Nếu muốn mua nhà năm 35 tuổi, hội sinh năm 1990 phải tiết kiệm 10 triệu/tháng và có sẵn 400 triệu trong tài khoản

Đăng Hoài, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:39 17/10/2020

Liệu đây có phải là một con số quá sức với team sinh năm 1990?

Mới đây, một bảng thống kê "gây sát thương" đã xuất hiện trên MXH. Theo đó, bảng thống kê này chỉ ra nếu muốn mua nhà năm 35 tuổi, bạn cần phải tiết kiệm rất nhiều tiền. Cụ thể năm 20 tuổi, bạn cần tiết kiệm 500k/tháng, năm 25 tuổi phải tiết kiệm 2 triệu/tháng... Số tiền này cộng dồn lại nhiều năm cùng với con số tiết kiệm ngày càng cao thì đến năm 35 tuổi bạn sẽ có khoảng hơn 2 tỷ để mua nhà.

Nếu muốn mua nhà năm 35 tuổi, hội sinh năm 1990 phải tiết kiệm 10 triệu/tháng và có sẵn 400 triệu trong tài khoản - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Dù bảng thống kê này chỉ mang tính tham khảo song nó cũng khiến nhiều người phải suy ngẫm, cân nhắc. Với những người sinh năm 1990, năm nay 30 tuổi thì hiện tại, mỗi tháng bạn phải tiết kiệm 10 triệu đồng và có sẵn trong tài khoản 400 triệu mới có thể hoàn thành "deadline" mua nhà năm 35 tuổi.

Liệu đây có phải là một con số quá sức với team sinh năm 1990 và những người sắp chạm ngưỡng 30?

My Anh (sinh năm 1990, kinh doanh tự do) chia sẻ: "Con số kia không phải là quá sức tưởng tượng. Tuy nhiên, nó đặt trong điều kiện bạn phải có công việc ổn định, thu nhập ổn định, sức khoẻ ổn định... Chỉ cần có điều gì đó phát sinh cái là "toang", mà cuộc sống lúc nào cũng đầy rủi ro. Ví dụ như sau khi tiết kiệm 10 triệu, mình chỉ còn lại khoảng 8 triệu để chi tiêu. Lỡ ốm đau đi viện 1 cái thì 8 triệu không đủ xoay xở được".

Bảo Ngọc (sinh năm 1988, quản lý cửa hàng) cho biết: "30 tuổi tiết kiệm được 10 triệu/tháng không khó. Nhưng tiết kiệm rồi thì cuộc sống sẽ phải chi li rất nhiều. Kiểu muốn ăn, muốn  chơi gì cũng phải căn cơ từng đồng một. Rồi đến năm 35 triệu tiết kiệm được 35 triệu/ tháng mới thấy khó này. Chắc lúc này phải có chồng tiết kiệm chung chứ thu nhập không tăng nhanh thế được đâu".

Có thể thấy, tiết kiệm 10 triệu/tháng cùng khoản "dằn túi" 400 triệu không phải là con số quá "trên trời" với những người chạm ngưỡng 30. Tuy nhiên, việc tiết kiệm sẽ khiến cuộc sống của họ trở nên căng thẳng hơn vì phải căn cơ việc ăn uống, mua sắm, đi du lịch để tiết kiệm. Lúc này, việc chọn sống thoải mái hay nỗ lực chịu khổ vài năm để mua nhà lại tiếp tục trở thành bài toán khiến nhiều người suy nghĩ.

Nếu muốn mua nhà năm 35 tuổi, hội sinh năm 1990 phải tiết kiệm 10 triệu/tháng và có sẵn 400 triệu trong tài khoản - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Pinterest)

Với nhiều người, do không có khả năng tiết kiệm cùng thu nhập hạn chế nên quyết định... sớm bỏ cuộc trong việc mua nhà. Thay vào đó, họ tập trung cho những mục tiêu ngắn hạn hơn như có một cuộc sống thoải mái, gửi tiết kiệm, mua bảo hiểm...

M.N.H (sinh năm 1991, nhân viên văn phòng) cười trừ: "Giờ 1 tháng mình mới kiếm được 10 triệu thì không nhẽ khâu miệng lại rồi tiết kiệm hết? Mua nhà khó quá mà việc gì khó quá thì bỏ qua vậy. Mỗi tháng mình dành 1 ít tiền đóng bảo hiểm cho yên tâm vậy".

K.L (sinh năm 1991, nhân viên marketing): "Mình năm nay 29 tuổi rồi mà tài khoản tiết kiệm chưa bao giờ có hơn 100 triệu chứ lấy đâu ra 400 trăm triệu. Tính mình không tiết kiệm được nên thôi cứ sống thoải mái cho vui. Lúc nào muốn mua nhà thì bố mẹ mình cho tiền thôi *Cười*".

D.T (sinh năm 1989, nhân viên ngân hàng): "Mình có 400 triệu và 1 tháng có thể tiết kiệm được 10 triệu. Nhưng mà mình không muốn mua nhà. Tiết kiệm khiến mình áp lực lắm nên muốn sống thoải mái trước đã. Nhà thì cứ đi thuê thôi, cũng có làm sao đâu. Tiền mình gửi tiết kiệm ở ngân hàng nên cũng thấy khá yên tâm".

Nếu muốn mua nhà năm 35 tuổi, hội sinh năm 1990 phải tiết kiệm 10 triệu/tháng và có sẵn 400 triệu trong tài khoản - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Pinterest)

Suy cho cùng, không ai có thể ép bạn mua nhà nếu bạn không muốn và một căn nhà cũng không đánh giá được bạn là người thành công hay thất bại. Có người chỉ cảm thấy an toàn khi đã mua được nhà, có người lại thấy việc mua nhà là một áp lực khổng lồ không đáng có. Thay vào đó, họ thích ở nhà thuê và để tiền đầu tư kinh doanh hay tận hưởng cuộc sống hơn.

Vì vậy, hãy đặt cho mình một mục tiêu để từ đó có thể cố gắng làm việc và kiếm tiền. Miễn sao bạn cảm thấy mình thoải mái và ổn thoả với cuộc sống cùng cách chi tiêu hiện tại là được. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm