Người từ TP.HCM về Đà Nẵng cách ly thế nào?

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 17:49 11/10/2021

Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 từ TP.HCM về Đà Nẵng phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Chiều 11/10, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, sáng mai (12/10), 2 chuyến bay chở 406 công dân có hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng đang ở TP.HCM sẽ về lại quê.

Theo đó, những người được Đà Nẵng đón về trên 2 chuyến bay miễn phí này gồm: Phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; Người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; Thân nhân của những người đã mất vì Covid-19 về lo tổ chức tang lễ; Người già từ 70 tuổi trở lên (SN 1951 trở lên); người hỗ trợ, đi cùng không bắt buộc có đăng ký thường trú, tạm trú tại thành phố Đà Nẵng; Nhóm đối tượng lao động tự do đặc biệt khó khăn; Nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, Y Bác sĩ.

Ngoài ra, người từ TP.HCM về Đà Nẵng đợt này phải có kết quả kết nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ từ khi lên máy bay (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không có triệu chứng nghi mắc Covid-19.

Người từ TP.HCM về Đà Nẵng cách ly thế nào? - Ảnh 1.

2 chuyến bay miễn phí chở 406 người đang ở TP.HCM sẽ hạ cách xuống Đà Nẵng vào sáng 12/10

Sau khi về lại Đà Nẵng, những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Công dân tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình để về nhà sau khi xuống sân bay và không dừng, đỗ trong quá trình di chuyển về nhà/nơi lưu trú; cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế với chính quyền, y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Còn người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin thì phải cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ thì cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của y tế.

Vé máy bay được miễn phí, còn người dân tự chi trả tiền ở, ăn, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà (trừ trường hợp đặc biệt khó khăn).

Người từ TP.HCM về Đà Nẵng cách ly thế nào? - Ảnh 2.

Công an sẽ dẫn đường, bảo đảm an toàn cho các xe di chuyển đi từ sân bay về về các địa phương và về các khách sạn cách ly y tế

Trong quá trình cách ly y tế hoặc ở nhà, nếu xuất hiện vấn đề về sức khỏe hoặc các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,… thì cần báo ngay cơ quan y tế, quản lý cơ sở cách ly.

Cảng vụ Hàng không miền Trung và Chốt kiểm tra y tế tại sân bay sẽ hướng dẫn, phân luồng, quản lý người dân khai báo y tế, quét mã QR vào thành phố và làm các thủ tục liên quan và đi ra đúng tuyến phải cách ly y tế tập trung và tuyến cách ly y tế tại nhà.

Công an Đà Nẵng sẽ dẫn đường, bảo đảm an toàn cho các xe di chuyển đi từ sân bay về các địa phương và về các khách sạn cách ly y tế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm