Ngọn lửa "địa ngục" cháy 7 tháng không tắt này là bài học lớn về sự vô trách nhiệm của con người

J.D, Theo Helino 20:12 06/03/2019

Và đến nay, ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy mà không có dấu hiệu dừng lại. Nhưng nguyên nhân là do đâu?

Phía Tây Bắc của Arkansas (Hoa Kỳ) là nơi tọa lạc của thị trấn Bella Vista. Đây là một thị trấn vốn nhỏ bé và yên bình.

Nhưng đó là chuyện trước kia. Còn trong 7 tháng gần nhất, thị trấn này luôn chìm trong khói độc hại. Tất cả xuất phát từ một ngọn lửa cháy ngùn ngụt không có dấu hiệu dừng lại kể từ tháng 8/2018.

Vụ cháy này đến từ một bãi rác khổng lồ được đổ bất hợp pháp của người dân địa phương. Vào tháng 8, ngọn lửa đã bùng lên từ sâu trong lòng đất và giờ đây đã tạo ra một thảm họa có thể tốn của chính phủ Mỹ tới 37 triệu đô để giải quyết. 

Ngọn lửa địa ngục cháy 7 tháng không tắt này là bài học lớn về sự vô trách nhiệm của con người - Ảnh 1.

Mà đó là nếu giải quyết được, chứ hiện tại người dân tại Bella Vista vẫn chưa có cách xử lý nào cả. Ngọn lửa mang tên "Vụ hỏa hoạn đường Trafalgar" vẫn đang cháy âm ỉ, trở thành một... biểu tượng của thị trấn này. Thậm chí nó còn có cả một fanpage riêng trên Facebook nữa.

Ngọn lửa tạo này chính thức được ghi nhận vào tháng 8/2018, nhưng thực chất đã được Bộ cứu hỏa Bella Vista điều tra từ cuối tháng 7. Nó xuất hiện tại Stump Dump - hay bãi rác Stump - cái tên không chính thức được người dân địa phương sử dụng, do khu vực này được dùng để chở cây cối, lá cây và các loại rác thải hữu cơ đến đổ. 

Vốn là một bãi rác hữu cơ nên khi nó cháy, người dân không quá để ý. "Ngọn lửa đã được kiểm soát," - trích trong báo cáo vào cuối tháng 7, và những người được cử đến dập lửa đã quyết định "để nó tự cháy hết."

Nhưng đó là một sai lầm

Chỉ vài ngày sau, những đám khói dày đặc bắt đầu được đẩy vào không khí từ phía Đông của thành phố.

"Gốc của đám cháy bắt nguồn từ sâu dưới đất." - bản tin địa phương cập nhật về tình hình đám cháy khi đó.

"Hiện không có phương pháp nào đủ an toàn để giải quyết ngọn lửa. Sức nóng và khói đang rỉ dần qua những vết nứt trên mặt đất. Toàn bộ khu vực đang rất nguy hiểm, nên không thể tiếp cận ngọn lửa."

Ngọn lửa địa ngục cháy 7 tháng không tắt này là bài học lớn về sự vô trách nhiệm của con người - Ảnh 2.

7 tháng sau đó, mọi chuyện cũng không thay đổi quá nhiều, ngoại trừ việc khói độc liên tục phun ra và khiến cho đời sống cư dân tại đây trở nên thật khổ sở.

"Giống như địa ngục vậy, ôi cái cuộc sống này," - Stacey Lewis, một người dân địa phương từng chia sẻ vào tháng 12.

"Khói bay từ khe nứt tràn vào nhà chúng tôi. Bi kịch là bạn biết nó sẽ đến nhưng không thể làm gì được, và cũng không rõ khi nào nó sẽ tràn vào."

Tuy nhiên, vấn đề là nếu như chỉ có rác hữu cơ thì thành phần khí thải ra đã không kinh khủng và độc hại đến thế. Vậy nên, nhà chức trách đang tin rằng người dân đã đổ những loại rác khác nữa.

Trên thực tế, bãi rác Stump Dump đã chính thức bị đóng cửa từ năm 2016, nhưng giới chức cho biết người dân vẫn lén lút đổ rác vào đây, trong đó có cả rác vô cơ, thậm chí là loại độc hại như pin, dây điện và hóa chất. 

Các kết quả phân tích chất lượng không khí tại Bella Vista từ khi đám cháy bắt đầu cho thấy nhiều mâu thuẫn, nhưng điểm chung là chúng đều được xếp vào dạng độc hại, với nhiều phân tử ô nhiễm nặng trong đó.

Hiện tại xung quanh Stump Dump có hàng ngàn hộ dân. Ở thời điểm hiện tại, giải pháp duy nhất cho họ là lời khuyên "tránh ra ngoài" của các nhà chức trách. Nhưng thực sự, điều đó không hề dễ dàng.

"Mỗi khi gió thổi mạnh một chút là khói sẽ bay vào nhà. Hệ thống báo gói bật lên, trẻ nhỏ ho sặc sụa. Mọi thứ thật tồi tệ," - trích lời Amber Goin, cư dân sống cạnh Stump Dump.

Ban đầu, các chuyên gia dự tính chi phí để dập lửa là 10 triệu đô, nhưng dựa trên thực tế, con số ấy được điều chỉnh lên thành 21 triệu, rồi 37 triệu. Bởi lẽ, gốc của ngọn lửa sâu xuống tận 21m dưới lòng đất.

Và đến nay là ngày 218 cư dân ở đây sống trong cảnh này. "Thực sự là địa ngục," - Chris Nelson cho biết.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm