Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:03 08/08/2021

Nhà của Mẹ có view nhìn ra cánh đồng mênh mông, vừa gần gũi với thiên nhiên nhưng cũng đảm bảo riêng tư.

Bố mất sớm, mẹ vất vả một mình nuôi con trai ăn học

Câu chuyện về Nhà của Mẹ bắt nguồn từ 1 tuổi thơ khốn khó. Chàng đạo diễn 30 tuổi Nguyễn Quang Tâm kể bố mắc bệnh hiểm nghèo từ lúc anh 3 tuổi, mẹ là người vừa lo chạy chữa cho bố vừa nuôi anh ăn học. Ngày bố mất, gia đình không còn gì, tất cả mọi thứ từ ngôi nhà cũ cũng đã bán hết để chữa bệnh cho bố.

Để duy trì cuộc sống, mẹ con anh lên Hà Nội thuê một căn phòng 10m2. Mẹ đi làm nhiều việc từ sáng đến tối. Vì không muốn mẹ phải vất vả thêm, năm 17 tuổi anh vào Sài Gòn để lập nghiệp. Mẹ vẫn tiếp tục làm việc ở Hà Nội vì còn phải về quê chăm lo việc gia đình. Sau 10 năm hai mẹ con sống xa nhau, anh Tâm dành dụm kiếm đủ tiền, muốn mẹ nghỉ làm vì có thể lo cho mẹ được rồi và đón mẹ vào Sài Gòn. Tuy nhiên, ước muốn của mẹ là về quê để gần chị gần em, gần mộ bố.

Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Quang Tâm và mẹ

Mua mảnh đất ở cánh đồng, xây ngôi nhà "mẹ thích là được"

Qua người quen giới thiệu thì anh tìm được miếng đất có view nhìn ra cánh đồng phía sau, mẹ cũng rất thích mảnh đất này. Miếng đất nằm ở mặt đường khu nhiều dân cư nên cũng rất tiện. Xem xong và thoả thuận, anh hẹn người bán ngày mai đặt cọc, thì buổi chiều họ gọi lại và nói có người trả hơn 20 triệu. Anh không thích cách làm của họ nhưng vẫn mua với giá cao hơn để có được miếng đất mẹ thích.

Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 2.

Nhà của Mẹ với hệ mái dốc độc đáo

Trước khi xây, anh chỉ hỏi mẹ cần ngôi nhà có những gì và kể lại với 2 kiến trúc sư. Còn tiêu chí của anh là mẹ thích là được. Cuối cùng, anh quyết định làm một ngôi nhà mái dốc mang dáng dấp của ngôi nhà cũ trước đây gia đình anh ở quê. Không gian mở nhưng nhà liền khối để đảm bảo an toàn. Căn nhà có view nhìn ra cánh đồng yên bình, ánh sáng và thiên nhiên chan hoà, có căn bếp lớn để mẹ thoải mái nấu nướng và phòng ngủ ấm cúng. Toàn bộ ngôi nhà ấm về mùa đông, mát và thoáng gió về mùa hè và hạn chế phải sử dụng điều hòa, để người trong nhà có thể cảm nhận trọn vẹn không khí trong lành bốn mùa.

Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 3.

Ngôi nhà nằm trên mảnh đất nhìn ra cánh đồng

Tường rào được làm từ đá suối

Ngôi nhà mái dốc độc đáo, không gian góc nào cũng nhìn thấy nhau

Ngôi nhà có có ý tưởng chủ đạo là một hệ mái dốc từ tầng 2 xuống hiên nhà tầng 1, để có cảm giác ngôi nhà không đồ sộ, giản dị và hài hòa với khung cảnh. Hệ mái được chống nóng cẩn thận, xòe rộng ra vừa chắn nắng hướng Tây, vừa gợi nhớ về ngôi nhà nông thôn Việt Nam, góc mái "vén" lên để đón hướng gió mát thổi vào nhà. Tất cả các phòng đều có thông gió đối lưu để đảm bảo không khí tươi liên tục và cả ánh sáng tự nhiên, hoàn toàn không cần bật đèn vào ban ngày.

Ngoài ra, ngôi nhà sử dụng các vật liệu truyền thống một cách vừa quen vừa lạ. Ngói mũi hài ốp dọc tường như cánh chim hạc, tường rào nhốt đá suối để cây cỏ có thể sinh trưởng qua thời gian, gạch ốp từ làng cổ Bát Tràng, họa tiết hoa sen từ Hoàng Thành Thăng Long...

Cỏ nhật trong sân do mẹ anh trồng

Anh Tâm và mẹ là người rất yêu thiên nhiên, yêu cây cối, muốn nhà là nơi để về. Mọi sinh hoạt trong nhà đều có cảm giác yên bình thư thái, nhưng phải đảm bảo riêng tư. Vì vậy, kiến trúc sư đã bố trí 1 khoảng vườn nhỏ giữa nhà, vừa để ngăn cách nhẹ giữa phòng khách và bếp, mà lại đảm bảo được yếu tố thiên nhiên, kín đáo, mọi vị trí của ngôi nhà đều có thể hướng góc nhìn ra khu vườn đó. Ngoài ra, trong nhà bố trí hệ cửa kính để không gian thêm thoáng đãng, các thành viên lúc nào cũng có thể nhìn thấy nhau.

Phòng khách, bếp không quá rộng, nhưng nhờ khu vườn ngay cạnh mà được vay mượn không gian, cảm giác rộng và thoáng đãng hơn rất nhiều. Khu vườn có bố trí ga thoát nước mặt và ga thoát nước chống tràn, nên đảm bảo thoát nước hiệu quả vào mùa mưa to.

Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 7.

Phòng khách gần gũi với thiên nhiên

Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 8.

Căn bếp tối giản, dụng cụ bếp được giấu hết trong tủ giúp căn bếp lúc nào cũng gọn gàng

Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 10.

Anh Tâm còn đặc biệt quan trọng nhà tắm, anh muốn nơi đó không phải chỉ để tắm, mà còn là 1 nơi thư giãn lấy lại năng lượng sau 1 ngày làm việc vất vả. Do đó, nhà tắm được bố trí ở vị trí có thể view ra cánh đồng cỏ lau bất tận. Sau lớp cửa kính lớn phòng tắm là hệ rèm gỗ chớp ngang. Bên ngoài cánh đồng cũng vô cùng rộng mà lại không phải cánh đồng canh tác nên vẫn đảm bảo riêng tư và kín đáo.

Tầng trên với phòng ngủ áp mái

Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 12.

Phòng ngủ thông thoáng

Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 13.
Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 14.

Phòng tắm nhìn ra cánh đồng

Trong quá trình xây dựng gặp chút khó khăn vì ở vùng quê những vật liệu xây dựng không có đúng như bản thiết kế. Anh Tâm và kiến trúc sư phải thu thập vật liệu hoàn thiện từ nhiều nơi khác nhau, mua gạch của làng Bát Tràng, ngói mũi hài ở Quảng Ninh, thậm chí về vùng ngoại ô của Hà Nội để tìm đến xưởng làm thủ công bồn tắm. Anh Tâm cũng phải đặt đồ từ TP.HCM chuyển ra nên mất nhiều thời gian và công sức cho việc tìm chất liệu hoàn thiện ngôi nhà. Tổng chi phí hoàn thiện công trình là 2,5 tỷ đồng.

Khi hoàn thành ngôi nhà, mẹ có nói với anh: "Ngôi nhà là ước mơ cả đời mẹ. Không ở đâu thoải mái bằng nhà mình con à". Mẹ thường xuyên tổ chức ăn uống cùng người và bạn bè ở nhà, và quan trọng là anh thấy mẹ vui hơn trước rất nhiều.

Nguồn: NVCC, Kiến trúc Nhà của Gió

Nhà của Mẹ: Chàng trai 30 tuổi về quê xây tặng mẹ, kiến trúc nhà mái dốc ấn tượng với không gian mở để góc nào cũng nhìn thấy nhau - Ảnh 15.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm