Nhật Bản có một món ăn được mệnh danh là “địa ngục” vì màn tra tấn nguyên liệu dã man trước khi cho vào bụng người ăn

Thanh Phong, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:15 22/05/2021

Rất nhiều tranh cãi xoay quanh món ăn “địa ngục” này nhưng nó vẫn được người Nhật ưa thích rộng rãi.

Người ta ví von Nhật Bản là xứ khác biệt với “phần còn lại của thế giới” cũng có nguyên do riêng. Không chỉ nhờ những bước tiến công nghệ vượt bậc, lối sống khắc kỷ, Nhật Bản còn sở hữu nền văn hoá - lịch sử - ẩm thực độc đáo từ xa xưa. Trong đó, ẩm thực xứ Phù Tang sở hữu những món ăn không ít lần khiến thế giới sửng sốt với những nguyên tắc riêng, quy trình chế biến độc lạ. Món đậu hũ địa ngục là một ví dụ điển hình.

Đậu hũ địa ngục (dojo tofu/ baby eel tofu) là một trong những món ăn gây tranh cãi bậc nhất ở xứ Phù Tang vì tính tàn nhẫn. Nhiều người bản địa lẫn du khách đều không dám ăn, tuy nhiên món ăn này vẫn được ưa chuộng rộng rãi.

Nhật Bản có một món ăn được mệnh danh là “địa ngục” vì màn tra tấn nguyên liệu dã man trước khi cho vào bụng người ăn - Ảnh 1.

Đậu hũ địa ngục khi lên mâm

Về bản chất, đây là món thanh đạm, tốt cho sức khoẻ, thứ khiến cho món ăn này đi cùng với vế “địa ngục” chính là ở cách nấu. Thà rằng khuất mắt trông coi, chứ nếu phải chứng kiến cách làm ra món đậu hũ địa ngục thì nhiều người sẽ ám ảnh.

Ban đầu những chú cá chạch nhỏ (dojo) được thả vào nồi nước lạnh, chúng tung tăng bơi lội mà không hề hay biết đây là cửa ngõ cho địa ngục của chúng. Đầu bếp sẽ bật bếp và đun từ từ. Khi nhiệt độ nước tăng, đàn cá hoảng loạn, đầu bếp thả một miếng đậu phụ mát lạnh vào nồi. Cá chạch sẽ vội vã lao vào bên trong miếng đậu hũ để tránh nhiệt độ nóng bên ngoài. Những tưởng là phao cứu sinh, nhưng miếng đậu sẽ lại là nơi bầy cá kết thúc cuộc đời mình.

Nước sôi, miếng đậu dần cứng lại, lũ cá giãy giụa, đuối dần, cảnh tượng kinh hoàng đến khi chúng chết. Chứng kiến cách làm, nhiều người đã từ chối thưởng thức đậu hũ địa ngục. Họ cho rằng dù là thức ăn thì cũng nên cho chúng cái chết nhẹ nhàng, thay vì giày vò bầy cá chạch. Song, đối với nhiều người dân Nhật Bản, đây là một món ăn bổ dưỡng với hương vị thơm ngon. Các nhà hàng Nhật Bản hạn chế bán đậu hũ địa ngục vì nhiều tranh cãi nên một số người đã tự nấu tại nhà. Nhiều người còn không chờ cho cá chạch chết hẳn mà bắt đầu thưởng thức khi chúng còn thoi thóp, cho rằng như vậy sẽ thơm ngon hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm