Nhiều F0 về từ vùng dịch: Hà Nội đối mặt nguy cơ dịch bệnh xâm nhập như thế nào, có nên siết chặt cách ly?

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:37 18/10/2021

Hà Nội hiện đối mặt với nguy cơ xuất hiện nhiều ca nhiễm khi mở cửa để trở lại trạng thái "bình thường mới", đặc biệt những ngày qua thành phố ghi nhận nhiều F0 về từ các vùng có dịch.

Nhiều ngày qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ghi nhận 17 ca dương tính SARS-CoV-2 về từ các tỉnh có dịch như TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh,... Đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 29/4 đến nay, thành phố có tổng 4.106 ca, trong đó 1.606 ca ngoài cộng đồng và 2.500 người đã được cách ly.

Hiện nay, theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, tạm dừng áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19 trên toàn quốc, nhu cầu di chuyển giữa các địa phương của người dân tăng cao. Hà Nội đối mặt với nguy cơ xuất hiện nhiều ca nhiễm khi mở cửa để trở lại trạng thái "bình thường mới".

Đặc biệt, ngày 16/10, Hà Nội phát hiện một F0 về từ TP.HCM đến nhà bạn trên phố Đình Ngang (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) không tuân thủ quy định tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Người này di chuyển nhiều nơi, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, các tỉnh xung quanh như Bắc Ninh, Hà Nam cũng vừa phát sinh thêm các ổ dịch mới rất phức tạp. Gần đây nhất là Phú Thọ, từ ngày 13 đến 18/10 ghi nhận 92 ca Covid-19 trong cộng đồng, thuộc 2 chùm lây nhiễm chưa xác định được nguồn lây.

Nhiều F0 về từ vùng dịch: Hà Nội đối mặt nguy cơ dịch bệnh xâm nhập như thế nào, có nên siết chặt cách ly? - Ảnh 1.

Thời gian này, Hà Nội ghi nhận nhiều F0 về từ các vùng có dịch

"Coi những F0 về từ vùng có dịch là ca xâm nhập, giống như ca nhập cảnh"

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, việc thành phố xuất hiện ca bệnh mới đã được dự báo từ trước. Điều quan trọng, người dân về từ vùng có dịch, phải khai báo với chính quyền địa phương và được theo dõi, giám sát, xét nghiệm ngay.

Nếu người dân đi theo đường hàng không, tất cả danh sách đều được giám sát. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều trường hợp chỉ khi xuất hiện triệu chứng mới khai báo, tăng nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Ông Tuấn cho biết, theo quy định của Bộ Y tế có 2 đối tượng, một là tự theo dõi sức khỏe, hai là cách ly tại nhà với người chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vaccine. Hà Nội tạo điều kiện cho người dân trở về từ các vùng có dịch không phải cách ly tập trung, thay vào đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày. Do đó, ý thức là điều quan trọng nhất!

"Chúng ta coi những ca từ khu vực có dịch là ca xâm nhập, giống như ca nhập cảnh. Tại Hà Nội hiện chưa ghi nhận ca nào không rõ nguồn lây. Điều chúng tôi lo ngại nhất đó là những ca thứ phát như ca từ TP.HCM hay nơi khác về lây cho người nhà, hoặc những người tiếp xúc sẽ nguy hiểm", ông Tuấn nói.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội đưa ra lời khuyên, mọi người khi từ khu vực khác trở về địa phương cần khai báo y tế, cách ly tại nhà ngay để chính quyền giám sát. Điều này sẽ tránh lây lan cho chính người nhà mình và cộng đồng.

Nhiều F0 về từ vùng dịch: Hà Nội đối mặt nguy cơ dịch bệnh xâm nhập như thế nào, có nên siết chặt cách ly? - Ảnh 2.

CDC Hà Nội khuyến cáo coi những F0 về từ vùng dịch là ca xâm nhập

Đồng quan điểm, PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) nhận định, Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ khi người dân từ các vùng có dịch đổ về, xác suất có nhiều ca nhiễm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phát hiện và kiểm soát tốt. Nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền địa phương phải nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, truy vết và dập dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

Theo ông Phu, tự theo dõi sức khỏe tại nhà là không đi ra khỏi nhà, thực hiện triệt để 5K để hạn chế lây lan cho người nhà và cộng đồng.

"Chúng ta đang hướng đến việc mở cửa, chuyển sang trạng thái bình thường mới. Nếu người dân không ý thức thì rất nguy hiểm. Những ai về từ các địa phương có dịch phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến chỗ đông người", ông Phu nhấn mạnh.

Hà Nội có nên siết chặt cách ly?

Trước câu hỏi liệu Hà Nội có nên siết chặt việc cách ly sau khi ghi nhận nhiều F0 về từ vùng dịch, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội nêu quan điểm, không cần thiết "siết" quy định cách ly so với hiện nay.

Theo ông Hùng, trạng thái "bình thường mới" là chung sống an toàn, thích ứng linh hoạt, không phải triệt tiêu hoàn toàn dịch bệnh. Việc nâng mức độ cách ly với những người về từ vùng có dịch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại cũng như các hoạt động kinh tế.

"Nền tảng cốt lõi để kiểm soát dịch trong trạng thái bình thường mới chính là ý thức tự bảo vệ của người dân", ông Hùng nhấn mạnh và khuyến cáo người dân về từ các tỉnh, thành khác cần chấp hành nghiêm các quy định tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đặc biệt thông điệp 5K, hạn chế tụ tập, tiếp xúc và không được đến những nơi đông người trong tuần đầu khi mới trở về.

Nhiều F0 về từ vùng dịch: Hà Nội đối mặt nguy cơ dịch bệnh xâm nhập như thế nào, có nên siết chặt cách ly? - Ảnh 4.

Chuyên gia cho rằng Hà Nội không cần thiết siết chặt quy định cách ly so với hiện nay

Về phía chính quyền, chuyên gia này đề nghị cần tăng cường các biện pháp giám sát người về từ vùng có nguy cơ, nâng cao vai trò của cấp cơ sở. Với những trường hợp vi phạm các khuyến cáo an toàn, cần xử phạt nặng.

"Đây là điều phải làm bằng được để có thể chung sống an toàn với dịch. Chúng ta cũng cần chấp nhận việc sẽ có các ca bệnh, thậm chí là ổ dịch bùng phát và có phương án để sẵn sàng truy vết, khoanh vùng ổ dịch trong thời gian sớm nhất", PGS Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

Clip: 6 biện pháp chuyên môn đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (Nguồn: Bộ Y tế)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm