Ngày 6 và 7/9, Hà Nội chưa xử phạt người chưa có Giấy đi đường theo quy định mới

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:39 05/09/2021

Trong hai ngày 6 và 7/9, Hà Nội chưa xử phạt người chưa có Giấy đi đường theo quy định mới.

Thông tin tại cuộc họp giao ban Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, biện pháp cấp Giấy đi đường là vấn đề mới, khó, chưa từng có tiền lệ. Mục tiêu là quản lý vùng 1 ("vùng đỏ") thực chất hơn, giảm lượng người ra đường, tuy nhiên TP cũng xác định "làm quyết liệt nhưng không cầu toàn".

Để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp, trong 2 ngày 6 và 7/9, các lực lượng chức năng của Thành phố chưa xử phạt người chưa có Giấy đi đường theo quy định mới. Tuy nhiên vẫn kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Khi vận hành các chốt, Thành phố sẽ tiến hành theo cách linh hoạt, chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời từ thực tế việc lưu thông của người dân theo Giấy đi đường mới sẽ đánh giá, phân tích để đưa ra biện pháp tối ưu. Người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ Tổng đài 1022 - nhánh 4 để được hướng dẫn cụ thể.

Ngày 6 và 7/9, Hà Nội chưa xử phạt người chưa có Giấy đi đường theo quy định mới - Ảnh 1.

Trong 2 ngày 6 và 7/9, Hà Nội chưa xử phạt người chưa có Giấy đi đường theo quy định mới (Ảnh minh họa: Đinh Huy)

Trước đó, từ 7h ngày 4/9, Thành phố đã thiết lập 21 chốt loại 1 tại vùng 1, ngoài ra có 9 chốt loại 2 và 9 chốt loại 3 do lực lượng Công an các quận, huyện chủ trì, nằm ở các vùng còn lại.

Các chốt sẽ kiểm soát chặt chẽ tất cả người và phương tiện được vào, ra phân vùng 1; bảo đảm an ninh, trật tự; hướng dẫn, phân luồng giao thông; Dừng phương tiện, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế; Kiểm tra giấy đi đường do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Đồng thời kiểm tra phương tiện được phép vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu; Có thể xét nghiệm nhanh Covid-19 trong trường hợp nghi ngờ, khử trùng trong trường hợp cần thiết (do lực lượng y tế quyết định); Kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc toàn bộ người được phép đi vào phân vùng 1; Kiên quyết yêu cầu quay đầu đối với các trường hợp không đủ điều kiện.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến tối nay, Hà Nội ghi nhận tổng 3.527 ca Covid-19, trong đó 1.563 ca ngoài cộng đồng và 1.964 người đã được cách ly. Ngày 3/9, thành phố quyết định chia 3 phân vùng để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khác nhau. Vùng 1 ("vùng đỏ") tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16. Hai vùng còn lại áp dụng Chỉ thị 15 hoặc cao hơn.

Công an Hà Nội đã ban hành kế hoạch chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục duyệt, cấp Giấy đi đường có mã nhận diện, thẻ đi mua hàng thiết yếu theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng 1, dành cho 6 nhóm đối tượng.

Ngày 6 và 7/9, Hà Nội chưa xử phạt người chưa có Giấy đi đường theo quy định mới - Ảnh 2.

Infographic: Quy trình cấp Giấy đi đường cho 6 nhóm dân thuộc "vùng đỏ" ở Hà Nội (Thiết kế: Minh Trang)

Clip: Hà Nội kích hoạt 39 chốt trực, bắt đầu kiểm soát người ra đường theo vùng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm