Trước có ngỗng bị vỗ béo vì gan, giờ đến cáo tuyết bị nhồi ăn, chịu thảm cảnh đau đớn trong lồng chật hẹp vì lớp lông quý giá

Skye, Theo Helino 12:06 18/04/2018

Một đoạn video mới được chia sẻ trên mạng xã hội lại một lần nữa phơi bày nỗi đau mà loài cáo tuyết và nhiều động vật khác phải chịu để cung cấp da, lông cho ngành công nghiệp thời trang.

Một đoạn video mới quay được trong một trang trại nuôi cáo tuyết tại Phần Lan được tung lên mạng mới đây một lần nữa lại khiến người xem rùng mình trước cuộc sống tù túng, kinh hoàng mà loài cáo tuyết phải chịu đựng. Trước giờ, rất nhiều các loài động vật đã bị ép ăn để tăng thịt, tăng mỡ; ngỗng chết vì gan, còn cáo tuyết bị ép ăn để tăng thêm phần lông da quý giá.

Các nhà bảo tồn động vật cho biết, cáo tuyết bị ép ăn, nhồi thịt để có cân nặng gấp 5 lần so với bình thường. Nhờ vậy, lượng da và lông trên người chúng cũng sẽ xuất hiện nhiều. Chuyên gia bảo tồn Chris Packham đã miêu tả cảnh tượng trong đoạn video thực sự "rùng mình" và đau lòng.

Cuộc sống khổ sở trong những chuồng cáo tuyết.

Như những gì người xem có thể thấy trong đoạn video dài vỏn vẹn hơn 1 phút, những con cáo có dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng, cơ thể lừ đừ vì không có khả năng vận động. Sống trong thiên nhiên, cáo tuyết thường xuyên chạy tới vài km một ngày, lục lọi tìm kiếm thức ăn, đào bới và sống thành từng bầy. Tuy nhiên, ở trong những chiếc lồng sắt như vậy, bản năng sinh tồn của chúng đã hoàn toàn bị thui chột.

"Bị tước đoạt khỏi môi trường sống tự nhiên, loài cáo phát triển những triệu chứng thần kinh căng thẳng, khác hẳn so với bình thường", Chris Packham chia sẻ.

Các chuyên gia cho biết, những nghiên cứu qua nhiều năm đã chỉ ra rằng, loài cáo không phải động vật phù hợp để có thể nuôi theo mô hình trang trại. Trong thiên nhiên, một con cáo tuyết cái trung bình chỉ nặng tầm 3,5kg. Tuy nhiên, những con cáo được nuôi nhốt có cân nặng lên tới 19kg.

Kể cả những con cáo được nuôi tại các trang trại "có chứng nhận" cũng phải sống trong tình cảnh khổ sở. Và dĩ nhiên, dù có biện minh cỡ nào, việc nuôi nhốt cáo trong chuồng chật hẹp như vậy là hoàn toàn độc ác.

"Không có cái gì gọi là nuôi nhốt nhân đạo cả. Hy vọng là nhiều quốc gia có chính sách cấm nhập khẩu lông để hạn chế nỗi đau cho các loài động vật", một nhà vận động vì quyền của động vật lên tiếng.

Thông thường, sẽ mất khoảng 10-20 con cáo thông thường để làm một chiếc áo khoác. Tuy nhiên với những tấm da cáo "béo phì", số lượng sẽ giảm đi đáng kể. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để làm mũ, áo gilet và lông cho phần mũ áo khoác. Miếng da càng lớn thì được đấu giá càng cao. Các sản phẩm sau đó sẽ được bán trong các công ty thời trang hàng đầu như Louise Vuitton, Gucci và Michael Kors.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14