Người giàu thường có thái độ rõ ràng với tiền bạc: Không bao giờ tùy tiện vì sĩ diện, tài sản đại diện cho ĐỊA VỊ chứ không phải sự xa hoa

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:30 13/04/2022

Đừng tỏ ra ngạc nhiên khi thấy nhiều người giàu sống còn tiết kiệm hơn cả người khác.

Trong cuộc sống, có vẻ câu “đã giàu còn hào phóng" quá khó để nghe. Nếu xét trên phương diện thực tế thì cũng không khó để hiểu lý do vì sao.

Trước đây tôi đã tới tham dự đám cưới của một người bạn, nhưng khi đến nơi tổ chức thì tiệc cưới lại không sang trọng và xa hoa như chúng tôi tưởng tượng, nhìn từ bề ngoài trông rất trầm mặc, mặc dù khá lãng mạn. Thực ra, lúc đầu tôi cũng hơi phân vân vì đám cưới trông quá đơn giản, không xa hoa xa xỉ như giá trị của hai người, bởi họ đều làm kinh doanh nên điều kiện vật chất cũng gọi là đã có cơ ngơi ổn định.

Sau đó, khi nói về vấn đề này, tôi đã hỏi nhỏ người bạn của mình: "Mình chỉ tổ chức đám cưới một lần trong đời, tại sao cậu không làm đám cưới của mình hoành tráng hơn?" Để giải đáp cho thắc mắc của tôi, người bạn đó đã mỉm cười và nói: "Hai vợ chồng chúng tôi cũng đã trải qua thời gian khó khăn để có được như ngày hôm nay. Chúng tôi đều biết kiếm tiền là không dễ và cần phải cẩn trọng hơn mỗi khi tiêu tiền. Vậy nên, ngay từ đầu, hai bên đã xác định sự xa hoa trong đám cưới là điều không cần thiết.”

Người giàu thường có thái độ rõ ràng với tiền bạc: Không bao giờ tùy tiện vì sĩ diện, tài sản đại diện cho ĐỊA VỊ chứ không phải sự xa hoa - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Sau lần đó, tôi mới hiểu thêm về những người giàu có. Hầu hết những người giàu có đều tỏ rất rõ thái độ đối với tiền bạc. Dưới đây chính là 3 lý do dẫn đến tại sao họ lại có thái độ như vậy:

Đầu tiên, họ biết kiếm tiền khó như thế nào. Tiền chẳng phải là lá cây. Cho nên, để làm ra tiền thì không thể tách rời giá trị của đồng tiền ra khỏi công sức của cá nhân.“Vì tôi biết kiếm tiền khó khăn như thế nào nên tôi sẽ cẩn trọng hơn khi tiêu tiền, không tiêu tiền tùy tiện vì cái gọi là sĩ diện, không làm những việc trái ý mình chỉ vì mục đích phù phiếm.” Chắc chắn người giàu từ hai bàn tay trắng đi lên hẳn đã có lúc phải trải qua những khó khăn của cuộc sống. Vì vậy, họ trân trọng từng công sức lao động của mình bằng cách trân trọng đồng tiền. Tuy họ không keo kiệt khi nên tiêu tiền, nhưng họ tuyệt đối không ngông cuồng khi không nên tiêu tiền.

Thứ hai, người giàu thường không thích phô trương sự giàu có của mình. Thực ra, những người giàu thật sự rất ít khi khoe khoang sự giàu có, bởi vì họ biết rằng núi cao còn có núi cao hơn, người giàu còn có người giàu hơn. Mức độ giàu có thực sự không đại diện cho sự xa hoa và lãng phí, mà là đại diện cho địa vị trong giới.

Thứ ba, những người giàu có sẽ chủ động hơn trong tư duy tài chính của họ. Người giàu biết rằng tiền làm ra tiền. Đến đúng thời điểm họ sẽ sắp xếp tài sản hợp lý và học cách quản lý tiền bạc, chỉ có như vậy họ mới học được cách lập kế hoạch cho cuộc đời. Ai dám khẳng định người “ngậm thìa vàng" sau này chắc chắn sẽ thành công? Họ vừa sinh ra đã được sống cuộc sống giàu có là nhờ vào công sức của bố mẹ. Nhưng cuộc sống ấy mà, tốc độ phát triển và đào thải nhanh đến mức không ai có thể tưởng tượng được. Cho nên, dù “ngậm thìa vàng" mà không có khả năng tư duy tài chính thì cuối cùng vẫn sẽ thất bại thôi.

Người giàu thường có thái độ rõ ràng với tiền bạc: Không bao giờ tùy tiện vì sĩ diện, tài sản đại diện cho ĐỊA VỊ chứ không phải sự xa hoa - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

https://kenh14.vn/nguoi-giau-thuong-co-thai-do-ro-rang-voi-tien-bac-khong-bao-gio-tuy-tien-vi-si-dien-tai-san-dai-dien-cho-dia-vi-chu-khong-phai-su-xa-hoa-20220413013126519.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm