Việt Nam mình có tới 3 món ăn ngày Tết đã sắp thất truyền: Nhìn lại mới thấy món nào cũng kỳ công thế này cơ mà!

Hạ Linh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:15 13/02/2021

Ngày nay, hiếm có nơi nào làm những món Tết này nữa.

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng, phong phú, cùng với đó là nhiều giá trị tinh hoa được tích luỹ qua bao đời. Đơn cử như chuyện món ăn ngày Tết thôi cũng có vô vàn món với rất nhiều ý nghĩa khác nhau. 

Bên cạnh rất nhiều món mà ngày nay chúng ta đã biết, như bánh chưng, bánh tét, thịt gà, giò chả..., còn có những món Tết cổ truyền đã từng xuất hiện huy hoàng một thời. Ấy vậy mà ngày nay, vì nhiều lý do, các món Tết này có nguy cơ bị thất truyền. Hãy cùng điểm lại những món Tết cổ truyền đó nhé!

Nem công chả phượng

Đây là một trong những món ăn đứng đầu bát trân và không thể thiếu trong các bữa tiệc cung đình xưa kia. Ở Huế, món này cũng từng xuất hiện trong các bữa tiệc ngày Tết.

Nem công được làm từ da và thịt của con công, trải qua quá trình lên men cùng nhiều gia vị mà tạo thành. Còn chim phượng hoàng chỉ là một loài chim trong truyền thuyết, nên chả phượng thật ra là sử dụng thịt chim trĩ để thay thế. Các công đoạn làm 2 món này đều rất tỉ mỉ, phức tạp. Cách trình bày cũng vô cùng cầu kỳ, đẹp mắt.

Ngày nay, do sự khan hiếm của chim công và trĩ nên món ăn này thường sử dụng thịt lợn hoặc thịt gà để thay thế. Dù vậy, do sự cầu kỳ trong chế biến nên món ăn này cũng không còn phổ biến nữa.

Việt Nam mình có tới 3 món ăn ngày Tết đã sắp thất truyền: Nhìn lại mới thấy món nào cũng kỳ công thế này cơ mà! - Ảnh 2.

Bánh bó mứt

Ở Huế thời xưa, các gia đình đều trồng rất nhiều cây ăn trái. Đến mùa thu hoạch, người ta phơi khô các loại trái cây rồi gói lại, mang cất đi. Gần Tết, những thứ hoa quả này mới được mang ra làm bánh bó mứt: trộn gạo nếp, các loại mứt hoa quả, mè đen, đậu phộng, gừng... rồi gói vào mo cau thành bánh bó mứt. Lúc cắt ra, từng miếng bánh mang màu sắc hấp dẫn của các loại hoa quả, vô cùng rực rỡ, đẹp như một bức xà cừ với đủ màu xen kẽ nhau.

Bánh bó mứt cũng là món được mang vào cung đình, xuất hiện trên mâm cỗ vương giả quý tộc. Ngày nay, món ăn này gần như không còn xuất hiện nữa, có chăng cũng chỉ là được phục dựng bởi các nghệ nhân ẩm thực mà thôi!

Mọc vân ám

Mọc vân ám - cái tên mà chỉ nghe qua thôi đã thấy sự cầu kỳ trong chế biến. Và quả thật, làm món mọc vân ám vô cùng kỳ công, đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ. 

Mọc vân ám gồm có 5 viên mọc, mang 5 màu khác nhau, được làm từ những nguyên liệu như đậu, gấc, mộc nhĩ, rau củ... Sau khi múc 5 viên mọc vào bát, người ta đổ nước ninh xương và bì lợn lên trên, chờ đông rồi mới úp ra đĩa. Đó là khi tác phẩm được hoàn thành với màu sắc vô cùng bắt mắt: 5 viên mọc 5 màu tượng trưng cho kim - mộc - thuỷ - hoả - thổ nằm gọn trong lớp màng thạch trong suốt tượng trưng cho đất trời, ý chỉ tinh hoa hội tụ, cầu chúc năm mới bình an, thuận lợi và nhiều may mắn. Từ hình ảnh này, người ta mới gọi món ăn này là mọc vân ám. 

Ngày nay, do sự cầu kỳ và quá khó làm, nên không phải gia đình nào cũng làm món mọc vân ám này nữa.

Việt Nam mình có tới 3 món ăn ngày Tết đã sắp thất truyền: Nhìn lại mới thấy món nào cũng kỳ công thế này cơ mà! - Ảnh 4.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị “tóm sống” hẹn hò Quốc Trường, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc, Minh Hằng vẫn một mực phủ nhận

    Minh Hằng và Quốc Trường đã có những chia sẻ đầu tiên trước tin đồn hẹn hò đang khiến MXH "bùng nổ" suốt sáng nay.
  • Đọc thêm