Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì?

Hello GenZ - Design: Hà Mĩ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:53 20/11/2020

Nếu có 1 điều ước, bạn muốn thay đổi thứ gì ở trường học để khoảng thời gian này trở nên đáng nhớ hơn?

Với bất kì ai, dù thích học đến mấy thì ít hay nhiều, cũng từng muốn được nghỉ học, cũng cảm thấy không ưng ý điều gì đó ở ngôi trường của mình. Đó có thể từ đứa cùng bàn khó ưa, cô giáo khó tính, môn học khó hiểu... cho đến nhà vệ sinh sao bẩn quá!!

Những người trẻ GenZ đã ngồi lại và cho chúng tôi danh sách những điều họ không thích về trường học, hoặc đơn giản muốn thay đổi để khoảng thời gian này trở nên "dễ thở" hơn. 

Đó là gì? Đáp án sẽ khiến nhiều người bất ngờ đấy!


Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì? - Ảnh 2.

Vân Trang (20 tuổi - Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Mình muốn bỏ 2 thứ. Đầu tiên là kiểm tra miệng đầu giờ, dò tên trên sổ để gọi lên bảng. Vì nó mang lại cảm giác hoảng sợ không biết bao giờ mới đến lượt mình. Và kiểm tra miệng đôi khi quá cứng nhắc khi bọn mình chỉ học qua loa 10-15 phút là thuộc, học xong lại quên hết kiến thức.

Thứ 2, mình mong có thể bỏ điểm rèn luyện thi đua của mỗi lớp đầu tuần. Có lớp bị sao đỏ trừ nhiều điểm, cuối tuần đứng bét bảng nên đâm ra ghét sao đỏ, đến phiên trực lại "đì" người ta. Điểm thi đua có thể tính bằng cách khác: thành tích học tập, công việc thực tế mà lớp đó làm được trong tuần như trồng cây, dọn dẹp vệ sinh...

Và cuối cùng, mình hi vọng nhà vệ sinh cho học sinh có thể được khang trang, hoặc chí ít sạch sẽ như giáo viên. Bước vào trường học, có thể thấy rõ nhà vệ sinh giáo viên và học sinh khác nhau thế nào. Dù biết WC của học sinh đông người nên không được sạch, nhưng có thể bù đắp bằng việc tăng cường dọn vệ sinh, lắp đặt trang thiết bị tự động...


Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì? - Ảnh 4.

Phương Thảo (19 tuổi - Đại học Thương Mại)

Khi lên đại học thì mình mong bỏ nhất việc điểm danh. Nghỉ có phép cũng trừ điểm chuyên cần. Sinh viên lại tìm ra đủ cách trốn như: Điểm danh cuối giờ rồi chuồn về, thuê người học hộ... Điều này đặc biệt gây bức xúc khi giáo viên đến muộn thì không sao, nhưng sinh viên chúng mình đi muộn lại bị trừ điểm không thương tiếc.

Thứ hai, mình mong những môn lý luận như Triết học Mác - Lênin, Lịch sử Đảng... có thể dạy theo phương pháp khác khi lồng nhiều câu chuyện hơn, bớt đi những khái niệm trừu tượng.


Cao Hương (21 tuổi - Học viện Báo chí và Tuyên truyền) 

Mình muốn nhà trường thay đổi công tác y tế. Từ Tiểu học cho đến khi sinh viên, mình thấy phòng y tế như 1 nơi bị bỏ quên: Đội ngũ nhân viên ít, cơ sở vật chất không đảm bảo... Đôi khi chúng mình xuống, bị đau đầu hay chóng mặt thế nào cũng chỉ kê đúng 1 loại bệnh, hoặc cho nằm nghỉ nguyên buổi đến khi nào tự thấy đỡ thì cho lên.

Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì? - Ảnh 6.


Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì? - Ảnh 8.

Châu Phong (21 tuổi, Đại học Kinh tế - Luật) 

Mình mong có thể tăng số buổi prom, camp nhiều hơn thay vì chỉ 1 ngày để tri ân học sinh cuối cấp. Một năm có thể từ 2-3 đợt, chia theo khối lớp hoặc khối chuyên, sẽ giúp chúng mình có thêm nhiều không gian được chơi với nhau hơn.

Bên cạnh đó, mình nghĩ nên thay hết bảng phấn, vì nhớ lại thầy cô cấp Tiểu học đến THPT đều dính bụi phấn rơi lung tung, nhiều khi bám xuống sàn còn bẩn nữa. Lên Đại học, các thầy cô đã được chuyển sang viết bút lông tiện hơn rất nhiều.


Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì? - Ảnh 10.

Minh Hạnh (20 tuổi - Du học sinh)

Mình nghĩ phòng tâm lý học đường nên được đầu tư nhiều hơn. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe, nhà trường nên có thêm mảng tâm lý để học sinh có thể trò chuyện, hoặc nghe kiến thức hướng nghiệp, và cả thế giới tình dục nữa.

Uyển Nhi (19 tuổi - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) 

Mình nghĩ các trường đại học nên tạo điều kiện để sinh viên đi kiến tập, thực tập nhiều hơn thay vì cuối năm 3 hay năm 4 mới được đi thử. Vì mình thấy, các nhà tuyển dụng kể cả trong kỳ thi thực tập cũng đều đòi hỏi số năm kinh nghiệm hay thành tích mà ứng viên đã từng làm ở công ty trước.

Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì? - Ảnh 11.

Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì? - Ảnh 13.

Quỳnh Chi (20 tuổi - Học viện Báo chí và Tuyên truyền) 

Mình nghĩ trường học nên thay đổi cách dạy và học môn thể dục. Bởi cách dạy hiện tại không đủ hiệu quả để cải thiện sức khỏe, mà cũng không đủ loại hình thể thao để học sinh hứng thú tập luyện.

Thay vào đó, mình muốn tăng thêm tiết, xen kẽ các ngày trong tuần, cùng đó là sắp xếp chương trình học phù hợp với từng độ tuổi, từng giới tính để đạt chỉ tiêu mà môn Thể dục hướng đến là rèn luyện sức khỏe chứ không phải thi lấy điểm như hiện tại.


Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì? - Ảnh 15.

Thu Vân (16 tuổi - THPT Bắc Thăng Long)

Theo mình, các trường cấp 3 nên có cái nhìn cởi mở hơn về việc tham gia hoạt động tình nguyện, hoạt động ngoại khóa bên cạnh chuyện học.

Mỗi học sinh đều có những khía cạnh khác nhau, có người mạnh điểm này mà yếu điểm khác. Nhưng hiện nay, mình vẫn thấy ở một số trường các thầy cô vẫn có tư tưởng đánh giá học sinh thông qua việc các bạn tham gia hoạt động ngoại khoá. Ví dụ như một học sinh tham gia thi một cuộc thi nhảy hoặc hát, thì chỉ cần khi bạn đó bị điểm kém mọi người sẽ nghĩ ngay rằng “Vì nó tham gia hoạt động đấy mà bị điểm kém. Xao nhãng việc học.” 

Vì vậy nếu được thay đổi, mình mong nhà trường có thể có nhiều các hoạt động ngoại khoá hơn, giúp các bạn học sinh có thể làm điều mình thích khi đi học, giúp mọi người sẽ có một cái nhìn khác với các bạn học sinh muốn tham gia các hoạt động ngoại khoá. Đồng thời, cũng khiến việc đi học trở nên thú vị hơn. Và các bạn học sinh cũng có thể bộc lộ được rõ những điểm mạnh của mình. Mình tin là mỗi học sinh khi được làm việc đúng năng lực của mình thì các bạn sẽ phát huy khả năng của mình một cách tốt nhất.

Hello GenZ - Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ GenZ. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ GenZ muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.

Ngày 20/11, GenZ hội ý: Tôi muốn trường học thay đổi điều gì? - Ảnh 17.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm