Nhà tuyển dụng: "Bạn đánh rơi 500k ngoài đường nhưng sau đó lại nhặt được 200k ở công ty, tổng thiệt hại thực tế của bạn là bao nhiêu?"

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:00 19/01/2022

Câu hỏi thoạt nghe đơn giản nhưng đã khiến nhiều ứng viên bị loại ngay lập tức.

Sau khi tốt nghiệp, phần đông các bạn trẻ đều phải lao vào một cuộc chiến chung mang tên tìm việc. Một số người nhanh chóng tìm được công việc yêu thích, một số khác thì loay hoay hoặc chưa biết mình muốn gì, hoặc chẳng thể vượt qua thử thách đầu tiên trong hành trình tìm việc, đó chính là phỏng vấn. Bởi cho cùng, nhà tuyển dụng bây giờ rất thích làm khó ứng viên.

Dương Dĩnh - một nữ sinh vừa tốt nghiệp đại học năm rồi cũng đã gặp phải tình huống phỏng vấn khiến cô nàng nhớ mãi. Theo đó, vì sở hữu nhan sắc khá xinh xắn kèm CV chỉn chu, Dương Dĩnh nhanh chóng nhận được lời mời phỏng vấn từ một công ty lớn. Điều này khiến Dương Dĩnh rất vui, tuy nhiên có lẽ Dương Dĩnh cũng không lường trước được mình sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn có 1-0-2 như thế nào.

Nhà tuyển dụng: Bạn đánh rơi 500k ngoài đường nhưng sau đó lại nhặt được 200k ở công ty, tổng thiệt hại thực tế của bạn là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Vượt qua nhiều vòng kiểm tra chuyên môn, Dương Dĩnh cùng 2 ứng viên nữa đã thành công trụ lại đến vòng cuối cùng. Trong lúc cô còn lo lắng thì người phỏng vấn đã lên tiếng, người này cho biết sẽ chỉ đặt 1 câu hỏi duy nhất và yêu cầu các ứng viên lần lượt trả lời:

"Bạn đánh rơi 500k đồng trên đường, sau đó lại nhặt được 200k ở công ty. Vậy trên thực tế, bạn đã thiệt hại bao nhiêu tiền?".

Các ứng viên khi nghe câu hỏi đều khá bất ngờ vì cuộc phỏng vấn lại có câu hỏi đơn giản như vậy. Vô cùng tự tin, một nam ứng viên đứng lên ngay lập tức và trả lời: "Câu hỏi của anh đơn giản quá! Đáp án chẳng phải là tổn thất 300k ư? Này thì có gì đâu mà phải hỏi nhỉ?". Nghe xong đáp án của ứng viên đầu tiên, người phỏng vấn chỉ cười và nhìn về phía ứng viên thứ 2.

Ứng viên thứ 2 là một cô nàng Gen Z. Cô nàng nói với giọng điệu khá nghiêm túc: "Xin lỗi, tôi cho rằng đây là một câu hỏi vô nghĩa. Khi anh hỏi như vậy, có người sẽ hợp tác diễn với anh và cũng có người không. Tôi thuộc về vế sau. Tôi nghĩ mình nên tìm một công ty khác có lẽ tốt hơn. Chào anh". Nói đoạn, cô nàng xách túi đi ra khỏi cửa thật, để lại người phỏng vấn và các ứng viên nhìn nhau ngơ ngác.

Nhà tuyển dụng: Bạn đánh rơi 500k ngoài đường nhưng sau đó lại nhặt được 200k ở công ty, tổng thiệt hại thực tế của bạn là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Đến lượt mình, Dương Dĩnh bình tĩnh đứng lên. Sau khi suy nghĩ một hồi, cô nhẹ nhàng đáp: "Tôi vẫn thiệt hại 500k".

Người phỏng vấn liền hỏi: "Tại sao lại vậy? Không phải bạn vừa nhặt được 200k à?".

Dương Dĩnh mỉm cười và nói: "Tôi biết câu hỏi của anh thực ra là một cái bẫy. Tôi đánh mất 500k tức là tôi đã thiệt hại 500k. Đến công ty tôi nhặt được 200k, thì việc tôi nên làm là sung công quỹ hoặc hỏi xem ai là người đánh rơi. Dù chỉ là số tiền nhỏ nhưng không được tham lam, đây là điều ai cũng được học từ khi còn bé mà. Anh nghĩ đúng không?".

Đáp án của Dương Dĩnh đã khiến người phỏng vấn không thể không giơ ngón cái lên biểu hiện sự khen ngợi. Sau một thời gian thảo luận ngắn ngủi, Dương Dĩnh đã trực tiếp được tuyển dụng. Bài học chúng ta rút ra được ở đây chính là nhà tuyển dụng luôn thích những nhân viên trung thực, đáng tin cậy thay vì những người chỉ biết lừa lọc, ham lợi. Hãy để ý lời ăn tiếng nói của mình, đừng để mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phỏng vấn của bạn đấy!

Ảnh minh họa: Tổng hợp

https://kenh14.vn/nha-tuyen-dung-ban-danh-roi-500k-ngoai-duong-nhung-sau-do-lai-nhat-duoc-200k-o-cong-ty-tong-thiet-hai-thuc-te-cua-ban-la-bao-nhieu-20220119050921369.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm