Người đàn ông sốt cao 2 ngày sau khi bị muỗi đốt gây viêm cân hoại tử và phải cắt cụt chi để giữ lại tính mạng

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 23/09/2021

Bị muỗi đốt có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Một người đàn ông 53 tuổi ở Trung Quốc phải nhập viện trong tình trạng viêm cân mạc hoại tử, trải qua 5 cuộc phẫu thuật trong vòng 22 ngày và gần như buộc phải cắt cụt tứ chi.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, một người đàn ông 53 tuổi họ Zhang đã bị muỗi đốt ở Tây An, Thiểm Tây, sau đó dùng lòng bàn tay giết chết con muỗi và gãi vào vùng bị ngứa. Hai ngày sau, người đàn ông nhận thấy vết muỗi đốt từ từ sưng tấy và phát triển thành mụn nước.

Người đàn ông cố gắng dùng kim chọc thủng các mụn nước, sau đó bắt đầu bị sốt cao, vai ngày càng sưng to, vết thương từ từ loét và tiết ra mủ vàng. Người đàn ông này được gia đình đưa đến bệnh viện để khám, bác sĩ chẩn đoán anh bị "viêm cân mạc hoại tử" nguy hiểm đến tính mạng do nhiễm trùng mô mềm cẳng tay trái, suýt phải cắt cụt chi.

Người đàn ông sốt cao 2 ngày sau khi bị muỗi đốt gây viêm cân hoại tử và phải cắt cụt chi để giữ lại tính mạng - Ảnh 1.
Người đàn ông sốt cao 2 ngày sau khi bị muỗi đốt gây viêm cân hoại tử và phải cắt cụt chi để giữ lại tính mạng - Ảnh 2.
Người đàn ông sốt cao 2 ngày sau khi bị muỗi đốt gây viêm cân hoại tử và phải cắt cụt chi để giữ lại tính mạng - Ảnh 3.

Hình ảnh kinh hoàng của người đàn ông sau khi bị muỗi đốt và gây viêm cân hoại tử

Bác sĩ ngay lập tức sắp xếp ca phẫu thuật cho người đàn ông. Bệnh nhân này đã trải qua tổng cộng 5 ca phẫu thuật trong 22 ngày, bao gồm dẫn lưu, cắt bỏ, khâu và ghép da. Bệnh nhân đã hồi phục tốt sau ca mổ.

Viêm cân hoại tử là gì?

Theo Sở Y tế Hồng Kông, "viêm cân gan chân hoại tử" là một bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng ở các mô mềm và cơ (một lớp mô bao phủ bề mặt cơ). Cách phổ biến nhất để gây ra viêm cân hoại tử là vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương trên da, chẳng hạn như vết cắt, xước, bỏng, côn trùng cắn hoặc vết thương thủng.

Các chất độc và enzym do vi khuẩn tạo ra có thể làm hỏng các mô và khiến chúng chết đi, dẫn đến tổn thương các mô cơ thể và mất các chi, nặng có thể gây tử vong. Người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc sưng tấy ở các chi hoặc thân mình. Vùng da bị nhiễm sẽ trở nên nóng, đỏ và sưng tấy, các triệu chứng này sẽ nhanh chóng lan rộng. Khu vực bị ảnh hưởng có thể bị loét, mụn nước hoặc đốm đen. Người bệnh có thể bị sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và nôn mửa.

Người đàn ông sốt cao 2 ngày sau khi bị muỗi đốt gây viêm cân hoại tử và phải cắt cụt chi để giữ lại tính mạng - Ảnh 4.

Bác sĩ: Nghiêm trọng có thể phải cắt cụt chi và nguy hiểm đến tính mạng

Chen Houyi, một bác sĩ da liễu Trung Quốc, từng trả lời phỏng vấn rằng viêm cân hoại tử không phổ biến sau khi bị muỗi đốt, nhưng khi vết thương tiếp xúc với vi khuẩn thì vẫn có nguy cơ.

Nói chung, những vết muỗi đốt thông thường, mẩn đỏ, sưng, nóng và đau sẽ không xuất hiện quá nhanh. Nếu bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt và bị viêm cân mạc hoại tử, tình trạng bệnh của bạn sẽ nặng hơn, da xuất hiện các vết bầm tím, đen, có khi sốt cao, chóng mặt, buồn nôn, khi vi khuẩn xâm nhập vào máu sẽ dẫn đến suy các cơ quan và thiếu năng lượng. Lúc này, bệnh nhân cần nhập viện và tiêm kháng sinh thích hợp. Và nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu, nhiều khả năng phải cắt cụt chi để cứu sống.

Người đàn ông sốt cao 2 ngày sau khi bị muỗi đốt gây viêm cân hoại tử và phải cắt cụt chi để giữ lại tính mạng - Ảnh 5.

Chen Houyi, một bác sĩ da liễu Trung Quốc: Viêm cân hoại tử không phổ biến sau khi bị muỗi đốt

"Nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu làm mạch máu cứng lại và kháng sinh dạng tiêm không vào được thì vùng nhiễm trùng không thể điều trị được, cần phải cắt cụt chi để cứu sống, nếu không, khi nhiễm trùng lan rộng sẽ vô phương cứu chữa", bác sĩ Chen Houyi nhận định.

Bác sĩ Chen cho biết để phòng bệnh này hiệu quả hơn thì chúng ta nên bôi thuốc chống muỗi, không xuống nước khi có vết thương trên người, nếu không rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Nếu bị mẩn đỏ và sưng tấy sau khi bị muỗi đốt, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra xem nó thuộc loại nhiễm trùng nào.

Nói chung, đó là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và thuốc mỡ có thể không hữu ích. Cần phải uống kháng sinh hoặc thậm chí tiêm kháng sinh. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu dễ gây biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn và ảnh: TOPick

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm