và phơi ở nơi có gió hoặc trong gác bếp.

Nhìn xa như trái bóng bay, tới gần mới biết món ăn có 1-0-2 của dân sành ăn Trung Quốc - Ảnh 1.
Nhìn xa như trái bóng bay, tới gần mới biết món ăn có 1-0-2 của dân sành ăn Trung Quốc - Ảnh 2.
Nhìn xa như trái bóng bay, tới gần mới biết món ăn có 1-0-2 của dân sành ăn Trung Quốc - Ảnh 3.

"Đại nhục cầu" - quả bóng thịt treo ở nơi thoáng gió (Ảnh: Internet)

Người dân tộc Di thường làm món "đại nhục cầu" vào mùa đông, nhất là vào dịp tết âm lịch, nhà nhà mổ lợn. Đây cũng là món ăn rất nổi tiếng trong các món làm từ thịt lợn ở Trung Quốc.

"Đại nhục cầu" có thể treo bảo quản ở nơi khô ráo, khi muốn thưởng thức thì đem xuống, thái thành lát đem xào với rau củ, hấp trong nồi cơm, hoặc luộc hay nấu canh đều rất ngon.