Nghiên cứu hé lộ sự thật đáng suy ngẫm: Để ngăn chặn đại dịch tương tự Covid-19 trong tương lai chỉ cần số tiền bằng... 1% những gì nhân loại đã đầu tư vào chiến tranh

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:31 26/07/2020

Mà đó còn là khoản tiền dành cho 1 năm. Chỉ cần một phần nhỏ số tiền đầu tư cho chiến tranh, những đại dịch tương tự Covid-19 sẽ rất khó có cơ hội xuất hiện.

Covid-19 đã là một đại dịch khó kiểm soát, khiến thế giới chịu quá nhiều tổn hại. Ước tính, thiệt hại kinh tế từ đại dịch này rơi vào khoảng 8,1 nghìn tỉ - 15,8 nghìn tỉ USD, chưa tính đến sinh mạng của hơn 633.000 người đã ngã xuống, đẩy vô số gia đình rơi vào cảnh khổ sở.

Dĩ nhiên rồi, một đại dịch mới, có sức lây lan nhanh và khả năng gây nguy hiểm cao dĩ nhiên sẽ tạo ra những tổn hại khó đong đếm. Cách duy nhất để tình cảnh ấy không xảy ra là làm sao để chặn nó ngay từ đầu, không cho cơ hội xuất hiện để lây lan. Và theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa một đại dịch tương tự Covid-19 trong tương lai, với một khoản đầu tư chỉ 30 tỉ USD mà thôi.

Nghiên cứu hé lộ sự thật đáng suy ngẫm: Để ngăn chặn đại dịch tương tự Covid-19 trong tương lai chỉ cần số tiền bằng... 1% những gì nhân loại đã đầu tư vào chiến tranh - Ảnh 1.

Nghe thì lớn đúng không, nhưng đó là chỉ khi bạn chưa biết rằng con số ấy chỉ bằng một phần rất nhỏ, so với những gì nhân loại đã đầu tư vào sức mạnh quân sự mỗi năm.

Cụ thể, nghiên cứu của các chuyên gia từ ĐH Princeton cho rằng số tiền 30 tỉ kia sẽ không phải để đầu tư cho hệ thống y tế, mà là vào thú y và môi trường. Nguyên nhân là bởi sự xuất hiện của các mầm bệnh mới hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào việc buôn bán động vật hoang dã, cùng sự phá hủy môi trường tự nhiên tại những khu rừng nhiệt đới.

Có thể lấy ví dụ: từ Covid-19 đến SARS, MERS, Ebola, Zika, Nipah, HIV, cúm lợn, cúm gia cầm... tất cả đều là những căn bệnh đến từ động vật không phải loài người. Thậm chí, một nghiên cứu còn ước tính trong giai đoạn 1960 - 2004, khoa học phát hiện 335 chủng bệnh mới, thì 60% là từ động vật.

Với những thông số như vậy, các chuyên gia kinh tế và sinh thái học tại Princeton đã thử ước tính xem, liệu chúng ta sẽ cần đến bao nhiêu tiền để hệ sinh thái trở nên an toàn hơn, và giảm được khả năng các mầm bệnh mới lây lan. Trong báo cáo được đăng tải trên tạp chí Science, con số được đưa ra là 30 tỉ USD (khoảng 70 nghìn tỉ đồng) - chỉ tương đương 1 - 2% chi phí đầu tư cho quân sự mỗi năm tại 10 quốc gia giàu có nhất thế giới hiện nay.

"Nếu như chúng ta xem việc chống lại các mầm bệnh đáng sợ như Covid-19 là một trận chiến cần phải thắng bằng mọi giá, thì mức đầu tư trên hoàn toàn có giá trị," - Andrew Dobson, chủ nhiệm nghiên cứu tại ĐH Princeton cho biết.

Nghiên cứu hé lộ sự thật đáng suy ngẫm: Để ngăn chặn đại dịch tương tự Covid-19 trong tương lai chỉ cần số tiền bằng... 1% những gì nhân loại đã đầu tư vào chiến tranh - Ảnh 2.

Một trong những hạng mục đầu tư cần chú trọng nhất là giảm nạn phá rừng. Các khu rừng nhiệt đới vốn là một ổ chứa nhiều virus và mầm bệnh. Khi rừng bị thu hẹp, con người tiếp cận gần với rừng hơn, tiếp xúc nhiều với thiên nhiên hoang dã hơn sẽ tạo cơ hội để các mầm bệnh dễ lây lan. Theo các nhà nghiên cứu, một khoản tiền khoảng 9,6 tỉ USD là đủ để bảo vệ các khu rừng hiện nay, vượt qua được cám dỗ kinh tế thu được từ việc chặt phá rừng.

Tiếp theo là số tiền đầu tư để theo dõi, quản lý việc buôn bán động vật hoang dã. Nhiều nghiên cứu gần đây đang thúc giục ban hành "các đạo luật quốc tế mới về việc cấm vận chuyển những loài có nguy cơ lan truyền dịch bệnh cao", và các quy định mới dành riêng cho thị trường "các loài linh trưởng, dơi, tê tê, chồn, thú gặm nhấm". Các chuyên gia cho biết, số tiền dành cho hạng mục này sẽ rơi vào khoảng 500 triệu đô mỗi năm.

Và cuối cùng là khoản đầu tư dành cho khả năng xác định dịch bệnh sớm. Nó liên quan đến các nghiên cứu về nguồn bệnh, địa điểm bùng phát, cũng như việc phát triển những bộ xét nghiệm sớm dành cho các đại dịch trong tương lai. Thế giới cũng cần phải có góc nhìn khác về ngành chăn nuôi, bởi đây là một trong những nguồn ủ dịch nhiều rủi ro nhất hiện tại - như dịch cúm gia cầm H5N1.

Nguồn: IFL Science, Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhiệt liệt chào mừng ngày toàn dân Hà Nội đi ăn phở!

    Nói gì thì nói, phở thì phải ra ngoài hàng ăn mới ngon. Phở nóng, có trứng chần, có quẩy thêm cốc trà đá nữa thì còn gì bằng.
  • Đọc thêm