Nhiều gia đình "đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết: Cuộc sống đảo lộn vì giúp việc về quê nhưng... không trở lại

PV, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:00 05/03/2021

Sau Tết, nhiều gia đình rơi vào cảnh đau đầu vì người giúp việc xin nghỉ. Dù trả lương cao cùng với nhiều đãi ngộ tốt nhưng để tìm được người giúp việc ưng ý, làm lâu dài lại không phải chuyện dễ dàng.

Cuộc sống đảo lộn vì thiếu người giúp việc

Gia đình chị Hằng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) dù đã quá lịch nghỉ Tết gần 1 tuần nhưng vẫn chưa thấy bà giúp việc đi làm trở lại. Năm nay lấy lý do dịch Covid-19 nên bà giúp việc xin nghỉ Tết muộn hơn. Tuy nhiên, đến khi hai vợ chồng gọi điện thì bà lại nói nghỉ làm luôn.

Điều này khiến gia đình chị Hằng không khỏi lao đao. Bởi có con nhỏ mới được 9 tháng tuổi nên gia đình chị không thể thiếu người giúp việc.

Nhiều gia đình đỏ mắt tìm người giúp việc sau Tết: Cuộc sống đảo lộn vì giúp việc về quê nhưng... không trở lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Vì thiếu vắng bà giúp việc nên cuộc sống của hai vợ chồng bị đảo lộn tất cả. Nhà cửa thì bừa bộn, phải mang cháu nhỏ sang nhà ông bà nội gửi. Hôm nào cũng phải dọn dẹp nhà cửa đến tối muộn mới xong việc", chị Hằng than thở.

Gia đình anh Nguyễn Thành Đạt (ở Lê Đại Hành, Hà Nội) dù đã qua Rằm tháng Giêng nhưng vẫn chưa thấy bà giúp việc đi làm trở lại. Vì nhà mở quán ăn nên năm nào gia đình anh cũng phải loay hoay vì việc người giúp việc thường đi làm rất muộn sau Tết.

"Bà giúp việc của gia đình mình năm nào cũng phải tận 20 âm mới đi làm trở lại. Trong khi đó, gia đình mở hàng quán ăn, không có bà giúp việc, công việc vô cùng vất vả. Nhiều hôm, cả nhà phải xúm tay vào rửa bát, làm việc đến tận tối mịt, dọn dẹp hàng quán mới xong.

Biết là công việc vất vả, nên cũng lương thưởng cho bà giúp việc đủ cả nhưng vẫn nhiều người nghỉ việc liên tục. Mỗi lần có người giúp việc nghỉ là cả nhà lại lao đao, xoay như chong chóng", anh Đạt chia sẻ.

"Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết

Trên các group, diễn đàn tìm kiếm người giúp việc, rất nhiều bài đăng "kêu cứu", cần tìm người giúp việc sau Tết. Theo đó, mức lương của người giúp việc sẽ rơi vào khoảng từ 5-7 triệu tùy từng điều kiện, hoàn cảnh gia đình. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương cứng, đi kèm với đó còn là các khoản thưởng thêm cho bà giúp việc khi về quê, mua thêm quà cáp, trả tiền tàu xe.

Dù đãi ngộ tốt nhưng tìm được người giúp việc ưng ý lại không phải là chuyện dễ dàng. Chị Mai Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) than thở khi tìm phải đúng người giúp việc không biết chữ. Dù đã đổi người giúp việc rất nhiều lần nhưng vẫn không tìm được người phù hợp. Có người thì già quá, không biết trông trẻ, có người trẻ nhưng tính lại mải chơi,… Bởi vậy, chuyện thuê người giúp việc trở thành nỗi ám ảnh thường trực của gia đình chị.

Nhiều gia đình đỏ mắt tìm người giúp việc sau Tết: Cuộc sống đảo lộn vì giúp việc về quê nhưng... không trở lại - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Năm nay, do tình hình dịch bệnh nên nhiều người giúp việc lo ngại quyết định ở lại quê. Điều này khiến cho nhiều gia đình càng thêm khốn đốn vì không có người giúp việc sau Tết.

"Bà giúp việc sau Tết xin nghỉ luôn nên mình phải đăng tin tuyển người trên nhiều group, diễn đàn. Tuy nhiên, cả tuần nay vẫn chưa tìm được người ưng ý dù đã tăng mức lương cao hơn trong Tết", chị Quỳnh An (Hoàng Mai, Hà Nội) ngao ngán nói.

Do thiếu người giúp việc, nhiều gia đình phải nhờ cậy đến người thân, ông bà hoặc gửi con ở quê. Có gia đình quyết định thuê giúp việc theo giờ, tuy nhiên do sinh viên vẫn chưa trở lại trường sau dịch nên lượng người cũng khan hiếm.

Vậy mới thấy, đối với nhiều gia đình, đặc biệt ở thành phố, người giúp việc vô cùng quan trọng. Dù đã trả mức lương cao cùng với nhiều đãi ngộ đi kèm nhưng việc tìm giúp việc vẫn trở thành nỗi ám ảnh của không ít gia đình, đặc biệt là thời điểm sau Tết.    

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

    Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.
  • Đọc thêm