Người đàn ông suýt mất mạng vì nặn mụn ở vị trí “cấm” trên mặt, bác sĩ giải thích mới biết rất nhiều người cũng có thói quen nguy hiểm này

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:37 13/01/2021

Người đàn ông Trung Quốc đã phải suýt đối mặt với Tử thần và nằm viện điều trị hơn 1 tháng chỉ vì hành động nặn mụn theo thói quen tưởng vô hại.

Ngày 12/1, đài truyền hình địa phương tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đưa tin về trường hợp một người đàn ông suýt mất mạng sau khi bị nhiễm trùng nghiêm trọng do nặn mụn.

Vào đầu tháng 12 vừa qua, bệnh nhân họ Trần, thuộc độ tuổi trung niên đã dùng tay nặn một chiếc mụn ở vị trí sát dưới môi. Ngay sau đó, ông Trần bị sốt và cảm thấy khó thở. Vùng môi của bệnh nhân cũng bị sưng phồng và tấy đỏ.

Thấy biến chứng lạ đột ngột, vợ của ông Trần lập tức đưa chồng vào bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết ông đã bị nhiễm trùng ở cả hai bên phổi. Tình trạng của bệnh nhân nghiêm trọng đến mức phải vào phòng chăm sóc đặc biệt ICU. Ông Trần đã ở trong tình trạng nguy kịch gần một tháng nhưng hiện tại đã may mắn ổn định hơn nhiều. Ông sẽ vẫn phải ở trong bệnh viện một thời gian nữa để theo dõi và được chăm sóc.

Vợ ông Trần trả lời phỏng vấn cho biết chồng mình vẫn thường có thói quen dùng tay nặn mụn lâu nay, nhưng không thể tin được hậu quả lần này lại nặng nề như vậy.

Người đàn ông suýt mất mạng vì nặn mụn ở vị trí “cấm” trên mặt, bác sĩ giải thích mới biết rất nhiều người cũng có thói quen nguy hiểm này - Ảnh 1.

Đài truyền hình Giang Tô đưa tin về sự việc

Theo giải thích của bác sĩ điều trị, ông Trần gặp tình huống nguy hiểm là do đã nặn mụn ở vùng "tam giác chết" trên mặt. Khu vực này bao gồm toàn bộ sống mũi đến các góc của miệng, tạo thành một hình tam giác.

Ở vị trí này có rất nhiều tĩnh mạch nối các dây thần kinh khu vực xương sọ vận chuyển máu lên não. Thông thường, các tĩnh mạch đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều. Nhưng ở vùng "tam giác chết" tĩnh mạch đều là loại không van.

Người đàn ông suýt mất mạng vì nặn mụn ở vị trí “cấm” trên mặt, bác sĩ giải thích mới biết rất nhiều người cũng có thói quen nguy hiểm này - Ảnh 2.

Khu vực "tam giác chết" nguy hiểm trên mặt

Nếu khu vực tam giác này bị viêm nhiễm có thể gây viêm nhiễm lan lên não bộ. Hậu quả có thể bao gồm: suy giảm thị lực, viêm màng não, liệt cơ vùng mặt, nhiễm trùng, đột quỵ hay thậm chí tử vong. Người có hệ miễn dịch yếu càng dễ gặp nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Tuy khả năng xảy ra điều này không quá cao, song các chuyên gia vẫn khuyến cáo mọi người nên thực hiện việc xử lý các nốt mụn đúng cách.

Theo tiến sĩ Jeremy Brauer tại trung tâm sức khỏe NYU Langone, mọi người không nên dùng tay, nhất là tay chưa rửa sạch nặn mụn ở khu vực nhạy cảm này. Nếu nặn mụn, chúng ta nên chấm nước hoa hồng (toner) lên những nốt mụn "cứng đầu" để sát trùng và sử dụng các sản phẩm đặc trị mụn sau đó. Trong trường hợp da mặt vùng tam giác bị đỏ, sưng tấy hoặc đau thì nên tìm đến cơ sở y tế để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nguồn: DailyMail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm