Nghi vấn xung quanh việc 2 cháu nhỏ bị bỏ rơi giữa thời tiết 10 độ C ở Hà Nội kèm bức thư "bố mẹ chết rồi, ai nhặt được xin nuôi hộ"

Minh Nhân - Đinh Huy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:53 11/01/2021

Hiện, chính quyền xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội đang tích cực điều tra, xác minh nhân thân cho 2 đứa trẻ bị bỏ rơi trên đê sông Hồng hôm 9/1.

Sức khoẻ 2 cháu bé bị bỏ rơi hiện tại như thế nào?

Sáng 11/1, chúng tôi tìm về thôn Hạ Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội để tìm hiểu rõ vụ việc 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng. 

Bà Bích, 49 tuổi, là người đầu tiên phát hiện 2 cháu bé, hiện đang được quyền tạm thời chăm sóc 2 đứa trẻ trong quá trình xác định nhân thân. Bà cho biết, trưa 9/1 bà cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc. Tới gần hỏi chuyện, chị biết được bé gái tên Quỳnh Anh, 5 tuổi và bé trai tên Nam, 3 tuổi. Quỳnh Anh nói rằng bố mẹ chết rồi, người bác tên Tâm đem 2 cháu bỏ ở đây. 

Bà Bích cho hay, khi kiểm tra bên trong chiếc túi bé gái đang giữ thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng, kèm bức thư. Lúc sau, bé gái lấy từ túi quần số tiền 1,2 triệu đồng và một bức thư tay với nội dung: "Tôi có 2 đứa cháu này, bố mẹ chúng nó đều chết rồi, tôi không nuôi được. Ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu, tôi xin cảm ơn".

Nghi vấn xung quanh việc 2 cháu nhỏ bị bỏ rơi giữa thời tiết 10 độ C ở Hà Nội kèm bức thư bố mẹ chết rồi, ai nhặt được xin nuôi hộ - Ảnh 1.

2 cháu bé hiện được người nhà bà Bích chăm sóc

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín cho biết, hôm 9/1, nhận tin báo của người dân về việc 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng, ông đã cử cán bộ công an xuống ghi nhận tình hình. 

Chính quyền địa phương đã đưa 2 đứa trẻ đi khám sức khoẻ, tình hình ổn định. Để đảm bảo sự an toàn và tính mạng của 2 cháu, chính quyền đã lập biên bản tạm bàn giao 2 cháu cho gia đình bà Bích và yêu cầu bà Bích kí xác nhận. Đồng thời, UB phát thông báo trên hệ thống phát thanh, tìm thân nhân cho 2 cháu bé. 

Về phía bà Bích dù con đã lớn, bà vẫn mong muốn nhận 2 đứa trẻ làm con nuôi. Theo lời bà, tất cả thành viên trong gia đình đều tán thành, vì bà nói "tu mấy kiếp mới làm được việc tốt này".

Trong căn phòng nhỏ tại nhà bà Bích, 2 đứa trẻ vui vẻ và quấn quýt với mọi người. Đại diện gia đình cho hay, ngày đầu tiên về nhà, 2 cháu còn lạ và khóc, nhưng sau dần quen, ăn ngủ tốt. 

Nghi vấn xung quanh chuyện bà Bích muốn nhận 2 cháu làm con nuôi?

Đại diện tư pháp của xã Lê Lợi cho biết, cách đây 4 tháng, bà Bích dẫn theo một nhà sư (có tên là Tâm - chưa xác nhận), 2 người đàn ông, cầm theo 2 tờ giấy chứng sinh đến uỷ ban. Bà Bích giới thiệu đây là ông ngoại của 2 cháu bé mà gia đình bà muốn nhận nuôi. Tuy nhiên do hồ sơ không đủ, xã yêu cầu cần có giấy khai sinh mới hoàn tất thủ tục xin con nuôi.

"Chúng tôi đã hướng dẫn làm thủ tục khai sinh cho các cháu, gia đình nhất trí, nhưng sau đó không thấy quay lại. Bẵng đi một thời gian, bà Bích lại phát hiện 2 cháu bé bị bỏ rơi và mong muốn nhận con nuôi", đại diện tư pháp nói. 

Hiện chính quyền xã Lê Lợi đang tích cực xác minh, điều tra nhân thân cho 2 cháu nhỏ

Dù chưa thể khẳng định 2 cháu bé trước đây được bà Bích và 2 người đàn ông làm giấy xin nhận nuôi có phải là 2 đứa trẻ bị bỏ rơi lần này hay không, UBND xã Lê Lợi đang tích cực điều tra và xác minh, hy vọng "tìm đúng sự thật để bảo vệ quyền lợi của 2 cháu bé". 

Ông Phát cho biết, 2 cháu bé không nhớ quê quán ở đâu, chỉ biết một người tên Tâm đưa cháu đến đê và bỏ rơi ở đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm