Nếu vẫn nghĩ những chấm nhỏ trên muôi xới cơm để chống dính thì bạn lầm to rồi, có hàng nghìn người vẫn chưa biết công dụng thật!

Thanh Phong, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:49 30/11/2021

Dùng muôi xới cơm cả chục năm nay, bạn đã biết công dụng của những chấm tròn nhỏ li ti này chưa?

Vật dụng để xới cơm (rice paddle) được phát minh từ cuối thế kỷ 18 tại Nhật Bản, đơn giản khi đó nó chỉ là một chiếc thìa cỡ lớn làm bằng gỗ, với phần phía trên dẹt, bè và phẳng hơn so với thìa thông thường. Còn để muôi xới cơm có hình dáng như ngày nay, được làm bằng nhựa Polypropylene và có thêm những chi tiết nhỏ trên bề mặt là quá trình cải tiến hàng chục năm của các nhà sản xuất.

Nếu vẫn nghĩ những chấm nhỏ trên muôi xới cơm để chống dính thì bạn lầm to rồi, có hàng nghìn người vẫn chưa biết công dụng thật! - Ảnh 1.

Vậy có bao giờ bạn để ý vì sao các loại muôi xới cơm đều được thiết kế với một hoặc hai mặt có những chấm tròn nhỏ không? Không phải để… cho đẹp hay giúp chống dính khi xới cơm, những chấm nhỏ này có công dụng đặc biệt nhưng ít người biết tới để sử dụng.

Các chấm tròn này được thiết kế với độ nhô và góc bo nhất định để tạo ra một lực ma sát vừa đủ giúp người dùng cậy những hạt cơm dính trên thành nồi mà không làm hỏng lớp tráng chống dính.

Nếu vẫn nghĩ những chấm nhỏ trên muôi xới cơm để chống dính thì bạn lầm to rồi, có hàng nghìn người vẫn chưa biết công dụng thật! - Ảnh 2.

Những chấm tròn li ti “nhỏ nhưng có võ”

Cụ thể hơn, dù nồi cơm chất lượng cao đến đâu thì khi để cơm nguội hoặc nấu cơm quá dẻo thì hạt cơm sẽ dính lại trên thành nồi, thậm chí còn khô, cứng lại. Khi đó, nhiều người sẽ ngâm nồi qua đêm hoặc dùng bùi nhùi sắt cọ mạnh. Việc này đều sẽ làm xây xước, hư hỏng lớp chống dính của nồi. Thay vì thế, bạn chỉ cần đổ nước vào nôi, để khoảng vài phút, sau đó dùng mặt có chấm tròn trên muôi xới cơm chà nhẹ, hạt cơm dính sẽ long ra ngay.

Nếu vẫn nghĩ những chấm nhỏ trên muôi xới cơm để chống dính thì bạn lầm to rồi, có hàng nghìn người vẫn chưa biết công dụng thật! - Ảnh 3.

Không tin về nhà thử liền xem nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm