Người Nhật sống lâu vì họ không mắc phải 4 sai lầm trong bữa tối, trong khi nhiều người Việt thì có

Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:52 20/02/2021

Tránh xa 4 sai lầm trong bữa tối này chính là bí quyết giúp người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới dù ít tập thể dục.

Ngoài việc thường xuyên tập thể dục, 3 bữa ăn trong ngày cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người. Điều này giải thích vì sao Nhật Bản được xếp hạng là một trong những quốc gia "lười" tập thể dục nhất thế giới nhưng tuổi thọ trung bình của người dân quốc gia này vẫn ở hàng cao nhất thế giới.

Với người Nhật, mỗi bữa đều nắm giữ một vai trò khác nhau đối với sức khỏe, trong đó, bữa tối có vai trò quan trọng nhất bởi đây là bữa ăn gần sát thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của cơ thể nhất. Vì thế, nếu mắc phải các sai lầm trong bữa tối thì khó mà có thể kéo dài được tuổi thọ.

Dưới đây là 4 sai lầm trong bữa tối mà hầu hết người Nhật đều tránh xa để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của mình, nhưng đáng tiếc là nhiều người Việt hiện nay vẫn thường xuyên mắc phải.

1. Không chọn thời điểm tốt để ăn tối

Thời gian ăn tối có ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe con người, không nên quá sớm hoặc quá muộn, tốt nhất là ăn tối trước khi đi ngủ 3-4 tiếng, lúc này thức ăn từ bữa trưa đã tiêu hóa hết và dạ dày có đủ không gian để tiếp nhận thức ăn của bữa tối.

Người Nhật sống lâu vì họ không mắc phải 4 sai lầm trong bữa tối, trong khi nhiều người Việt thì có - Ảnh 1.

Người Nhật thường ăn tối 3-4 tiếng trước khi ngủ

Việc lựa chọn thời điểm lý tưởng này để ăn tối sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi mà không gặp phải áp lực nào cho ruột và dạ dày, cũng có thể cho dạ dày và ruột được nghỉ ngơi đầy đủ, không dẫn đến béo phì.

Nhiều người bị béo phì thường là do họ không chọn giờ ăn tối tốt và ăn quá muộn.

2. Ăn nhiều thịt và ít rau cho bữa tối

Ăn sáng, ăn trưa đầy đủ và ăn ít đi vào buổi tối. Vì khối lượng vận động của chúng ta sau bữa tối sẽ giảm đi, cơ thể sẽ khó tiêu hóa hơn nên buổi tối bạn nên ăn ít đi, đặc biệt là thịt, không nên ăn quá nhiều thịt vào buổi tối, nhiều bệnh cũng liên quan đến việc ăn quá nhiều thịt vào buổi tối.

Người Nhật sống lâu vì họ không mắc phải 4 sai lầm trong bữa tối, trong khi nhiều người Việt thì có - Ảnh 2.

Người Nhật chú trọng ăn nhiều rau củ hơn ăn thịt

Vì vậy, chúng ta nên ăn ít thịt và nhiều rau, rau có thể giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, nhưng chú ý không nên ăn quá nhiều hoa quả vào buổi tối bởi chúng cũng không dễ tiêu, dễ gây áp lực cho đường ruột, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh về dạ dày.

3. Ăn quá nhiều, quá no

Ăn quá no có hại cho cơ thể, đặc biệt là vào bữa tối nên các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt nhắc nhở bạn phải kiểm soát lượng thức ăn khi ăn, từ đó giúp nâng cao sức khỏe và có thể sống lâu hơn.

Người Nhật sống lâu vì họ không mắc phải 4 sai lầm trong bữa tối, trong khi nhiều người Việt thì có - Ảnh 3.

Người Nhật thường chỉ ăn no 7 phần thay vì 10 phần

Theo triết lý ăn uống của người Nhật, tốt nhất bạn chỉ nên ăn no 7/10 phần, nếu ăn quá no 10/10 phần thậm chí là 11/10 phần sẽ khiến dạ dày căng tức, điều này dễ dẫn đến chứng béo phì. Và như chúng ta đã biết béo phì là nguồn cơn của vô vàn loại bệnh gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

4. Ăn không có thứ tự

Người Nhật quan tâm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt chú ý đến vấn đề ăn uống, thường sẽ ăn rau trước để kiểm soát lượng đường trong máu ở mức độ nhất định, ăn sẽ thấy no, sau đó thì không còn cảm giác thèm ăn thịt đến "phát điên" nữa.

Vì vậy, trong bữa tối, không nhất thiết bạn phải gò bó theo một thứ tự ăn uống nhất định, chỉ cần nhớ món bạn động đũa đầu tiên nên là các món rau quả, sau đó rồi mới ăn đến các món khác.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Asia One

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân

    Ốc Thanh Vân đã vượt qua nhiều trở ngại, sóng gió để gìn giữ hạnh phúc cho riêng mình.
  • Đọc thêm