Ngày cuối đời của bà cụ bị ung thư xương hàm, lở loét khắp miệng: "Bà chỉ mong chết sớm để con cháu bớt khổ"

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:00 11/05/2021

Nằm co ro một góc trên chiếc giường ọp ẹp, bà Tứ cố nhíu con mắt lờ mờ của mình hướng về phía cửa sổ. Hơn 2 năm qua, dù cho đã cố gắng chạy chữa nhưng căn bệnh ung thư xương hàm quái ác đã khiến một phần gương mặt của bà Tứ bị lở loét, hoại tử nặng nề.

Xót cảnh cụ bà với gương mặt lở loét

Nhắc đến bà Lê Thị Tứ (86 tuổi), người dân ở ấp Long Trị, xã Long Đức, TP. Trà Vinh không một ai không biết đến căn bệnh hiểm nghèo mà bà Tứ đang phải trải qua từng ngày.

Ngày cuối đời của bà cụ bị ung thư xương hàm, lở loét khắp miệng: Bà chỉ mong chết sớm để con cháu bớt khổ - Ảnh 1.

Phần miệng của bà Tứ bị lở loét nặng nề sau khi phát hiện mắc bệnh ung thư xương hàm

Từ một người lành lặn, chỉ vì sưng ở một bên răng, các bác sĩ chẩn đoán bà mắc phải chứng bệnh ung thư xương hàm. Sau hơn 2 năm chạy chữa, khuôn mặt của bà đã bị biến dạng khi phần miệng lở loét, sưng tấy khắp nơi.

Nằm một chỗ trong căn phòng tối, bà Tứ đưa đôi bàn tay gầy gò sờ lấy vết thương lở loét ở miệng, từng mảng da thịt lồi lõm trông rất đáng sợ... Các đó vài bước chân, chị Võ Thị Phàn (con gái bà Tứ) quệt nước mắt vì chẳng còn biết cách nào để cứu chữa cho mẹ, để mẹ phải đau đớn nằm chờ chết.

Chị Phàn tới lui để chăm sóc cho người mẹ già bệnh tật

"Chị thương mẹ lắm mà 2 năm trời chạy chữa, bệnh của mẹ ngày một nặng hơn. Vừa rồi đi bệnh viện, bác sĩ trả về rồi, kêu không thể nào cứu được nữa", chị Phàn quệt nước mắt.

Theo chị Phàn, vì bản thân chị đi lấy chồng nên việc chăm sóc mẹ được anh Võ Văn Quỡn (con trai út của bà Tứ) lo liệu. Mỗi ngày, trong lúc anh Quỡn đi làm phụ hồ kiếm tiền trang trải tiền thuốc men, sữa tã cho bà Tứ thì chị Phàn tới lui để lo cơm nước, ăn uống cho người mẹ già. Dù biết những ngày tháng còn lại của mẹ không nhiều, muốn lo cho mẹ đủ đầy hơn nhưng chị Phàn đành bất lực.

Ngày cuối đời của bà cụ bị ung thư xương hàm, lở loét khắp miệng: Bà chỉ mong chết sớm để con cháu bớt khổ - Ảnh 3.

Căn nhà không có lấy một vật đáng giá của bà Tứ

"Bản thân chị cũng ở nhà, không có đi làm thêm được gì, tiền sữa, nước yến của mẹ thì nặng quá, một mình thằng em (anh Quỡn) lo không xuể, nhiều lúc thương mẹ, thương em, chị chỉ biết tự trách bản thân", chị Phàn ngậm ngùi.

"Bà đau lắm, ước gì bà có thể chết sớm hơn…"

"Mấy tháng nay, mắt bà mờ dần, chỉ còn ngồi một chỗ chứ không thể đi lại được. Còn cái miệng thì nó lở hết rồi, bà đau lắm", chỉ vào vết thương trên khuôn mặt, bà Tứ bật khóc.

Ngày cuối đời của bà cụ bị ung thư xương hàm, lở loét khắp miệng: Bà chỉ mong chết sớm để con cháu bớt khổ - Ảnh 4.

Nỗi buồn tủi của người mẹ già khi bản thân trở thành gánh nặng cho con cháu

Theo bà Tứ, trước khi phát hiện mắc chứng bệnh ung thư xương hàm, bà hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ sau một đợt phẫu thuật răng đau, tình trạng bệnh ngày một nặng hơn. Từ chỗ chỉ sưng tấy vùng khoang miệng, phần da thịt ở 2 bên miệng của bà đều bị ăn mòn, biến dạng… Vì sức khỏe ngày một yếu đi, bà chỉ có thể ăn cháo loãng, uống sữa và nước yến kèm theo.

"Bà thương thằng Quỡn, nó có một mình, đi làm rồi về lo cho mẹ, bà muốn chết mà nó không cho, nó nói bà chết rồi nó ở với ai", nói đến đây, bà Tứ ứa nước mắt.

Căn phòng chật chội là nơi sinh hoạt hằng ngày của bà Tứ, bà chỉ có thể ngồi một chỗ, đi lại khó khăn

Kể từ ngày bà Tứ mắc phải chứng bệnh hiểm nghèo, cuộc sống gia đình hoàn toàn đảo lộn khi bao nhiêu tiền bạc tích góp được đều lo chữa bệnh cho bà Tứ. Dù cho hiện tại, căn bệnh của bà không còn cách nào để cứu chữa nhưng tiền thuốc men uống cầm cự, băng gạc y tế, sữa tã… trở thành gánh nặng đổ dồn lên đôi vai của anh Quỡn.

Anh Quỡn đi phụ hồ để lo sữa tã, thuốc men cho mẹ già

"Giờ anh chỉ mong mình có công việc làm đều đặn để về lo cho mẹ, mẹ sống ngày nào anh mừng ngày đó, nhiều lúc thấy mẹ buồn, mẹ nằm khóc, anh chỉ biết khóc theo… Mẹ đã đau khổ nhiều quá rồi, anh không muốn mẹ phải lo nghĩ mẹ là gánh nặng của anh nữa", anh Quỡn nghẹn lời.

Ngày cuối đời của bà cụ bị ung thư xương hàm, lở loét khắp miệng: Bà chỉ mong chết sớm để con cháu bớt khổ - Ảnh 7.

Chiếc xe máy cũ là phương tiện duy nhất giúp 2 mẹ con chạy vạy từng đồng để trang trải chi phí

Nằm trong căn nhà trống, bà Tứ hướng ánh mắt lờ mờ của mình về phía đầu ngõ, bản thân bà cũng chẳng biết bà có thể sống được bao nhiêu ngày nữa. Trong tâm thức của một người mẹ, bà ước gì bà có thể chết sớm hơn để đứa con trai bớt phần gánh nặng. Còn với anh Quỡn, còn mẹ, là còn tất cả, anh nào có trông mong gì hơn việc mẹ vẫn còn có mặt trên đời…

Hình ảnh 2 năm trước và hiện tại của bà Tứ khiến chúng tôi xót xa...

Sau khi chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của bà Tứ, dù biết rằng khả năng để cứu chữa cho bà không còn nữa, chúng tôi vẫn hi vọng quý độc giả gần xa có thể quan tâm, giúp đỡ để bà cụ có được tiền lo sữa tã cho những ngày ít ỏi còn lại.

Hiện tại, bà Tứ đang sống cùng người con trai út ở ấp Long Trị, xã Long Đức, số điện thoại anh Quỡn: 0397321042.

Hoặc có thể đóng góp qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 1020639795.

Chủ tài khoản: Võ Văn Quỡn, chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ tướng: Có thể áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 để ngăn dịch lây lan

    Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, có thể áp dụng các biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16 nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
  • Đọc thêm