Người đàn ông 47 tuổi bị suy thận mãn tính, phải nhập viện lọc máu, bác sĩ nhắc nhở ăn 3 món sau sẽ khiến bệnh thận tiến triển “thần tốc” nên hạn chế

Khuê Lăng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:00 09/07/2021

Chỉ vì lỡ miệng ăn 3 món này trong tiệc sinh nhật của mình, người đàn ông 47 tuổi ở Trung Quốc phải nhập viện vì suy thận mãn tính, cần lọc máu liên tục.

Cách đây 10 năm, khi đi khám sức khỏe định kỳ, 1 người đàn ông họ Vương, 47 tuổi, sống tại Vân Nam (Trung Quốc) được bác sĩ nhắc nhở rằng hàm lượng axit uric trong cơ thể cao, tuy nhiên, các chỉ số khác đều bình thường, không có triệu chứng đáng lo nào. Do đó, anh ta cũng không quá để tâm.

Nhưng gần đây, sau sinh nhật lần thứ 47 của mình, anh Vương luôn cảm thấy chóng mặt, nước da chuyển sang màu vàng và bị phù ở chân. Vẫn cho rằng mình có lối sống khá lành mạnh nên anh nhất quyết không đi khám. Sau nhiều lần thuyết phục, anh Vương cuối cùng đã đến bệnh viện thì phát hiện axit uric cao tới 650μmol/L.

Siêu âm ổ bụng và các xét nghiệm khác cho thấy anh bị suy thận mãn tính và cần phải phẫu thuật phúc mạc, điều trị lọc máu.

Người đàn ông 47 tuổi bị suy thận mãn tính, phải nhập viện lọc máu, bác sĩ nhắc nhở ăn 3 món sau sẽ khiến bệnh thận tiến triển “thần tốc” nên hạn chế - Ảnh 1.

Bệnh này tiềm ẩn trong cơ thể người và thường không có triệu chứng rõ ràng, đặc điểm lâm sàng không đặc hiệu, bao gồm tổn thương chức năng thận, không có bất thường rõ ràng về cặn nước tiểu, protein niệu nhẹ và nồng độ uric huyết thanh thường cao hơn bình thường.

Căn nguyên liên quan mật thiết đến lối sống và chế độ ăn uống. Bởi vì nhiều loại thực phẩm làm tăng axit uric máu bằng cách khiến việc chuyển hóa purin trong cơ thể không bình thường, dẫn đến sản sinh quá nhiều hoặc đào thải không tốt, làm axit uric tích tụ trong cơ thể.

Qua trường hợp của anh Vương, bác sĩ nhắc nhở mọi người, đặc biệt là những người có vấn đề về thận nên hạn chế ngay 3 loại thực phẩm sau:

1. Bia rượu

Uống bia rượu không chỉ làm nặng thêm bệnh gút mà còn gây bệnh thận hoặc làm bệnh thận tiến triển xấu hơn. Nguyên nhân là do trong bia rượu có độc tính của chất acetaldehyde.

Người đàn ông 47 tuổi bị suy thận mãn tính, phải nhập viện lọc máu, bác sĩ nhắc nhở ăn 3 món sau sẽ khiến bệnh thận tiến triển “thần tốc” nên hạn chế - Ảnh 2.

Vì vậy, người khỏe mạnh cũng không nên uống rượu bia, còn những bệnh nhân gút hay suy thận thì cần tránh xa nó tuyệt đối.

2. Hải sản và thịt nướng

Người đàn ông 47 tuổi bị suy thận mãn tính, phải nhập viện lọc máu, bác sĩ nhắc nhở ăn 3 món sau sẽ khiến bệnh thận tiến triển “thần tốc” nên hạn chế - Ảnh 3.

Người có axit uric cao không nên ăn hải sản, điều này chắc nhiều bạn đã biết, vì hầu hết các loại hải sản đều có hàm lượng purin cao. Nhiều bạn thích ăn đồ nướng, hải sản với bia, điều này nên tránh đối với người bị suy thận và có axit uric cao. Những người này nên có chế độ ăn nhạt hơn, ít dầu mỡ và kiểm soát lượng purin nạp vào.

3. Các món kho và món lẩu

Bệnh nhân suy thận sẽ gặp vấn đề bất thường trong quá trình bài tiết phốt pho, trong khi các món kho hay nước lẩu chứa nhiều purin, sẽ khiến tình trạng này thêm trầm trọng.

Người đàn ông 47 tuổi bị suy thận mãn tính, phải nhập viện lọc máu, bác sĩ nhắc nhở ăn 3 món sau sẽ khiến bệnh thận tiến triển “thần tốc” nên hạn chế - Ảnh 4.

Ngoài ra, khi ăn lẩu, ngoài hải sản, chúng ta thường sẽ ăn kèm với 1 số loại thịt đỏ hoặc nội tạng động vật… Đây cũng là những thực phẩm chứa nhiều purin và phốt pho, không chỉ làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể mà còn đẩy nhanh tình trạng suy thận. Ăn lượng lớn thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng cho những bệnh nhân suy thận nặng.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Sun, Eat This

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm