Người trẻ bị đột quỵ ngày càng nhiều, làm thế nào để phát hiện sớm và "cứu não"?

Tịnh Tâm, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:05 06/11/2021

Điều đáng tiếc vì có nhiều ca đột quỵ ở người trẻ đến viện muộn do chủ quan, nghĩ rằng mình còn trẻ không bị đột quỵ đâu... Kết quả là họ mất đi cơ hội vàng để phục hồi, cứu não và để lại những hệ lụy đáng tiếc.

PGS. TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai từng cho biết: 20 ngày kể từ ngày thành lập (9/11/2020), Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận tới 750 ca bệnh nhân đột quỵ. Trong số đó, có 60 người có độ tuổi từ 18 - 44, chiếm tỷ lệ xấp xỉ 10%. Đây là con số không nhỏ và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Điều buồn hơn cả là phần lớn bệnh nhân nhập viện muộn và mất đi cơ hội hồi phục trong giờ vàng đột quỵ. (Thời điểm cấp cứu đột quỵ lý tưởng là 3 - 6 giờ đầu tính từ khi khởi phát. Bỏ qua thời gian vàng đột quỵ, người bệnh không được tái thông các mạch máu não lớn có nguy cơ tử vong hoặc tàn phế nặng).

Lý do của việc đến viện muộn là do người trẻ thường chủ quan, không nhận diện rõ các dấu hiệu điển hình của đột quỵ và không nghĩ là đột quỵ có thể xảy ra với mình vì bản thân còn rất trẻ.

Thực tế, khoảng 1/3 các ca đột quỵ xuất hiện sau khi có một hoặc nhiều cơn đột quỵ nhẹ hay còn gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra do tình trạng ngừng tạm thời việc cung cấp máu lên não. Các dấu hiệu như mất thị lực đột ngột, yếu một cánh tay hoặc chân trong ít phút có thể xuất hiện do các cơn thiếu máu não thoáng qua. Sau đó khả năng vận động có thể sớm trở lại, điều này tạo nên cảm giác chủ quan cho người bệnh, tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu bỏ qua.

Người trẻ bị đột quỵ ngày càng nhiều, làm thế nào để phát hiện sớm và cứu não? - Ảnh 1.

Tỷ lệ người trẻ tuổi bị đột quỵ ngày càng tăng

Đâu là nguyên nhân khiến người trẻ bị đột quỵ ngày càng nhiều?

Theo PGS. TS. Mai Duy Tôn, có nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ như: bệnh tăng huyết áp, bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc, lối sống ít vận động, không lành mạnh, làm việc căng thẳng…

Ngoài ra, bệnh nhân đột quỵ trẻ còn liên quan đến các yếu tố di truyền, có bất thường về mạch máu, hoặc tình trạng đông máu, dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu, hoặc tắc mạch máu gia tăng.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Khi bệnh nhân bị đột quỵ não, các triệu chứng sẽ xảy ra ngay lập tức sau vài phút hoặc sau vài giờ với các dấu hiệu sau:

- Đột ngột có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân (các triệu chứng thường xảy ra ở một bên của cơ thể - nửa người);

- Đột ngột không nói được, giọng nói bị méo hoặc bệnh nhân bị nói nhảm, vô nghĩa, không hiểu được lời nói;

- Đột ngột mất thị lực, đặc biệt khi triệu chứng xuất hiện ở một bên mắt;

- Đột ngột đau đầu dữ dội;

- Chóng mặt, cơ thể bị mất thăng bằng hoặc không thể thực hiện vận động theo ý muốn…

Người trẻ bị đột quỵ ngày càng nhiều, làm thế nào để phát hiện sớm và cứu não? - Ảnh 2.

Nếu bất cứ ai có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào như trên, thậm chí không rõ ràng, ngay lập tức gọi cấp cứu 115, vận chuyển an toàn tới bệnh viện gần nhất tìm cơ hội điều trị trong giờ vàng để "cứu não".

Làm giảm nguy cơ đột quỵ thế nào?

Với người trẻ, để giảm nguy cơ đột quỵ cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các yếu tố nguy cơ, nếu có cần điều trị sớm. Chẳng hạn điều trị tăng huyết áp, các bệnh lý chuyển hóa, béo phì…

Nên thay đổi thói quen, sinh hoạt khoa học, bỏ thuốc lá, bỏ rượu.

Ai mà trong gia đình có người từng bất thường mạch máu, tăng đông nên được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để được sàng lọc loại trừ yếu tố nguy cơ.

Bài viết do team Elite thực hiện! Nguồn tin: Bệnh viện Bạch Mai

Theo @Lotus Dr Green

Người trẻ bị đột quỵ ngày càng nhiều, làm thế nào để phát hiện sớm và cứu não? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm