Người đàn ông dùng đũa đâm con trai lớp 9 tử vong ở Hải Phòng có thể đối diện khung hình phạt đến tử hình

Đinh Huy, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:37 24/03/2021

Theo quan điểm của luật sư, người bố ở Hải Phòng sử dụng đũa ăn đâm trúng ngực khi con chưa đủ 16 tuổi đã cấu thành tội Giết người.

Liên quan đến vụ nam sinh lớp 9 tử vong sau khi mâu thuẫn với bố đẻ, chiều 23/3, Công an TP. Hải Phòng đã thông tin về vụ việc. Theo đó, vào hồi 19h40 ngày 22/3, tại số nhà 14/389 phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng xảy ra vụ việc Nguyễn Hùng Cường (SN 1982) trong lúc tức giận đã dùng đũa chọc vào ngực con là N.H.A.K. (SN 2006, học sinh lớp 9) do cháu K. bỏ kỳ thi giữa kỳ.

Sau đó, cháu K. được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 7h20' ngày 23/3/2021 thì nạn nhân bị tử vong. Khoảng 11h ngày 23/3/2021, Nguyễn Hùng Cường đến Công an quận Ngô Quyền đầu thú.

Người đàn ông dùng đũa đâm con trai lớp 9 tử vong ở Hải Phòng có thể đối diện khung hình phạt đến tử hình - Ảnh 1.

Căn nhà xảy ra vụ việc

Trao đổi với chúng tôi dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, vụ việc xảy ra rất đau xót khi người cha dạy dỗ con đã thiếu kiềm chế, sử dụng vũ lực quá mức cần cần thiết gây ra cái chết cho con. Đây là hành vi pháp luật nghiêm cấm dù là quan hệ nuôi dưỡng, dạy dỗ giữa các thành viên trong gia đình.

"Xét hành vi của người bố, do thiếu kiềm chế trong việc dạy dỗ con, sử dụng đũa ăn đâm trúng ngực con tử vong khi con chưa đủ 16 tuổi đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất là tử hình", luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Ngoài ra, luật sư Thơm cũng cho rằng, vụ án là bài học cảnh báo cha mẹ trong việc dạy dỗ con bằng vũ lực quá mức cần thiết. Nếu cha mẹ không kiềm chế rất có thể sẽ dẫn tới những hậu quả rất tiêu cực, không những ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em mà còn gây ảnh hưởng đến cả tính mạng, sức khỏe của các con.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm