Nếu là người có đam mê to lớn với ẩm thực, chắc chắn một khi đã đến Thanh Hóa thì không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món chả tôm thơm ngậy, đặc trưng ở đây.
Món ăn không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ, cách làm cũng không quá phức tạp này lại mang một sức hấp dẫn khó tả.
Chả tôm là đặc sản nhất định phải thử khi đến Thanh Hóa. (Ảnh: bummnbe13)
Chả tôm Thanh Hóa với nguyên liệu chính là những con tôm tươi ngon, chắc thịt từ biển Sầm Sơn. Để cho ra những phần ăn chất lượng, tôm có thể không cần to nhưng nhất định phải tươi. Những con tôm được sơ chế sạch sẽ, luộc sơ qua rồi bóc vỏ, lấy chỉ đen, sau đem giã nhỏ. Cùng với tôm, nhân chả còn được trộn thêm chút thịt ba rọi chiên vàng.
Nếu như những loại chả khác sau khi hoàn thành, hỗn hợp sẽ được chiên hay hấp trực tiếp thì chả tôm Thanh Hóa lại được cuộn trong một lớp bánh phở. Phần vỏ ngoài là bánh phở loại dày và dai vừa phải, mỗi miếng có chiều ngang chừng 4cm, dài 7cm.
Công đoạn cuốn chả đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ để chả không bị rách nhưng vẫn đảm bảo được độ chắc chắn, hình dáng chả đẹp, không hở, không lệch.
Chả tôm ngon nhất khi vừa nướng xong và phải ăn kèm với nước chấm đủ vị bao gồm đu đủ xanh thái mỏng, quả sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… làm dưa góp và nước mắm cốt pha loãng. Ngoài ra cũng không thể thiếu rổ rau sống tươi ngon gồm rau diếp, mùi, húng…