Người đàn ông có 3 ngón chân hoại tử chuyển màu đen, nguyên nhân đến từ thói quen tưởng chẳng liên quan là hút thuốc lá

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:33 02/09/2021

Vì duy trì thói quen này suốt 20 năm, 3 ngón chân của ông Lưu bắt đầu chuyển sang màu đen, gây ra tình trạng đau nhức cả chân, khi đến bệnh viện khám thì đã bắt đầu hoại tử, bốc mùi.

Người ta nói rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe phổi của bạn, nhưng chính vì điều này nhiều người lại cho rằng nếu phổi của họ vẫn khỏe mạnh thì hút thuốc không có gì là xấu cả. Tuy nhiên, thói quen xấu này thực chất lại gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe của con người hơn là chỉ tác động tiêu cực đối phổi của bạn.

Ông Lưu (người Trung Quốc) bắt đầu hút thuốc khi 30 tuổi, và ông hút thuốc ngày càng nhiều hơn, 3 hoặc 4 bao thuốc một ngày, càng hút thì ông lại càng thèm. Sau 20 năm hút thuốc, chỉ trong vòng 1 tháng thì ngón chân út của ông bắt đầu chuyển sang màu đen rồi kéo theo 3 ngón chân bên cạnh, chúng bắt đầu bị hoại tử, cũng chính vì chân phải đau nhức không chịu nổi mà nên ông mới quyết định đến bệnh viện.

Người đàn ông có 3 ngón chân hoại tử chuyển màu đen, nguyên nhân đến từ thói quen tưởng chẳng liên quan là hút thuốc lá - Ảnh 1.

Bác sĩ khẳng định đây là tác hại của việc hút thuốc gây ra. Cụ thể, do hút thuốc lá, động mạch chân bị tắc nghẽn, cuối cùng gây hoại tử do thiếu máu cục bộ, đây là mức độ nghiêm trọng nhất.

Bác sĩ cho biết bệnh này gọi là bệnh viêm mạch máu, do huyết khối ở 3 động mạch của chân phải, và thủ phạm là hút thuốc lá.

Hút thuốc gây cục máu đông ở chân

Từ khi tình trạng đoạn mạch máu bị tắc xuất hiện đến lúc hoại tử ngón chân út phải mất ít nhất 10 năm, ông Lưu đã quá bất cẩn và bỏ lỡ cơ hội điều trị ban đầu. May mắn thay, hiện ông đang được sử dụng công nghệ mới để làm tiêu huyết khối và mở lại 3 động mạch, nhưng ngón chân thực sự không thể được cứu. Bác sĩ điều trị cho ông Lưu cho biết những tình huống như ông Lưu rất phổ biến trên lâm sàng, và về cơ bản họ đều hút thuốc.

Người đàn ông có 3 ngón chân hoại tử chuyển màu đen, nguyên nhân đến từ thói quen tưởng chẳng liên quan là hút thuốc lá - Ảnh 2.
Người đàn ông có 3 ngón chân hoại tử chuyển màu đen, nguyên nhân đến từ thói quen tưởng chẳng liên quan là hút thuốc lá - Ảnh 3.

Tình trạng này thường gặp ở nam thanh niên trong độ tuổi 20 đến 40. Phần lớn những người này bắt đầu hút thuốc trước tuổi trưởng thành, điều này gây tổn thương mạch máu nghiêm trọng hơn. Chàng trai trẻ nhất mắc bệnh này mà các bác sĩ đã từng gặp là 18 tuổi, trên bàn chân bị hoại tử mấy ngón chân, cuối cùng sau ca mổ cũng cứu được chân, nhưng bàn chân thì không.

Đặc biệt đối với những người đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển, hút thuốc lá có tác hại lớn đến mạch máu mà các triệu chứng tắc nghẽn mạch máu giai đoạn đầu lại không rõ ràng.

Người đàn ông có 3 ngón chân hoại tử chuyển màu đen, nguyên nhân đến từ thói quen tưởng chẳng liên quan là hút thuốc lá - Ảnh 4.

Hầu hết mọi người đều có biểu hiện là đôi khi chân sẽ bị lạnh và ớn lạnh, nhưng đa phần bệnh nhân không nghĩ đến nên đã bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất. Có thể mọi người không nghĩ rằng nó có hại khi mới bắt đầu hút thuốc, nhưng nó sẽ tích tụ dần theo năm tháng và tác hại rất nghiêm trọng. Vì vậy, các bác sĩ đề nghị rằng nếu bạn hút nhiều thuốc, hãy cố gắng hút càng ít càng tốt, và nếu bạn hút ít thuốc, hãy nỗ lực để bỏ nó.

Nguồn và ảnh: Kênh Thanh niên Đô thị Thiểm Tây (Trung Quốc), QQ, The Healthy

Bình luận

  • Đọc thêm