Ngạc nhiên chưa, drama ngoại tình tiểu tam Tiệc Trăng Máu lại có đoạn kết như phim "hack não" Inception?

Thành Vũ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:15 22/10/2020

Chi tiết liên quan đến Inception này được thực hiện bởi Kaity Nguyễn trong Tiệc Trăng Máu.

LƯU Ý: BÀI VIẾT CÓ TIẾT LỘ MỘT SỐ TÌNH TIẾT TRONG PHIM. BẠN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC TIẾP NHÉ!

Siêu phẩm điện ảnh Tiệc Trăng Máu làm mưa làm gió rạp chiếu Việt khi mô tả sâu nét những mối xung đột chồng chéo nhau của một hội bạn ở một bữa ăn tân gia. Ở đó, những mối quan hệ về tình bạn, tình thân và nhất là tình yêu đều rạn nứt và đổ vỡ sau khi những bí mật đen tối bị phơi bày. Thế nhưng, vào lúc phim đang đạt đến cao trào gần cuối thì một chi tiết nhỏ khiến không ít khán giả tưởng lầm mình đang xem Inception (hay Kẻ Đánh Cắp Giấc Mơ) của Christopher Nolan.

Tiệc Trăng Máu sao lại dính dáng với băng cướp giấc mơ của Inception nhỉ?

Cụ thể, khi nhân vật nhỏ tuổi nhất là Kathy (Kaity Nguyễn) khám phá ra những điều mà chồng sắp cưới Linh (Kiều Minh Tuấn) đang giấu mình, cô đã bàng hoàng và rụng rời đến mức nôn thốt nôn tháo trong nhà tắm. Sau đó, Kathy lại bình tĩnh ngồi trước gương, trang điểm thật đẹp rồi sải bước rời khỏi căn nhà, khỏi bữa tối ác mộng này. Thế nhưng trước khi đi, Kathy đã cởi phăng nhẫn của mình, thả trên bàn cho nó xoay vòng vòng như bông dụ rồi mới chịu cáo từ.

Ở bản Hàn cũng có cảnh xoay nhẫn tương tự

Chiếc nhẫn vẫn xoay và không có dấu hiệu dừng lại

Kathy lập tức rời đi sau khi nhận được đáp án mà mình cần

Nhìn chiếc nhẫn của Kathy xoay đến chóng mặt trên bàn thì lại bất giác nhớ đến con quay của nam chính Cobb (Leonardo DiCaprio) ở Inception. Trong phim, đó gọi là totem - một vật thể để xác định thế giới bạn đang ở là mơ hay thật. Nếu con quay vẫn chuyển động không ngừng thì Cobb vẫn còn mắc kẹt trong giấc mơ và ngược lại. Vậy, có phải Kathy đang ngầm thông báo cho khán giả rằng những gì đã xảy ra tại Tiệc Trăng Máu cho đến lúc cô rời đi đều là một giấc mơ, và ở đó cô là "kẻ đánh cắp" đã nỗ lực cài cắm, tạo dựng một bối cảnh hư ảo để lột mặt nạ của tất cả mọi người?

Ngạc nhiên chưa, drama ngoại tình tiểu tam Tiệc Trăng Máu lại có đoạn kết như phim hack não Inception? - Ảnh 5.

Cobb lựa chọn về với bố và các con của mình

Nhưng totem của anh vẫn xoay đều

Điều này nghe qua có vẻ không tưởng nhưng ít nhất, Tiệc Trăng Máu đã chơi trội khi mang đến tận hai kết cục liên tiếp nhau. Cả hai đều được ngăn cách bởi chi tiết dễ nhận ra nhất là sự rời đi của Kathy và Linh. Vì lẽ đó, nếu tất cả chỉ là cơn mơ thì đoạn kết thật sự, nơi mà mọi người có vẻ không tham gia trò chơi, mới chính là hiện thực và là tuyến thời gian chính của phim. Ở đó, Kathy và Linh vẫn quấn quít, Ánh (Hồng Ánh) và Quang (Hứa Vĩ Văn) thì cứ không mặn không nhạt như thế, Mạnh (Đức Thịnh) thì vẫn yêu đời và vui vẻ với bạn trai. Thế nhưng, sự thay đổi của cặp "truyền thống" Bình (Thái Hòa) - Quỳnh (Thu Trang) lại khiến người xem tò mò. Chẳng có lý do gì để Bình thay đổi 180 độ, khen tóc vợ đẹp rồi lại lén lút cùng cô "tò tí te" khi chắc rằng con đã ngủ say. Liệu rằng việc cài cắm trò chơi điện thoại vào cơn mơ của từng người đã ít nhất hiệu nghiệm với anh Phan Bất Bình này?

Ngạc nhiên chưa, drama ngoại tình tiểu tam Tiệc Trăng Máu lại có đoạn kết như phim hack não Inception? - Ảnh 7.

Quỳnh và Bình có khả năng bị ảnh hưởng bởi âm mưu Inception của Kathy?

"Cách mà bộ phim kết thúc cho thấy nhân vật của Leonardo, Cobb, đã về đoàn tụ với 2 con gái, đó là hiện thực chủ quan của anh ta", đạo diễn Christopher Nolan từng chia sẻ khi ai đó hỏi anh về đoạn kết khó hiểu của Inception. Đúng, ở đây Tiệc Trăng Máu mang đến cho khán giả tận hai đoạn kết khác nhau, cả hai đều bắt nguồn từ quyết định "chơi hay không" từ lúc chị chủ nhà Ánh ngỏ lời với hội bạn. Từ lúc thả chiếc nhẫn trên mặt bàn, Kathy đã xem như lựa chọn cái kết cho mình: chấp nhận sự phản bội và bước tiếp. Điều đó được minh chứng ở việc chiếc nhẫn vẫn mãi xoay không dừng lại, tức Kathy vẫn đang "mắc kẹt" với "giấc mơ" mà mình chủ quan lựa chọn, theo đúng với nguyên lý totem của Inception.

Ngạc nhiên chưa, drama ngoại tình tiểu tam Tiệc Trăng Máu lại có đoạn kết như phim hack não Inception? - Ảnh 8.

Giống như Cobb, Kathy đã đưa ra lựa chọn cho cuộc đời của mình mà không cần quan tâm nó thật hay ảo

Cả Inception Tiệc Trăng Máu đều khép lại bộ phim bằng những cái kết đặc biệt khó hiểu, khiến người xem phải đắn đo suy nghĩ. Thế nhưng thật ra, dụng ý của các tác phẩm chỉ đơn giản cung cấp cho khán giả nhiều hơn một cánh cửa để mở ra trong đời. Cobb đã lựa chọn niềm hạnh phúc mà không cần biết đó là mơ hay thực. Tương tự, có bữa tối ấy hay không thì rồi Kathy cũng sẽ nhận ra đâu mới là sự thật và tương lai tốt đẹp cho chính mình.

Xem ngay trailer chính thức của Tiệc Trăng Máu

Tiệc Trăng Máu chính thức công chiếu vào ngày 23/10/2020, khán giả có thể xem suất chiếu sớm vào các ngày 20-21-22/10 tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Ngạc nhiên chưa, drama ngoại tình tiểu tam Tiệc Trăng Máu lại có đoạn kết như phim hack não Inception? - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm