Ngũ cốc nguyên hạt tốt nhưng ăn theo 4 cách này đã không ngon còn phá hoại sức khỏe

Ngọc Ái, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 07:00 10/12/2024
Chia sẻ

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe, hỗ trợ làm đẹp nhưng ăn sai cách thì hại nhiều hơn lợi.

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt chỉ bị loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại toàn bộ phần hạt bên trong cũng như chất dinh dưỡng. Tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt đều chứa 3 phần: cám, mầm và nội nhũ. Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến nhất bao gồm lúa mì, lúa mạch, yến mạch, gạo lứt, hạt kê…

Ngũ cốc nguyên hạt tốt nhưng ăn theo 4 cách này đã không ngon còn phá hoại sức khỏe- Ảnh 1.

Ảnh mimh họa

Nhìn chung, các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, đạm, Vitamin A, vitamin E, sắt, magie, photpho, selen, kẽm, mangan.…và đặc biệt là vitamin nhóm B. Nhờ vậy, chúng tốt cho tiêu hóa, tim mạch, não bộ, ngăn ngừa tiểu đường, hỗ trợ giảm cân…

Mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ngũ cốc nguyên hạt không phù hợp với tất cả mọi người và cũng có vài lưu ý khi ăn. Nếu như muốn tận dụng dinh dưỡng và tránh hại cho sức khỏe, đừng mắc 4 sai lầm sau khi ăn ngũ cốc nguyên hạt nhé:

1. Lạm dụng ngũ cốc nguyên hạt

Khi muốn giảm cân hoặc biết đến những lợi ích sức khỏe từ ngũ cốc nguyên hạt, không ít người có xu hướng lạm dụng thực phẩm này. Ví dụ như ăn quá nhiều hoặc ăn nó mỗi ngày, thậm chí dùng nó thay thế cơm và các thực phẩm khác.

Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt không dễ tiêu hóa và hấp thu nên nếu ăn nó quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể, mắc bệnh đường tiêu hóa. Dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu dùng nó làm lương thực chính thì vẫn không đủ, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng. Ăn quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt còn có thể gây tổn thương dạ dày, thực quản, ảnh hưởng tới da và tóc, giấc ngủ.

2. Thêm quá nhiều đường hoặc muối

Thêm đường cũng là một cách được dùng phổ biến để chế biến một số loại ngũ cốc nguyên hạt để chúng có vị ngon hơn. Nhưng bạn nên biết rằng ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe vì hàm lượng đường thấp, và lượng đường này cũng được hấp thu chậm trong cơ thể nên giúp ổn định lượng đường trong máu.

Nếu cho thêm đường vào ngũ cốc nguyên hạt thì ưu điểm này sẽ mất đi. Khiến cơ thể càng dễ hấp thu polysaccharide, làm biến động đường huyết rất lớn, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe. Điều này cũng tương tự với muối bởi hàng lượng natri. Vì vậy, bạn nên bỏ ít chất điều vị như đường, dầu và muối vào ngũ cốc càng ít càng tốt.

3. Nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc nhiều dầu mỡ

Ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng song hương vị kém hấp dẫn. Để cải thiện, người ta thường chiên, rán thành các loại bánh ngọt, bánh rán. Vậy nhưng, cách chế biến này khiến hầu hết lượng vitamin B đa dạng của ngũ cốc nguyên hạt bị phá hủy.

Tương tự, nhiệt độ quá cao cũng dễ phá vỡ cấu trúc axit béo chuyển hóa trong ngũ cốc. Do vậy, người ăn khó có thể tiếp nhận lượng dinh dưỡng có lợi, thậm chí còn làm tăng gánh nặng cho quá trình trao đổi chất và gây bệnh cho cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt tốt nhưng ăn theo 4 cách này đã không ngon còn phá hoại sức khỏe- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Không đậy nắp khi sôi hoặc nấu chín quá kỹ

Nấu ngũ cốc mà để nồi hở, không đậy nắp, nhiệt lượng sẽ tản ra rất nhanh, ngũ cốc không chín đều, nhất là khi bạn nấu một lượng ngũ cốc lớn. Ngoài ra, không đậy kín ngũ cốc nguyên hạt trong quá trình sôi, nhất là nếu nấu lửa lớn thì sẽ khiến rất nhiều chất dinh dưỡng bị hao hụt.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt nên nấu chín mềm nhưng không nên nấu chín quá kỹ, trừ khi bạn muốn làm nhân bánh, tương đậu. Bởi nấu nhiều tiếng đồng hồ làm giảm lượng chất xơ và dinh dưỡng, thay đổi mùi vị của ngũ cốc.

Ngoài ra, một số người cũng nên cẩn trọng, kiểm soát số lượng khi ăn ngũ cốc nguyên hạt. Ví dụ như người tiêu hóa quá kém, đang khó tiêu, thiếu hụt nặng một số khoáng chất như canxi hay sắt, bị viêm loét dạ dày, cơ địa dị ứng với ngũ cốc... Người già và trẻ em cũng nên ăn ít và nhai kỹ hơn khi ăn. 

Nguồn và ảnh: NetEase Health, QQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày