Nghiên cứu gây sốc: Chó cũng biết "ghen bóng ghen gió" với chủ, vậy mới thấy chúng giống người đến mức nào

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:34 25/04/2021

Bởi lẽ, chúng ghen ngay cả khi không thấy rõ chủ của chúng đang làm gì với đối tượng khả nghi khác.

90% những người nuôi chó hẳn đã từng thấy chú chó mình nuôi tỏ ra... ghen tuông đến mức nào khi thấy chủ gần gũi với một chú chó khác. Mà thậm chí đôi khi, chúng còn ghen khi chủ gần gũi với người khác nữa kìa.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây, khả năng ghen của chó thực ra ở một đẳng cấp khác. Chúng còn ghen ngay cả khi chủ chẳng làm gì, chỉ cần chúng tưởng tượng thấy cảnh đó là đủ rồi. 

Nghiên cứu gây sốc: Chó cũng biết ghen bóng ghen gió với chủ, vậy mới thấy chúng giống người đến mức nào - Ảnh 1.

"Nghiên cứu này củng cố cho niềm tin của rất nhiều chủ nuôi, rằng chó tỏ ra ghen tị mỗi khi chủ của chúng có tương tác với những chú chó khác," - trích lời nhà tâm lý học Amalia Bastos từ ĐH Auckland (New Zealand). 

Bên cạnh đó thì ở người, ghen là cảm giác gắn liền với khả năng tự nhận thức. Vậy nên, nghiên cứu này còn góp phần làm rõ việc liệu chó có khả năng đó hay không, cùng quá trình phát triển tâm lý đằng sau hành động ghen tuông ấy là gì. 

Để làm rõ, Bastos cùng các đồng nghiệp đã làm 1 thí nghiệm với 18 chú chó, trong đó để chúng chứng kiến cảnh chủ ngồi cạnh một chú chó nhồi bông trông như thật, hoặc một cái thùng bọc lông cừu. 

Sau khi chó chứng kiến cảnh chủ ngồi cạnh chú chó giả, một rào chắn sẽ được dựng lên, che tầm nhìn. Chú chó đứng sau hàng rào sẽ chỉ nhìn thấy chủ, chứ không thể quan sát chú chó giả. Lúc này, họ sẽ mang chú chó giả đi, đồng thời yêu cầu người chủ giả vờ vuốt ve, trò chuyện như đang tương tác với một chú chó thật vậy.

Ảnh minh họa

Thí nghiệm tương tự được lặp lại với chiếc thùng, nhưng lần này không có hàng rào chắn. Chú chó giả vẫn ở đó, nhưng đặt cách người chủ khoảng 1,5m. 

Qua quan sát, các chuyên gia nhận thấy khi chủ vỗ về chiếc thùng, những chú chó có rất ít phản ứng nếu so với thí nghiệm với chú chó giả. Trong đó, có ít nhất 3 hành vi tương tự như việc ghen của con người. Nhưng đáng chú ý là chúng xảy ra ngay cả khi đã bị hàng rào che khuất. Qua đó, các chuyên gia kết luận rằng hành vi ghen tị này xuất phát từ hành động của chủ, chứ không chỉ từ sự hiện diện của những chú chó khác.

Nghiên cứu gây sốc: Chó cũng biết ghen bóng ghen gió với chủ, vậy mới thấy chúng giống người đến mức nào - Ảnh 3.

"Kết quả này xác nhận rằng chó có thể hiện cảm xúc ghen tị, và cũng là bằng chứng đầu tiên cho thấy việc ghen diễn ra ngay cả khi chẳng có gì rõ ràng."

Thí nghiệm này được đánh giá là rất quan trọng để tìm ra sự thật trong khả năng tư duy của loài chó, dù chưa thể xác định được chúng nghĩ gì và cảm thấy gì.

"Có rất nhiều việc cần phải làm để xác nhận sự tương đồng giữa tâm trí con người và các loài vật khác, đặc biệt là về cảm xúc," - Bastos cho biết. "Hiện tại vẫn là quá sớm để nói khẳng định rằng chó ghen giống con người, nhưng nó cho thấy phản ứng ghen là có thật, và nó xảy ra ngay cả khi chúng không thực sự nhìn thấy quá nhiều."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science.

Nguồn: Science Alert


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 3/8: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam; Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vaccine cho người nghèo, lao động tự do

    Tám tin sáng 3.8: Tin mừng,Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam, Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vacine cho người nghèo, lao động tự do, Loại ma tuý có tên "thuốc vâng lời" Ngô Diệc Phàm bị tình nghi sử dụng để dụ dỗ gái trẻ đáng sợ nhường nào?
  • Đọc thêm