Nhạc của IU và khoảng 200 nghệ sĩ Kpop "bay màu" trên Spotify, BTS cũng bị vạ lây khiến fan quốc tế lo sốt vó

Linh Giang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:36 01/03/2021

Những ca khúc được phân phối bởi Kakao M đã bị gỡ khỏi Spotify, trong đó có nhạc của các nghệ sĩ Kpop nổi tiếng như IU.

Spotify là một trong những dịch vụ streaming phổ biến nhất thế giới khi nắm giữ 35% thị phần của thị trường phát nhạc trực tuyến toàn cầu. Đây là nền tảng được nhiều fan Kpop sử dụng, thế nhưng giờ đây họ đang hoang mang khi biết những ca khúc được phân phối bởi công ty âm nhạc Kakao M đã bị gỡ khỏi ứng dụng Spotify trên toàn cầu.

Nhạc của IU và khoảng 200 nghệ sĩ Kpop bay màu trên Spotify, BTS cũng bị vạ lây khiến fan quốc tế lo sốt vó - Ảnh 1.

Nhạc của hàng loạt nghệ sĩ Kpop thuộc quyền phân phối của Kakao M bị gỡ khỏi Spotify ở phạm vi toàn cầu

Tháng 2/2021, Spotify cuối cùng cũng tiến vào lãnh thổ Hàn Quốc, nơi mà những dịch vụ streaming như Melon và Genie đã thống trị thị trường suốt nhiều năm. Dù vậy, ngay từ những ngày đầu tiên, không ca khúc nào thuộc quyền phân phối của Kakao M được phát trên Spotify Hàn Quốc. Điều này là do Kakao M có mối quan hệ mật thiết với Melon - đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Spotify ở xứ sở kim chi.

Do đó, các fan Hàn vốn hy vọng được dùng thử dịch vụ này không khỏi thất vọng, và giờ đến lượt fan quốc tế chịu ảnh hưởng. Ngày 1/3, tất cả những ca khúc được phân phối bởi Kakao M đã bị gỡ trên Spotify ở hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là tổn thất nghiêm trọng vì Kakao M phụ trách phân phối nhạc cho rất nhiều công ty Kpop lớn, thế nên số lượng bài hát "bay màu" là vô cùng đáng kể.

Nhạc của IU và khoảng 200 nghệ sĩ Kpop bay màu trên Spotify, BTS cũng bị vạ lây khiến fan quốc tế lo sốt vó - Ảnh 2.

IU...

Nhạc của IU và khoảng 200 nghệ sĩ Kpop bay màu trên Spotify, BTS cũng bị vạ lây khiến fan quốc tế lo sốt vó - Ảnh 3.

SEVENTEEN...

Nhạc của IU và khoảng 200 nghệ sĩ Kpop bay màu trên Spotify, BTS cũng bị vạ lây khiến fan quốc tế lo sốt vó - Ảnh 4.

... Sunmi và khoảng 200 nghệ sĩ khác bị gỡ nhạc trên Spotify

Đếm sương sương, có khoảng 200 nghệ sĩ Kpop bị gỡ nhạc trên Spotify, trong đó có những tên tuổi lớn như IU, MAMAMOO, SEVENTEEN, Epik High, Sunmi,... Dù nhạc của BTS được phân phối bởi đơn vị khác nhưng họ cũng chịu ảnh hưởng một phần, sản phẩm mà một số thành viên hợp tác cùng các nghệ sĩ Kpop như eight (IU ft. SUGA), Winter Flower (Younha ft. RM),… cũng bị "xóa sổ" khiến fan tiếc hùi hụi.

MV eight - IU ft. SUGA (BTS)

MV Winter Flower (Younha ft. RM)

Một số nghệ sĩ Kpop bị gỡ nhạc trên Spotify

IU

SEVENTEEN

MAMAMOO

MONTA X

GFRIEND

The Boyz

LOONA

Sunmi

(G)I-DLE

BtoB

Apink

P1Harmony

Dreamcatcher

Epik High

SISTAR

CRAVITY

Cosmic Girls

Bất kỳ bài hát nào mà những nghệ sĩ nói trên phát hành qua Kakao M từ năm 2019 hiện không còn khả dụng trên Spotify. Dù fan ở một số khu vực thông báo rằng một số ca khúc vẫn còn tồn tại, nhưng không rõ liệu sớm muộn chúng có "bay màu" hay không.

Tablo (Epik High) là một trong những nghệ sĩ đầu tiên lên tiếng. Trước việc album mới nhất của Epik High Epik High Is Here bị gỡ khỏi Spotify, nam rapper kỳ cựu viết: "Bất đồng giữa nhà phân phối của chúng tôi là Kakao M và Spotify đã khiến album mới mang tên Epik High Is Here không còn hiển thị trên toàn cầu, trái với ý muốn của nhóm. Bất kể ai là người có lỗi, tại sao nghệ sĩ và fan luôn là người chịu thiệt thòi khi doanh nghiệp đặt lòng tham lên trên nghệ thuật?".

Nhạc của IU và khoảng 200 nghệ sĩ Kpop bay màu trên Spotify, BTS cũng bị vạ lây khiến fan quốc tế lo sốt vó - Ảnh 8.

Tablo lên tiếng về bất đồng giữa Kakao M và Spotify

Không chỉ Tablo bất bình mà fan Kpop trên toàn cầu cũng tỏ ra giận dữ và thất vọng trước quyết định của 2 "ông lớn". Nhiều fanbase đã liên kết để yêu cầu Kakao M và Spotify đưa ra câu trả lời. Phản ứng dữ dội của người hâm mộ khiến từ khóa "Spotify" và "Kakao M" đã lọt vào top 5 xu hướng toàn cầu của Twitter.

Trả lời tạp chí NME, đại diện Spotify xác nhận danh mục âm nhạc của Kakao M sẽ không còn khả dụng với người dùng toàn cầu từ 1/3/2021 vì giấy phép hết hạn. Dù vậy, họ hy vọng sự gián đoạn này chỉ mang tính tạm thời.

Nhạc của IU và khoảng 200 nghệ sĩ Kpop bay màu trên Spotify, BTS cũng bị vạ lây khiến fan quốc tế lo sốt vó - Ảnh 9.

Lý do Spotify đưa ra là giấy phép hết hạn

Đại diện Spotify cho biết: "Việc chúng tôi chưa đạt được thỏa thuận toàn cầu mới là điều đáng tiếc cho các nghệ sĩ của họ, cũng như người hâm mộ và thính giả trên thế giới. Chúng tôi hy vọng đây chỉ là sự gián đoạn tạm thời, tình hình có thể giải quyết sớm. Chúng tôi vẫn cam kết làm việc với các chủ sở hữu bản quyền địa phương, bao gồm Kakao M để cùng nhau phát triển thị trường âm nhạc Hàn Quốc và hệ sinh thái phát trực tuyến tổng thể".

Nguồn: KB, NME - Ảnh: Internet

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phẫn nộ những vụ hiếp dâm trẻ em mà thủ phạm chính là "yêu râu xanh" mang mặt nạ

    Chỉ trong thời gian ngắn, dư luận liên tục dậy sóng trước những vụ việc trẻ nhỏ bị hiếp dâm, giở trò đồi bại. Càng phẫn nộ hơn khi "yêu râu xanh" lại chính là hàng xóm, họ hàng thân thiết của nạn nhân.
  • Đọc thêm