Người phụ nữ bị sóng thần cuốn mất tích sau khi núi lửa Thái Bình Dương phun trào: Nỗi lo u ám bao trùm người ở lại

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:15 17/01/2022

Dù chưa ghi nhận thương vong, nhưng đã có báo cáo về các trường hợp mất tích tại Tonga.

Cho đến thời điểm hiện tại, dù núi lửa đã phun trào tới 3 lần trong vòng 4 ngày, vẫn chưa có ghi nhận thương vong nào xảy ra tại Tonga. Tuy nhiên, đã có báo cáo về những người mất tích vì những cơn sóng thần dữ dội, trong đó có một cặp vợ chồng người Anh bị nước cuốn đi hôm 15/1 tại bờ biển Tonga.

"Tôi không nghĩ mọi chuyện sẽ có cái kết êm đẹp" - Nick Eleini, anh trai của nạn nhân đau đớn nói.

Người phụ nữ bị sóng thần cuốn mất tích sau khi núi lửa Thái Bình Dương phun trào: Nỗi lo u ám bao trùm người ở lại - Ảnh 1.

Ảnh hưởng của những đợt phun trào được đánh giá là có thể rất nghiêm trọng. Một số tổ chức phi chính phủ nhận định cột tro bụi khổng lồ phủ lên những hòn đảo trong khu vực có thể làm ô nhiễm nước, ảnh hưởng đến cây trồng, cũng như gây hư hại cho nhà cửa, đường sá.

Eleini cho biết, ông đang trên đường trở về Anh với mẹ của mình. Em gái ông, Angela Glover - 50 tuổi - cùng chồng mình và 4 hoặc 5 con chó đã bị sóng thần cuốn trôi sau vụ phun trào. "Sóng thần xuất hiện vào khoảng 5h30 phút chiều theo giờ địa phương, tôi nhớ vậy" - Eleini chia sẻ. "Vợ chồng Angela - James đã bị cuốn đi mất. James bám được vào một thân cây, nhưng Angela không kịp làm vậy và bị nước cuốn trôi đi".

James sau đó đã có thể trở về ngôi nhà của mình ở bờ biển phía Nam hòn đảo, nhưng Angela thì không. James sau đó đã liên hệ với cảnh sát và đại sứ quán Anh Quốc tại Tonga. 

"Một trong mấy chú chó bị cuốn đi đã được tìm thấy, nhưng Angela thì không" - Eleini nói trong làn nước mắt. "Khủng khiếp quá. Thành thực thì khi nói ra những lời này, tôi vẫn chưa thể tin nổi".

Người phụ nữ bị sóng thần cuốn mất tích sau khi núi lửa Thái Bình Dương phun trào: Nỗi lo u ám bao trùm người ở lại - Ảnh 2.

Hiện tại, thông tin thu thập được từ Tonga là rất nhỏ giọt vì đường cáp biển đã bị đứt. Các gia đình sống ở ngoài Tonga đang tuyệt vọng chờ đợi tin tức của người thân, trong khi các quốc gia lân cận đang gây quỹ cứu trợ họ. James - chồng của Angela phải liên lạc với gia đình vợ tại Anh bằng điện thoại vệ tinh do đại sứ quán cung cấp. 

Ở Tonga, 20% cư dân thuộc diện đói nghèo. Nền kinh tế của quốc gia này phụ thuộc nhiều vào ngoại hối, do những người Tonga ở nước ngoài gửi tiền về.

Được biết, Angela đã sống tại Tonga từ năm 2015. Bà lập ra trạm cứu hộ động vật mang tên Hội quyền lợi Động vật Tonga để chăm sóc và tìm chủ cho chó hoang. 

"Em tôi đã luôn muốn đi tới Nam Thái Bình Dương, mơ về chuyện bơi lội cùng cá voi, cá heo, và Tonga là nơi có thể thỏa ước nguyện đó. Em tôi lấy James vào năm 2014, và họ đã lên kế hoạch định cư tại đây".

Nguồn: The Guardian
https://kenh14.vn/nguoi-phu-nu-bi-song-than-cuon-mat-tich-sau-khi-nui-lua-thai-binh-duong-phun-trao-noi-lo-u-am-bao-trum-nguoi-o-lai-2022011715421703.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm