Ngẫm 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là phim "healing" đích thực

THUY LE, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:11 26/07/2020

Điên Thì Có Sao là một tựa phim “healing” đúng nghĩa với nhiều thông điệp ý nghĩa về hành trình thấu cảm vừa chữa lành nỗi đau.

Điên Thì Có Sao (Psycho But It’s Okay) dù chưa kết thúc nhưng đã xứng đáng được đề tên vào danh sách những tựa phim chất lượng nhất năm nay nhờ khai thác chủ đề bất ổn tâm lý độc đáo để từ đó khắc họa những bài học chữa lành tổn thương đầy tính nhân văn. Dõi theo hành trình các nhân vật chữa lành lẫn nhau để tiến đến hạnh phúc, khán giả cũng như được chữa lành nhờ rút ra những bài học rất đời.

Trong lòng ai cũng có một "vết nứt", chấp nhận bản thân là bước đầu tiên của hành trình chữa lành

Các nhân vật của Điên Thì Có Sao đa số đều bất ổn, đều đáng thương. Họ có thể được xây dựng khá cường điệu nhưng đều ôm những nỗi khổ rất đời. Đó là Moon Young (Seo Ye Ji) thành công nhưng cô độc với ám ảnh đau lòng từ thời thơ ấu, là Kang Tae (Kim Soo Hyun) kẹt giữa trách nhiệm chăm sóc người thân và ước muốn tự do, là Sang Tae (Oh Jung Se) với một cá tính bị bỏ quên, là Joo Ri (Park Gyu Young) thảo mai "hai mặt" với nhiều suy nghĩ bị kìm nén trong vỏ bọc ngoan hiền. Nói cách khác, trong lòng mỗi người đều như có một "vết nứt" hình thành từ những ức chế tích tụ qua bao năm tháng.

Nhưng điều quan trọng là các nhân vật đều không chối bỏ "vết nứt" của mình. Moon Young tự thừa nhận tính "dễ nổ" thất thường và nỗi sợ dai dẳng của mình, Sang Tae tự ý thức được bản thân là gánh nặng của em trai, Kang Tae hay Joo Ri cũng không ít lần tự nhạo cái tính "đạo đức giả" của bản thân. Họ ý thức được và chấp nhận chúng, không đổ lỗi cho hoàn cảnh, không than vãn, chỉ học cách chấp nhận để sống tốt cho hiện tại và tìm cách tiến lên.

Điểm qua 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là một phim healing đích thực - Ảnh 2.

"Ích kỉ cho bản thân không phải lúc nào cũng xấu đâu."

Từng nghe rằng chấp nhận bản thân là bước đầu tiên của hành trình chữa lành, chỉ có tự nhìn nhận bản thân "nứt" ở đâu thì mới tìm cách hàn gắn vết nứt ấy được. "Không vượt qua được những kí ức đau khổ thì chỉ mãi mãi là những đứa trẻ chưa trưởng thành" - Điên Thì Có Sao nhấn mạnh như thế, phũ phàng nhưng chính là thực tế.

Điểm qua 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là một phim healing đích thực - Ảnh 3.
Điểm qua 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là một phim healing đích thực - Ảnh 4.

Các nhân vật của chúng ta đều đã qua giai đoạn chấp nhận "vết nứt" trong lòng mình để sẵn sàng cho công cuộc "chữa lành".

Vì không ai hoàn hảo, nên mới cần tôn trọng và nâng đỡ lẫn nhau

Các nhân vật trong Điên Thì Có Sao hầu hết đều "lệch chuẩn", nhưng như chúng ta vẫn thường lạc quan: trong thế giới hàng tỉ mảnh ghép chắc chắn sẽ có mảnh khớp với mình. Moon Young có hai anh em Kang Tae, Joo Ri có giám đốc Sang In, họ đều đang trên hành trình vừa nhận lấy vừa cho đi sự thấu cảm để chữa lành vết thương của mình lẫn của người khác. Có người tiến nhanh như Moon Young, có người chậm như Kang Tae nhưng tựu chung họ đều đang nỗ lực.

Điểm qua 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là một phim healing đích thực - Ảnh 5.
Điểm qua 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là một phim healing đích thực - Ảnh 6.

Hai tâm hồn đơn độc tìm thấy nhau sẽ hết cô đơn, hai cá tính bất ổn theo hai hướng khác biệt gặp nhau lại thành đỡ đần nhau. Các nhân vật đang trên một hành trình trực tiếp lẫn gián tiếp nâng đỡ nhau. Trên hành trình đó, mỗi người đều thay đổi, để trở nên tốt hơn cho mình và cho đối phương, như Moon Young chừng như đã học được cách kiên nhẫn. như Sang Tae học cách chia sẻ, Kang Tae học cách buông dần gánh nặng hay Jung Tae học cách bỏ thói nghiện rượu vì người mình yêu. Giá trị cộng hưởng thể hiện trong Điên Thì Có Sao thật sự rất đẹp.

Điểm qua 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là một phim healing đích thực - Ảnh 7.

Và đừng "đánh số" tình thương, bởi yêu thương là vô hạn

Con người thường có thói quen "đánh số". Người mình yêu có thương mình nhất? Bố mẹ thương mình nhất hay anh chị em mình nhất? Thương bố hay thương mẹ hơn? Tất thảy những câu hỏi lựa chọn ấy đều là biến thể của việc "đánh số" tình thương, là biểu hiện của tính chiếm hữu và khao khát được coi trọng vốn tồn tại trong hầu hết chúng ta. Kang Tae đặt anh trai ở số một nên luôn cảm thấy phải có trách nhiệm chỉ yêu thương duy nhất mình anh, Sang Tae và Moon Young lại đều muốn mình là "số một" của Kang Tae nên mới sinh ra cảm giác muốn tranh giành, tất cả đều khiến người trong cuộc lo sợ và khó xử.

Tư tưởng đánh số tình thương khiến các nhân vật vừa khó xử vừa đau buồn.

Giám đốc Sang In (Kim Joo Hun) đã "đại diện" Điên Thì Có Sao nhắc các nhân vật và cả khán giả rằng một màu có nhiều sắc, con người cũng có nhiều cách khác nhau để yêu thương những người khác nhau, việc đánh số tình thương chỉ khiến chúng ta giới hạn hạnh phúc của bản thân và của người khác. Yêu thương là vô hạn nên con người hoàn toàn có thể giúp đỡ và yêu thương những người khác nhau theo những cách khác nhau mà không làm tổn thương ai, cũng như không cần tự làm khó chính mình.

Điểm qua 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là một phim healing đích thực - Ảnh 9.

Tính ra giám đốc Sang In là người "tỉnh" nhất, nói câu nào cũng có lý.

Điểm qua 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là một phim healing đích thực - Ảnh 10.

Tại sao nhất định phải đánh số, trong khi tất cả có thể cùng nhau sống chung thật vui vẻ?

Chữa lành cho nhau, chữa lành cho cả khán giả

Những bài học từ Điên Thì Có Sao nhìn chung được truyền tải qua phong cách "fantasy" bằng việc mượn ẩn dụ từ những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhưng bản chất tất thảy vấn đề trong phim đều rất đời, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến gia đình từ tình thương san sẻ không đều giữa những đứa trẻ đến tư duy bản sao áp đặt của bố mẹ đều "đánh trúng tim đen" khán giả. Không ít người xem cho rằng khi theo dõi các nhân vật tiến lên, họ cũng như được "chữa lành" bởi đều ít nhiều đồng cảm được với nỗi bức bối trong mỗi nhân vật và nghiệm ra nhiều điều về sự đa dạng của con người.

Điểm qua 3 bài học chữa lành tâm hồn từ Điên Thì Có Sao mới thấy đây quả là một phim healing đích thực - Ảnh 11.

Điên Thì Có Sao tiếp tục lên sóng lúc 19:00 giờ Việt trên tvN mỗi thứ bảy - chủ nhật.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm