Người hút thuốc nếu không làm được 2 việc đơn giản sau thì tốt nhất nên cai thuốc vì phổi sắp không chịu nổi nữa

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:31 29/05/2021

Vì các lý do khác nhau, nhiều người dù biết hút thuốc không tốt cho sức khỏe nhưng họ vẫn làm. Tuy nhiên, nếu bạn không thể làm được 2 việc này, chứng tỏ phổi đã rất yếu rồi, hãy bỏ thuốc lá ngay.

Nhiều người biết rằng hút thuốc lá có ảnh hưởng xấu nhất định đến sức khỏe và điều này cũng được truyền tải rất rõ rệt trên mỗi hộp thuốc. Dù vậy, vẫn có rất nhiều người hút thuốc, thậm chí đối tượng sử dụng nó còn có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Họ thường có tâm lý xuề xòa, nghĩ rằng có thể thoát khỏi tác hại của thuốc lá. Đối với những người thường xuyên hút thuốc, hãy luôn chú ý đến sức khỏe của mình, nếu thấy bản thân gặp khó khăn khi làm 2 việc đơn giản sau thì có thể sức khỏe phổi của bạn đang ở mức đáng báo động, tốt hơn hết nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

Người hút thuốc nếu không làm được 2 việc đơn giản sau thì tốt nhất nên cai thuốc vì phổi sắp không chịu nổi nữa - Ảnh 1.

1. Thổi nến từ khoảng cách xa

Hút thuốc lá có ảnh hưởng lớn đến phổi của con người. Do đó, nếu bạn muốn đánh giá mình có cần bỏ thuốc lá hay không thì đo dung tích phổi là cách tốt nhất. Đến đây, có người sẽ nghĩ như vậy thật phiền phức bởi đo dung tích phổi cần một số thiết bị chuyên biệt chỉ có ở bệnh viện, ở nhà thì phải làm sao?

Trên các chương trình tạp kỹ, bạn có thể đã từng thấy người ta thổi nến để kiểm tra dung tích phổi. Trên thực tế, khi cơ thể con người thổi nến, chúng ta cần phải hít thật sâu và sau đó đẩy mạnh khí ra khỏi cơ thể, hành động này có thể là một thước đo về mức dung tích phổi của con người.

Người hút thuốc nếu không làm được 2 việc đơn giản sau thì tốt nhất nên cai thuốc vì phổi sắp không chịu nổi nữa - Ảnh 2.

Để thực hiện bài kiểm tra trên, bạn cần thắp một ngọn nến và đặt nó cách xa người khoảng nửa mét, nếu bạn có thể thổi tắt ngọn nến trong một lần hít thở thì có nghĩa là dung tích phổi của bạn vẫn rất tốt, còn không thì phổi của bạn đang rất nguy kịch rồi đấy.

2. Khả năng nín thở

Nín thở không chỉ có thể xem mức năng lực sống của một người mà còn giúp ta quan sát xem chức năng tim phổi của một người có khỏe mạnh hay không. Đối với những người có chức năng tim mạch tốt và khả năng sống tương đối cao, thời gian nín thở trung bình là khoảng 40 giây.

Người hút thuốc nếu không làm được 2 việc đơn giản sau thì tốt nhất nên cai thuốc vì phổi sắp không chịu nổi nữa - Ảnh 3.

Khi rảnh rỗi bạn có thể tự kiểm tra, nếu khả năng nín thở của bạn chỉ dưới 30 giây thì bạn nên chú ý hơn, điều này cho thấy khả năng sống của bạn đang bị đe dọa. Điều bạn cần làm lúc này là bỏ thuốc lá sớm nhất có thể, tập thể dục thể thao nhiều hơn hàng ngày, chẳng hạn như chạy bộ, squat, chống đẩy… để cải thiện dung tích phổi của bạn.

Nguồn và ảnh: Sohu, Men's Health

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm