Ngồi hàng ghế đầu show thời trang có gì hay ho mà sao nào cũng muốn lên để "bành trướng" quyền lực?

Lý Thẩm, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:43 02/11/2021

Nếu bạn là một ngôi sao có tiếng, việc ngồi lên hàng ghế đầu show thời trang (front-row) sẽ củng cố địa vị trong showbiz. Còn nếu bạn là một gương mặt lạ hoắc, người ta sẽ tự hỏi: "Là ai? Tầm cỡ thế nào mà được ngồi hàng đầu tiên?".

Thứ tự đầu tiên gần như luôn là thứ tự được chú ý nhất. Một vị trí mở màn của show thời trang (first face), ngôi sao đầu tiên hát trong buổi diễn, nhân vật được xếp ở vị trí đầu tiên và to nhất trên banner quảng cáo... Và tất nhiên hàng "front-row" cũng không là ngoại lệ.

Quyền lực của "front-row"

Những người hàng ghế đầu đương nhiên là người được trọng vọng bậc nhất. Thay vì chỉ là một quý nhà báo non trẻ hay một ngôi sao ít nổi tiếng nào đó, hàng ghế đầu được dành cho những Chủ biên hay Tổng biên tập có danh tiếng đi trước cả tiếng bước chân, những ngôi sao hạng A nắm trong tay fandom đông đảo, một Siêu mẫu có mối quan hệ mật thiết với NTK của bộ sưu tập...

Siêu mẫu Naomi Campbell, Tổng biên tập Anna Wintour, nữ thần tượng Jennie Kim đều là những nhân vật thường xuyên được mời ngồi hàng ghế đầu của show diễn

Những ngôi sao, thần tượng ngồi ở hàng ghế VIP sẽ dùng chính sự ảnh hưởng của mình để thu hút sự chú ý của công chúng tới buổi diễn, trong khi đó các Tổng biên tập hay Chủ mục thời trang sẽ là người "cầm cân nảy mực" đưa ra những nhận xét, phê bình có thể tác động tới cả BST thời trang. Thậm chí có những nhân vật đảm đương được cả 2 vai trò trên, ví như bà Anna Wintour - Tổng biên tập lừng danh của Vogue.

Các vị trí của hàng ghế trong show diễn được sắp xếp theo cấp độ nổi tiếng/quyền lực. Bà Grace Coddington - cựu Giám đốc sáng tạo của tạp chí Vogue Mỹ luôn ngồi gần như chính giữa hàng ghế đầu tiên, bên cạnh Tổng biên tập Anna Wintour. Các hàng ghế sau cùng lần lượt được phân bổ cho các tạp chí kém tiếng hơn như Elle, Harper's BAZAAR,...

Với tầm ảnh hưởng to lớn bao trùm ngành thời trang quốc tế, Anna Wintour và các cộng sự luôn được ngồi ở vị trí đẹp nhất

Rosé và Lisa nhiều lần được mời ngồi ở vị trí đầu nhờ tầm ảnh hưởng của mình. Tất nhiên ở phía sau hai cô gái là những KOL, influencer hoặc các khách mời kém tiếng hơn

Ngược lại, việc ngồi vị trí đầu cũng là một cách phô trương danh thế hiệu quả cho những ngôi sao đang cần đôn đẩy sự nổi tiếng của mình lên cao mãi. Nếu bạn là một ngôi sao có tiếng, việc ngồi lên hàng "front-row" sẽ củng cố địa vị trong showbiz. Còn nếu bạn là một gương mặt lạ hoắc, người ta sẽ tự hỏi: "Là ai? Tầm cỡ thế nào mà được ngồi hàng đầu tiên?".

Để đảm bảo quyền lợi cá nhân, các ngôi sao thậm chí sẽ khiếu nại nếu họ không được xếp chỗ ở những vị trí có ánh sáng tốt, thuận tiện cho việc lên hình. Có trường hợp người nổi tiếng "lật kèo" sát phút chót vì phát hiện vị trí của mình nằm ở một góc tối tăm nào đó. Với những nhân vật có "máu mặt", quyền lực của họ thậm chí có thể khiến cả một tuần lễ thời trang trở nên hỗn loạn. 

Tại Tuần lễ thời trang 2010, việc Anna Wintour chỉ có 3 ngày để tham dự đã khiến Prada, Fendi hay Dolce&Gabbana phát điên và gấp rút thay đổi lịch trình để có được sự hiện diện của bà đầm thép làng mốt. Nhìn chung, việc phân chia chỗ ngồi ở show thời trang là cuộc chiến ngầm khẳng định quyền lực của mỗi cá nhân.

Quyền lợi đi đôi với trách nhiệm

Trọng vọng các ngôi sao và những người có ảnh hưởng tới vậy nhưng show diễn cũng có bộ quy tắc riêng, không phải cái chợ để ai thích làm gì thì làm. Nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ chính là yếu tố chỉn chu trong trang phục. Không NTK nào muốn cánh báo giới chụp hình những vị khách mời lôi thôi lếch thếch ngồi chễm chệ ở hàng ghế đầu tiên.

Điều thứ 2 cần phải nhớ là không dán mắt vào chiếc điện thoại trong buổi diễn. Đây là hình thức thiếu tôn trọng chủ nhân của BST. Đặc biệt không mang những loại máy ảnh cơ hoặc thiết bị ghi hình cỡ lớn gây cản trở tầm nhìn của người khác.

Ngồi hàng ghế đầu show thời trang có gì hay ho mà sao nào cũng muốn lên để bành trướng quyền lực? - Ảnh 5.

Bạn có thể mặc đẹp, có thể mặc chưa đẹp nhưng đừng trở nên lôi thôi!

Quy tắc thứ 3 là tránh để trang phục và phụ kiện của mình gây ảnh hưởng tới tầm nhìn hoặc cản trở đường đi của người khác. Lối đi lại ở hàng ghế đầu không lớn nên nếu đặt chiếc túi chình ình giữa đường, khả năng cao là sẽ có một màn "vồ ếch" vô duyên chỉ vì sự thiếu tinh tế của bạn.

Ngồi hàng ghế đầu show thời trang có gì hay ho mà sao nào cũng muốn lên để bành trướng quyền lực? - Ảnh 6.

Việc Angela Phương Trinh đội chiếc mũ lông to sụ khi ngồi hàng ghế đầu là biểu hiện của sự "lố không đúng chỗ". Khỏi nói cũng biết cảm xúc người ngồi sau cô thế nào

Và điều cuối cùng, tránh buôn chuyện, tán dóc khi show diễn đang diễn ra. Dù bạn có ngồi ở hàng đầu hay hàng cuối thì đây cũng là hành động biểu hiện sự thiếu tôn trọng NTK, gây phân tâm cho người xung quanh và dễ dẫn tới những nhận xét, phán đoán sai lệch về trang phục. Nếu cần trao đổi hoặc trò chuyện với ai, hãy làm điều đó một cách hết sức tế nhị.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm