Ngọc Trinh gây tranh cãi vì tụ tập ekip đông người: Nếu xác định vi phạm giãn cách xã hội sẽ bị phạt như thế nào?

Như Thiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:09 14/06/2021

Giữa lúc tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Ngọc Trinh lại tụ tập ekip đông người, không mang khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn đã gây xôn xao dư luận.

Ngày 30/5/2021, Ủy ban nhân dân TP.HCM có văn bản số 1749/UBND-VX về triển khai tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 00 giờ 00 ngày 31/5/2021. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 00 giờ 00 ngày 31/5/2021, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định; yêu cầu người dân thuộc 2 địa bàn nêu trên chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tuy nhiên, vào ngày 13/6/2021 (TP.HCM vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19), Ngọc Trinh đã đăng loạt story trên Instagram cá nhân khoe đang cùng ekip lên đồ "sống ảo". Qua quan sát cũng dễ dàng nhận ra tại biệt thự 50 tỷ đồng của Ngọc Trinh đang có hơn chục người tụ tập, hầu hết đều không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn 2m.

Ngọc Trinh gây tranh cãi vì tụ tập ekip đông người: Nếu xác định vi phạm giãn cách xã hội sẽ bị phạt như thế nào? - Ảnh 1.

Ngọc Trinh gây tranh cãi khi tụ tập vào mùa dịch (Ảnh: Instagram nhân vật)

Ngay lập tức, nhiều người đã lên tiếng phản đối vì cho rằng Ngọc Trinh thiếu ý thức lại còn đăng ảnh lên mạng xã hội, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến ý thức khán giả; và đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm xử lý nghiêm vi phạm của Ngọc Trinh để mang tính răn đe người khác trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngọc Trinh gây tranh cãi vì tụ tập ekip đông người: Nếu xác định vi phạm giãn cách xã hội sẽ bị phạt như thế nào? - Ảnh 2.

Trước đó, Ngọc Trinh cũng từng đăng ảnh tập trung hơn 10 người ăn uống tại nhà riêng giữa mùa dịch (Ảnh: Instagram nhân vật)

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: Nếu những gì đăng tải trên Instagram cá nhân của Ngọc Trinh hoàn toàn đúng sự thật (Ngọc Trinh cùng ekip đông người của mình tụ tập giữa lúc TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) thì Ngọc Trinh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, căn cứ khoản 5 Điều 4 và điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Đồng thời, tại khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: "Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt".

Như vậy, đối với vi phạm nêu trên thì Ngọc Trinh sẽ bị phạt tiền 15 triệu đồng; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức phạt có thể trên 15 triệu đồng nhưng tối đa là 20 triệu đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt có thể dưới 15 triệu đồng nhưng tối thiểu là 10 triệu đồng.

Ngọc Trinh gây tranh cãi vì tụ tập ekip đông người: Nếu xác định vi phạm giãn cách xã hội sẽ bị phạt như thế nào? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 24/07: Cô gái Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng vì dắt chó đi dạo; Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe vì "tiền không phải là hàng hóa thiết yếu"

    Tám Tin Tối 24.07: Cô gái Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng vì dắt chó đi dạo; Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe vì "tiền không phải là hàng hóa thiết yếu";...
  • Đọc thêm