Nhà tuyển dụng hỏi: "Họ của bút chì là gì?", nam sinh chỉ trả lời 1 từ lập tức được mời đi làm, khen ngợi IQ cao

Vân Trang, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:46 07/02/2021

Đặt bản thân vào tình huống khó nhằn để tự mình giải quyết, đó chính là thứ giúp thanh niên này được nhận vào làm việc.

Tìm việc và phỏng vấn là thứ mà người trẻ nào cũng trải qua trong đời. Nhưng hiện nay, các công ty không chỉ kiểm tra chuyên môn, mà còn đòi hỏi khả năng chịu đựng áp lực cũng như thích nghi với môi trường làm việc. Vì vậy nhà tuyển dụng thường đặt những câu hỏi tưởng chừng ngớ ngẩn, nhưng lại thử thách được IQ của ứng viên.

Trong một cuộc phỏng vấn chuyên viên kinh doanh cấp cao, ban đầu nhà tuyển dụng cũng đưa ra những câu hỏi rất thường quy. Cho đến vòng cuối chỉ còn 4 ứng viên, vị HR này bỗng nhiên đặt ra câu hỏi kì lạ: "Họ của bút chì là gì?".

Nhà tuyển dụng hỏi: Họ của bút chì là gì?, nam sinh chỉ trả lời 1 từ lập tức được mời đi làm, khen ngợi IQ cao - Ảnh 1.

Khi nghe câu hỏi, ứng viên nào cũng ngớ người ra và tưởng nhà tuyển dụng cố tình trêu đùa họ cho bớt căng thẳng. Nhưng đây là vòng cuối, ai cũng cần phải nghiêm túc thì mới được tuyển chọn làm nhân sự.

Nam thanh niên tự tin trả lời đầu tiên: "Câu hỏi này thực sự rất thú vị, để tôi trả lời trước. Đáp án của tôi là 'gỗ'. Bởi nguyên liệu của bút chì phần lớn đều làm bằng gỗ, nên nhất định nó phải có họ gỗ".

Câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng lại không làm hài lòng vị tuyển dụng. Vị HR bình tĩnh đáp lại: "Bút chì ngày nay không chỉ làm bằng gỗ đâu anh bạn. Còn rất nhiều loại như bằng kim loại, nhựa".

Nhà tuyển dụng hỏi: Họ của bút chì là gì?, nam sinh chỉ trả lời 1 từ lập tức được mời đi làm, khen ngợi IQ cao - Ảnh 2.

Ứng viên thứ 2 cũng là một cậu thanh niên đã nhanh nhảu tiếp lời: "Họ của bút chì nên được đặt là 'bút'. Vì khi chúng ta gọi tên một người, chúng ta thường gọi họ đằng trước nên theo quy luật này, họ 'bút' là hợp lý nhất".

Tuy nhiên, anh chàng này vẫn bị loại vì câu trả lời này còn nhàm chán hơn cả đáp án trước.

Một ứng viên khác lại phân tích: "Những chiếc bút chì ngày nay không nhất thiết phải bằng gỗ mà có thể làm bằng nhựa. Vì vậy cho rằng những nét chữ bằng gỗ là hoàn toàn không đúng. Tôi nghĩ nên để họ 'chì' vì nghĩ đến loại bút này, đây là từ bật ra đầu tiên". Nhưng nhà tuyển dụng vẫn mỉm cười, hướng ánh mắt về phía anh chàng cuối.

Nhà tuyển dụng hỏi: Họ của bút chì là gì?, nam sinh chỉ trả lời 1 từ lập tức được mời đi làm, khen ngợi IQ cao - Ảnh 3.

Chàng trai thứ 4 tên M. là sinh viên mới tốt nghiệp. Điểm số của anh chàng khá tốt, mỗi khi rảnh thường đi làm thêm nên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và lối suy nghĩ đột phá. Suy nghĩ hồi lâu, đúng lúc người phỏng vấn yêu cầu 3 ứng viên ra về thì M. tự tin trả lời: "Tôi nghĩ họ 'viết' hợp lý nhất vì suy cho cùng chúng được làm bằng nguyên liệu hay cấu tạo thế nào thì cũng chỉ để viết thôi".

Nhà tuyển dụng nghe xong câu trả lời của M. liền mỉm cười và lập tức nhận cậu nam sinh này. So với 3 người kia, suy nghĩ của M. không quá đột phá nhưng anh chàng đã tìm ra điểm cốt lõi của vấn đề. Công dụng duy nhất của bút chì chỉ để viết, vậy thôi.

Có thể 3 người kia có profile tốt hơn M. nhưng vào vị trí chuyên viên kinh doanh thì không ai phù hợp hơn. Bởi công việc này đòi hỏi nhân sự phải nắm rõ bản chất của việc mua bán, hiểu được nhu cầu của người mua thì từ đó mới đưa ra được chính sách quảng cáo và lối tiếp cận bán hàng phù hợp.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm