Người trẻ mới đi làm dễ mắc nhất là tật tự cao tự đại, thiếu kỹ năng giao tiếp và hay bất mãn với công ty

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:59 01/12/2020

Những khuyết điểm này thường thấy ở rất nhiều người trẻ mới tốt nghiệp đi làm, vẫn còn quá mộng mơ vào cuộc sống màu hồng và chưa thích nghi được với sự tàn nhẫn của hiện thực.

Nhiều người trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên vừa kết thúc cuộc sống đại học tươi đẹp khi lần đầu đi làm, lần đầu bước chân vào môi trường công sở thường rất dễ gặp phải cảm giác hụt hẫng, áp lực. Cuộc sống cũng vậy, thường rất tàn nhẫn, nhất là với những người thích nghi chậm. Ai nấy đều bận rộn với guồng quay của chính mình, không mấy ai đủ lòng tốt và thời gian để quan tâm các thanh niên mới chập chững vào đời này.

Đồng thời, nơi làm việc là nơi làm việc, lúc nào cũng có những quy tắc cần phải tuân theo, bất kể đó là quy định trên giấy hay quy định bất thành văn. Tuy nhiên, có thể vì thiếu kinh nghiệm, có thể vì suy nghĩ quá màu hồng, cũng có thể vì sự tự tin quá mức mà những người trẻ mới đi làm này thường mắc khá nhiều sai lầm.

Những khuyết điểm người mới thường mắc phải

1. Tự cao tự đại, luôn coi mình là trung tâm, quá phụ thuộc vào người khác, thích tìm kiếm sự giúp đỡ hỗ trợ từ người khác

Hiện tại, nguồn nhân lực chính tại các công ty thường là 9X, thậm chí còn có cả một phần không nhỏ những 10X. Họ khác với những thế hệ trước đây, đều được lớn lên trong sự bao bọc từ nhỏ của bố mẹ, thầy cô, thậm chí là bạn bè. Bởi vậy sau khi bắt đầu đi làm, được sếp giao việc, phản ứng đầu tiên của họ thường là: “Tôi không biết làm việc này thế nào”, “Sếp chưa chỉ em cách giải quyết công việc này”, “Tôi cần sự hỗ trợ từ công ty”, “Tôi cần đồng nghiệp giúp đỡ”… Và rồi, bạn sẽ phải cầm tay chỉ họ từng bước từng bước như một giáo viên thực thụ.

Người trẻ mới đi làm dễ mắc nhất là tật tự cao tự đại, thiếu kỹ năng giao tiếp và hay bất mãn với công ty - Ảnh 1.

2. Làm việc vì đam mê nhất thời, không hài lòng với công ty mình đang làm

Chúng ta thường thấy một vấn đề rất rõ ràng đối với những sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường, đó chính là họ thường thích tập trung nói chuyện, than vãn kể lể, bày tỏ sự bất mãn với các điều kiện của công ty, đồng thời họ cũng có cho mình rất nhiều ý kiến, đề xuất.

Đam mê, hăng hái là tốt nhưng họ thường bỏ quên một sự thật rằng bất kì nơi chốn làm việc nào cũng cần thời gian cọ sát, làm quen và nơi nào cũng cần sự cân bằng để có thể hoạt động lâu dài. Việc phá vỡ sự cân bằng này sẽ khiến người trẻ phải trả giá rất nhiều. Nhiệt huyết là đặc tính của tuổi trẻ nhưng nếu không kiềm chế được nó cho tốt thì rất có thể nó sẽ gây ra phản ứng ngược.

3. Lo trước lo sau, không dám hỏi, không dám làm

Đây lại là một khuyết điểm hoàn toàn đối lập với điều kể trên. Những người trẻ thuộc tuýp này sống khá nội tâm, họ sợ đông sợ tây sợ này sợ kia. Dù không hiểu nhưng họ cũng không muốn hoặc không dám hỏi người khác và tự mình mân mê mày mò giải quyết tất cả. Kết quả là họ thường hay bị sếp phê bình vì không theo kịp suy nghĩ hoặc tiến độ chung.

Người trẻ mới đi làm dễ mắc nhất là tật tự cao tự đại, thiếu kỹ năng giao tiếp và hay bất mãn với công ty - Ảnh 2.

4. Giao tiếp kém, nói chuyện thiếu logic

Giao tiếp ở đây không có nghĩa là nói không ngừng. Thứ nhất, có một số người mắc tật nói năng thiếu trước sau, thiếu logic, kết quả là họ cứ dông dài mãi mà không sao chỉ vào điểm chính được. Khi báo cáo công việc, họ thường nói lòng vòng khiến chính họ cũng không hiểu được mình nói gì.

Thứ hai là có những người chẳng bao giờ dám nói gì. Nếu bạn bắt họ nói chuyện, họ sẽ rất căng thẳng, nói chuyện lí nhí, lộn xộn.

Những sai sót nghiêm trọng người trẻ cần tránh trong giai đoạn đầu làm việc

1. Phủ định công việc hiện có

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp rất thích chỉ trích quy trình làm việc, cách làm việc, mô hình làm việc tại nơi họ vừa gia nhập, thậm chí phủ nhận luôn cả thái độ làm việc cũng như khả năng làm việc của nhân viên cũ tại đây. Bạn có thể nghĩ thế này nhưng nhất định không thể nói như thế, nhất là khi giao tiếp với đồng nghiệp. Bộc lộ thái độ riêng một cách thái quá khiến bạn dù tài giỏi đến đâu cũng trở thành kẻ thô lỗ, khó hợp tác trong mắt người khác.

Trước đây, công ty tôi có tuyển được một nhân viên nam. Trong ấn tượng của tôi, cậu ta là một người có giọng nói rất mạnh mẽ, hùng hồn, dám nói, dám làm. Tuy nhiên, sau khi vào công ty 1 năm, cậu ta lại là nhân viên đầu tiên trong lịch sử công ty bị cho nghỉ sau khi hết thời gian thử việc. Tôi đã tự nói chuyện và tìm hiểu thì mới biết vấn đề của cậu ta là đi làm nhưng thường xuyên chê lên chê xuống nơi mình đang làm.

Người trẻ mới đi làm dễ mắc nhất là tật tự cao tự đại, thiếu kỹ năng giao tiếp và hay bất mãn với công ty - Ảnh 3.

Mặc dù những gì cậu ta nói có thể khá hợp lý, tuy nhiên nó không hợp với ý kiến số đông, kết quả là cậu ta bị đào thải. Bạn cần nhớ rằng, nhân viên cũ mới là lực lượng phát triển chính của công ty, còn nhân viên mới thì có thể bị thay thế bất cứ lúc nào.

2. Thích phàn nàn và mách lẻo

Trên thực tế, rất nhiều người mới không phân biệt được đâu là khiếu nại đâu là mách lẻo. Trong nhiều trường hợp, họ đơn giản là đang thỏa mãn sở thích kể lể, nói xấu của bản thân.

Thế nhưng, nơi làm việc khác với trường học. Ở trường, không mấy ai quan tâm chuyện bạn nói xấu sau lưng người khác, nhưng nếu việc này lặp đi lặp lại ở chốn công sở, bạn sẽ trở nên tầm thường trong mắt người khác. Đó là chưa kể đến những người thực sự không vừa mắt với tất cả, chỉ thích mách sếp hết chuyện này đến chuyện khác để vu khống người khác. Đây chính là hành động đáng ghét nhất, và bạn sẽ tự cô lập bản thân cũng như trở thành mục tiêu chỉ trích của số đông nếu bạn làm vậy.

Người trẻ mới đi làm dễ mắc nhất là tật tự cao tự đại, thiếu kỹ năng giao tiếp và hay bất mãn với công ty - Ảnh 4.

3. Thích khoe khoang

Chỉ cần bạn đi làm, dù tài giỏi đến mấy cũng cần học được cách gạt bỏ hết sự kiêu ngạo của bản thân để học cách hạ mình xuống, học cách khiêm tốn, không phô trương quá mức. Đây là một trong những điều kiêng kỵ ở nơi làm việc. Tự tin quá mức, thích khoe mẽ sẽ khiến quãng thời gian đi làm của bạn không mấy yên ổn đâu.

Khi mới đi làm, ai cũng cần có quá trình thích nghi với môi trường mới. Điều bạn nên chú ý chính là nén lại tính hấp tấp, bộp chộp, tránh show ra hết khuyết điểm cá nhân. Và đương nhiên, đừng bao giờ ngừng cố gắng, vì sự cố gắng của bạn chắc chắn sẽ được nhìn nhận, dù ít dù nhiều.

Ảnh: Tổng hợp

Người trẻ mới đi làm dễ mắc nhất là tật tự cao tự đại, thiếu kỹ năng giao tiếp và hay bất mãn với công ty - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm