Ngoài tìm ra định lý tam giác vuông nổi tiếng, nhà toán học Pythagoras còn làm ra cái cốc chơi khăm kẻ tham lam

Dink, Theo Trí Thức Trẻ 00:29 26/06/2018

Bạn không thể nhìn mặt mà bắt hình dong. Câu nói vừa áp dụng cho cái cốc mà vừa cho nhà toán học Pythagoras.

Khi gãi cằm ngẫm nghĩ xem người Hy Lạp cổ đại đã để lại cho ta cái gì, nhiều người nghĩ tới nghệ thuật, kiến trúc. Còn khi nghĩ tới Pythagoras, hay chúng ta vẫn gọi là Pitago, ta sẽ nghĩ tới định lý về tam giác vuông nổi tiếng của ông.

Bạn hãy thêm cái cốc chơi khăm người khác này vào cả hai danh sách trên nhé. Nhà toán học vĩ đại đã nghĩ ra một cách "trừng phạt" những kẻ tham lam luôn muốn đổ đầy cốc của mình trong những bữa tiệc. Cứ đổ đầy đến một mức nhất định, cái cốc này sẽ tự chảy hết nước ra ngoài.

Hay ít ra là truyền thuyết kể lại mục đích cái cốc là như vậy.

Ngoài tìm ra định lý tam giác vuông nổi tiếng, nhà toán học Pythagoras còn làm ra cái cốc chơi khăm kẻ tham lam - Ảnh 1.
Ngoài tìm ra định lý tam giác vuông nổi tiếng, nhà toán học Pythagoras còn làm ra cái cốc chơi khăm kẻ tham lam - Ảnh 2.
Ngoài tìm ra định lý tam giác vuông nổi tiếng, nhà toán học Pythagoras còn làm ra cái cốc chơi khăm kẻ tham lam - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vẫn phải cúi mình bái phục Pythagoras khi đã phát minh ra cái cốc oái oăm này. 

Và đây là cách nó hoạt động: trong cái cột ở chính giữa lòng cốc, có một đường dẫn luồn ra đế cốc. Khi kẻ xấu số cố đổ đầy cốc, và nước/rượu vang đến một mức nhất định, chất lỏng trong cốc sẽ theo đường dẫn kia tràn hết ra ngoài.

Cách cốc chơi khăm của Pythagoras hoạt động.

Một cái cốc hoàn hảo để gây ra tiếng cười trong các bữa tiệc, một cái cốc có tuổi thọ hơn 2.500 năm.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Số phận những người già Trung Quốc bị công nghệ hiện đại "đào thải"

    Những công nghệ hiện đại mà chúng ta tin rằng sẽ mang đến sự tiện lợi cho cuộc sống lại không hoàn toàn tốt đẹp với người lớn tuổi.
  • Đọc thêm