Nghẹn lòng hình ảnh chiến sĩ vọng bái mẹ trước bàn thờ lập trong đơn vị nơi tuyến đầu chống dịch

Hà Nam, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:56 18/05/2021

Không thể về quê chịu tang do dịch Covid-19, chiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng nén niềm đau riêng, nghẹn ngào thắp hương bái vọng hương hồn mẹ ngay trước bàn thờ lập trong đơn vị.

Ngày 18/5, Đại úy Nguyễn Hữu Thi - Chỉ huy phân đội 8, Trung đoàn 29 thuộc Sư đoàn BB307 (đóng quân tại xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), Quân khu 5 cho biết, đơn vị đã lập bàn thờ tạm để Binh nhì Nguyễn Huy Hoàng thắp hương bái vọng cho mẹ qua đời tại quê nhà.

Mẹ của Binh nhì Hoàng là bà Lê Thị Hồng Lan (SN 1975) vừa qua đời vào đêm 16/5 tại thôn Phú An Nam 4, xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, trong khi đồng chí Hoàng đang tham gia khóa huấn luyện chiến sĩ mới và phòng chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 29, Sư đoàn BB307 nên không thể về chịu tang mẹ.

Nghẹn lòng hình ảnh chiến sĩ vọng bái mẹ trước bàn thờ lập trong đơn vị nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Chiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng thắp hương bái vọng hương hồn mẹ

"Qua trao đổi với gia đình và thuận theo phong tục địa phương, đơn vị đã bố trí bàn thờ để Hoàng bái biệt mẹ lần cuối, làm tròn bổn phận của người con. Thủ trưởng đơn vị và đồng chí, đồng đội chia buồn, động viên Hoàng và gia đình vượt qua nỗi đau", Đại úy Thi chia sẻ.

Nén nỗi đau thương để đặt an toàn phòng chống dịch của cộng đồng lên trên hết, Hoàng nghẹn ngào chia sẻ, cậu sinh ra và lớn lên ở vùng quê xã Diên An, trong gia đình có 2 anh em trai, Hoàng là con trai lớn.

Suốt mấy chục năm nay, để có tiền nuôi Hoàng và người em (9 tuổi) ăn học, ba mẹ phải lăn lộn kiếm cơm bằng nghề thợ hồ khổ nhọc. Thế nhưng, cách đây 6 năm, tai ương bất ngờ ập xuống tổ ấm bé nhỏ của Hoàng khi bà Lê Thị Hồng L. (mẹ Hoàng) bị tai nạn, dẫn đến mất hẳn sức lao động. Oan nghiệt hơn, năm 2020, gia đình tiếp tục đón nhận hung tin khi bà L. mắc bệnh hiểm nghèo và phải hóa trị.

"Mẹ bệnh nặng đã lâu, lúc em mới nhập ngũ (tháng 3/2021), ở quê, cứ vài ngày mẹ lại nhập viện để điều trị. Em còn nhớ như in, buổi tối trước khi mẹ mất, hay tin sức khỏe mẹ chuyển biến xấu, em đã báo cáo lãnh đạo đơn vị để xin gọi video kết nối với mẹ. Thế nhưng lúc ấy, mẹ không nói chuyện được. Hình ảnh mẹ tiều tụy, xanh xao khiến em quặn thắt. Giờ mẹ mất nhưng không về chịu tang được vì làm nhiệm vụ, em vô cùng đau xót. Chỉ mong sớm hết dịch để được về quê viếng mẹ", Binh nhì Hoàng nghẹn ngào chia sẻ.

Nghẹn lòng hình ảnh chiến sĩ vọng bái mẹ trước bàn thờ lập trong đơn vị nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 2.

Các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 29 thay phiên nhau thắp những nén tâm nhang cho người mẹ đã khuất của Binh nhì Hoàng

Được biết, trước đó, khi mẹ Hoàng trở bệnh nặng, gia đình có làm đơn xin cho anh về chịu tang, nhưng giữa tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp, Chỉ huy đơn vị đã giải thích, động viên an ủi anh Hoàng và gia đình vì anh không thể về được lúc này. Có lẽ, bây giờ Hoàng cảm thấy ấm lòng hơn vì suốt 2 hôm nay, các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trung đoàn 29, Sư đoàn BB307 đã thay phiên nhau đến thắp những nén tâm nhang cho người mẹ đã khuất của cậu trước bàn thờ vọng được lập trong đơn vị và động viên, an ủi chàng chiến sĩ tân binh sớm qua nỗi đau này.

"Đồng chí Hoàng tuy tuổi còn trẻ nhưng thực sự bản lĩnh và rất cố gắng để vượt qua mất mát quá lớn này. Trong đơn vị, chỉ huy các cấp thường xuyên thăm hỏi, động viên tư tưởng để đồng chí Hoàng nén thương đau, tiếp tục học tập, công tác tốt", Đại úy Thi cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Việt Nam thực hiện chuyến bay thẳng đầu tiên sang Mỹ, thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" với bệnh nhân

    20h16 tối 23/9, 1 tàu bay của Bamboo Airways mang tên "Quy Nhon City" đã chính thức cất cánh lên đường tới Mỹ cùng 20 thành viên tổ bay và kỹ thuật.
  • Đọc thêm