Ngư dân bắt được cả trăm con ốc móng tay mỗi ngày chỉ nhờ một "tuyệt chiêu", ăn đó giờ nhưng chưa chắc bạn để ý

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:19 28/05/2021

Biển chưa đủ mặn hay sao mà người ta còn dùng thứ này để bắt ốc móng tay?

Trong các món hải sản, ốc móng tay có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người Việt. Chúng có thể được dùng chế biến nhiều món ngon, nhưng phổ biến nhất có lẽ là ốc móng tay xào rau muống.

Ăn món này nhiều đến vậy nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc loài vật này được đánh bắt như thế nào? Mới đây, một đoạn clip trên TikTok đã ghi lại cảnh bắt ốc móng tay ngoài biển, thu hút rất nhiều chú ý từ dân mạng.

Thì ra đây là cách ngư dân đánh bắt ốc móng tay ngoài bãi biển (Nguồn: @optimus_7nui)

Trong video, có thể thấy người đàn ông xách theo một cái xô và liên tục rải thứ bột gì đó có màu trắng xuống bãi biển. Chỉ cần chờ khoảng vài giây sau là những con ốc móng tay sẽ ngoi lên mặt đất từ những chiếc lỗ nhỏ xíu. Lúc này, chỉ việc bắt chúng vứt lên mặt đất và chờ gom lại là xong.

Chỉ cần rắc thứ bột màu trắng này xuống là một lát sau, lũ ốc móng tay sẽ tự động trồi lên ngay!

Ốc móng tay có chiều dài cơ thể khoảng 6 - 10cm, có hình dáng thon dài như ngón tay của một người lớn. Chúng thường ẩn náu sâu trong lớp đất bùn hay cát ven bãi biển hoặc gần các cửa sông lớn đổ ra đại dương với tư thế thẳng đứng, chân ở phía dưới, vô tình tạo ra nhiều lỗ nhỏ trên bãi biển.

Ở Việt Nam, ốc móng tay được khai thác quanh năm, nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian săn bắt lý tưởng nhất. Để bắt được ốc, ngư dân Việt Nam phải chờ thuỷ triều xuống, sau đó cho vôi hoặc một ít muối vào lỗ là ốc sẽ tự động chui ra.

Cách bắt ốc móng tay thông dụng nhất là dùng vôi và muối ăn

Xem xong clip, rất nhiều bạn bình luận thắc mắc vì sao ốc móng tay sống ngoài biển, đã quá quen với vị mặn của nước mà ngư dân còn dùng muối để "dụ" chúng lên bờ? Giải thích cho hiện tượng này, nhiều chuyên gia cho rằng sự chênh lệch về độ mặn của nước thông qua việc rải muối sẽ giúp những con ốc móng tay nghĩ là thủy triều đang lên trở lại và quyết định trồi lên bờ để tìm thức ăn (theo bản năng). Nhờ đó mà chúng lập tức "dính bẫy" con người!

Nguồn: @optimus_7nui

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào chốt chặn trước 30/9, phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại

    Từ nay đến 30/9, các hàng rào, dây kẽm gai… sẽ được gỡ bỏ trên các tuyến đường ở TP.HCM để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ 1/10; riêng các cửa ngõ ra vào TP.HCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng).
  • Đọc thêm