Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao

Khánh An, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:33 17/04/2021

Nhà cấp 4 mà "xịn xò" như thế này thì ai cũng muốn xây.

Nhiều người Việt vẫn giữ truyền thống con cái lập gia đình nhưng sống cùng cha mẹ, tạo nên gia đình tam đại đồng đường với nhiều thành viên có độ tuổi khác nhau. Ở dự án này, bài toán đặt ra cho kiến trúc sư Tô Hữu Dũng là thiết kế không gian sống cho gia đình có 7 thành viên ở Tam Kỳ, Quảng Nam, độ tuổi từ 2 - 70 với thói quen sinh hoạt và suy nghĩ khác nhau. Có thể nói, đó là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Khu đất xây nhà có tổng diện tích 1.600m2, tuy nhiên do nằm trong quy hoạch đô thị nên chỉ có 200m2 được cấp phép xây dựng nhà ở. Phần lớn diện tích còn lại tạm thời được phép sử dụng làm vườn nhưng trong tương lai nó có thể bị Nhà nước thu hồi để làm không gian công cộng.

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 1.

Ngôi nhà cấp 4 là nơi sinh sống của gia đình 3 thế hệ

Bố mẹ và chủ nhà dành phần lớn cuộc đời ở trong ngôi nhà cũ 1 tầng cũng trên chính mảnh đất này. Theo dòng chảy thời gian, ngôi nhà đã quá nhỏ bé, xuống cấp, không còn đủ không gian cho mọi thành viên trong gia đình. Và hàng ngày, họ cũng đã quen với việc làm vườn và chăm sóc cây cối. Do đó, kiến trúc sư định hướng xây dựng ngôi nhà mới vẫn chỉ có 1 tầng với thiết kế đơn giản nhất có thể. Mục đích để cho người già và trẻ nhỏ không phải thay đổi thói quen sinh hoạt. Chưa kể, việc lên xuống cầu thang nếu xây nhà chồng tầng sẽ không an toàn cho trẻ nhỏ và không phù hợp với thể trạng của người già. Thêm nữa, cách bố trí toàn bộ công năng sử dụng trên một mặt sàn duy nhất giúp các thành viên trong gia đình giữ được sự kết nối cần thiết về mặt tình cảm trong các hoạt động hàng ngày.

Do khu vực này khá trũng, lại gần hạ lưu sông nên toàn bộ ngôi nhà được nâng cao hơn so với mặt đất để tránh ngập lụt vào mùa lũ lớn. Kiến trúc sư cũng thiết kế các lối vào nhà khác nhau bằng cách làm các bậc tam cấp đặt so le một cách ngẫu nhiên, như vậy, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận các không gian bên trong từ nhiều vị trí khác nhau.

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 2.
Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 3.

Nền nhà được tôn lên cao, khắc phục bất lợi về địa thế

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 4.

Phần lớn diện tích đất xung quanh được sử dụng để trồng rau và cây ăn trái

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 5.

Nếu không nhìn thấy hình ảnh cây mít quen thuộc, chắc hẳn ai cũng nghĩ đây là biệt thự vườn phong cách hiện đại ở phương Tây

Nhà quay mặt về hướng Đông để đón những cơn gió biển mát lành thổi vào. Còn hướng Tây nắng nóng gần như hoàn toàn được đóng kín. Kiến trúc sư cũng đẩy nhà lùi về sau một khoảng 6,5m so với vỉa hè và xây tường rào khá cao nhằm tạo khoảng đệm ngăn cách với con đường lớn phía trước, hạn chế tiếng ồn, khói bụi từ xe cộ và các tác động có hại. Khoảng lùi này cũng là gara để xe với mái che được làm bằng kết cấu thép.

Phòng khách - bếp - phòng ăn được thiết kế liên hoàn và vượt nhịp lớn bằng kết cấu bê tông thông thường, tạo thành không gian sinh hoạt chung rộng lớn để tất cả các thành viên trong gia đình cùng sử dụng một cách thoải mái. Ở không gian này, kiến trúc sư sử dụng các hệ cửa kính xếp trượt để giải phóng không gian, tạo ra một không gian liên kết rộng lớn hơn nữa giữa bên trong và bên ngoài nhà.

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 6.
Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 7.

Tình cảm gia đình thêm gắn kết khi các thành viên cùng sinh hoạt trên một mặt sàn duy nhất

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 8.

Khu vực tiếp khách

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 9.

Bếp và bàn ăn

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 10.

Hành lang bao quanh nhà là trục giao thông chính dẫn đến các không gian riêng tư của từng cá nhân là các phòng ngủ. Cửa sổ trời phía trên mang ánh sáng và gió mát luân chuyển khắp không gian.

Mỗi phòng ngủ đều được hướng ra vườn để đón nắng mai và gió biển. Trước mỗi phòng lại có thêm một hành lang nữa, được trang bị hệ thống cửa nhôm kính kết hợp cửa xếp bằng lam sắt bao che bên ngoài tạo thành khoảng đệm ngăn nắng, ngăn mưa. Như vậy, mọi người có thể thoải mái tận hưởng không khí mát mẻ vào những ngày đẹp trời bằng cách mở hết tất cả các cánh cửa nếu muốn mà không phải lo ngại về vấn đề an ninh vì có lớp cửa bảo vệ bên ngoài.

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 11.

Cửa sổ trời lấy sáng và thông gió cho khu vực hành lang hẹp dài

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 12.

Phòng ngủ của con

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 13.
Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 14.
Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 15.

Phòng ngủ của bố mẹ

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 16.

Khoảng decking (sàn đua ra ngoài trời) vừa là sân chơi của con trẻ, vừa là nơi thư giãn cho cả gia đình. Từ các phòng có thể dễ dàng kiểm soát khu vực này và ngược lại.

Nhà chỉ có 1 tầng nên kiến trúc mái đóng vai trò vô cùng quan trọng. Lớp mái đầu tiên là mái lợp chống nóng, được sơn gam màu sáng để hạn chế hấp thụ nhiệt. Lớp dưới là kết cấu bê tông cốt thép chịu lực được kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng để có thể tháo dỡ một cách đơn giản và nhanh chóng trong trường hợp Nhà nước thu hồi phần lớn diện tích sân vườn. Chính nó cũng sẽ được sử dụng làm vườn trên mái. Đây chính là cách hiệu quả nhất để chống nóng và bù đắp lại một phần khoảng sân vườn đã mất.

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 17.

Khoảng thư giãn ngoài trời

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 18.
Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 19.
Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 20.
Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 21.

Ảnh: 85 Design

Nhà cấp 4 của gia đình tam đại đồng đường ở Quảng Nam: Bên ngoài giản dị mà bên trong sang trọng như resort 5 sao - Ảnh 22.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm