Nếu có dấu hiệu “1 nhiều, 2 đau, 3 bất thường”, có thể bạn đang bị viêm vùng chậu dễ khiến bạn “khổ cả đời”

Chơn, Theo Trí Thức Trẻ 14:44 15/04/2020

Bệnh viêm vùng chậu liên quan đến tình trạng viêm của cơ quan sinh sản nữ, mô liên kết quanh tử cung và phúc mạc vùng chậu, do đó gây ra ảnh hưởng“chùm”. Nếu bạn có 4 dấu hiệu dưới đây, hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bệnh viêm vùng chậu là một loại bệnh phụ khoa phổ biến, liên quan đến tình trạng viêm của cơ quan sinh sản nữ, mô liên kết quanh tử cung và phúc mạc vùng chậu. Bệnh có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng và kéo dài đi suốt cuộc đời của người phụ nữ như vô sinh, mang thai ngoài tử cung, đau xương chậu mãn tính...

Tuy nhiên, so với viêm âm đạo, viêm cổ tử cung và các bệnh khác, nhóm bệnh viêm vùng chậu có các biểu hiện nhận biết bệnh rõ ràng hơn, Do đó, nếu nhận thấy bản thân có 4 triệu chứng bệnh đặc trưng dưới đây, bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu không sẽ “khổ cả đời”.

1 nhiều: Tăng tiết dịch âm đạo

Tăng tiết dịch âm đạo là một triệu chứng điển hình của bệnh viêm vùng chậu. Nếu bạn nhận thấy dịch tiết âm đạo của mình tăng lên nhiều một cách bất thường, thì cần phải chú ý vì nó có thể được gây ra bởi bệnh viêm vùng chậu.

Nếu có dấu hiệu “1 nhiều, 2 đau, 3 bất thường”, có thể bạn đang bị viêm vùng chậu khiến bạn “khổ cả đời” - Ảnh 1.

Điều này là do viêm vùng chậu sau khi bộc phát, các tác động mà bệnh gây ra có thể làm hỏng các mô xung quanh, từ đó gây nên tình trạng dịch tiết âm đạo tăng lên bất thường. Mặt khác, dịch tiết âm đạo cũng sẽ có màu sắc và trạng thái bất thường.

Khi nhận thấy dấu hiệu này, các bạn nữ cần đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt để có sự chữa trị kịp thời. Nếu bạn được chẩn đoán bị bệnh viêm vùng chậu, bạn cần tiến hành điều trị tích cực để ngăn chặn tình trạng viêm vùng chậu tiếp tục gia tăng.

2 đau: Đau thắt lưng - Đau bụng dưới

Đau thắt lưng

Đau lưng cũng có thể là biểu hiện bên ngoài của bệnh viêm vùng chậu, nhưng hầu hết mọi người lại coi đó là hiện tượng xuất phát từ việc nghỉ ngơi không đủ hoặc làm việc quá sức chứ không phải do họ mắc bệnh phụ khoa này.

Nếu có dấu hiệu “1 nhiều, 2 đau, 3 bất thường”, có thể bạn đang bị viêm vùng chậu khiến bạn “khổ cả đời” - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bạn không nên xem nhẹ nếu thường xuyên bị đau thắt lưng. Điều này là do bệnh viêm vùng chậu làm giảm sức đề kháng của phụ nữ và tác động vào dây thần kinh phản xạ. Do đó, để an toàn nhất, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra trong tình huống này.

Đau bụng dưới

Biểu hiện phổ biến nhất của viêm vùng chậu vẫn là đau bụng dưới. Bởi vì trong quá trình phát triển bệnh, người bệnh bệnh sẽ có các triệu chứng đau bụng kéo dài rõ rệt hơn, đặc biệt là sau khi hoạt động hoặc quan hệ tình dục, cơn đau bụng sẽ trở nên cực kỳ nghiêm trọng.

Nếu có dấu hiệu “1 nhiều, 2 đau, 3 bất thường”, có thể bạn đang bị viêm vùng chậu khiến bạn “khổ cả đời” - Ảnh 3.

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn nhận thấy tín hiệu bất thường này, bạn đi cần kiểm tra sức khỏe ngay lập tức và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị tích cực, loại bỏ chứng viêm cục bộ và giảm gánh nặng lên cơ thể gây nên cảm giác đau.

3 bất thường: Kinh nguyệt bất thường

Một triệu chứng điển hình khác của bệnh viêm vùng chậu là nó có thể làm cho thể tích kinh nguyệt, đặc điểm của kinh nguyệt và thời gian kết thúc kỳ kinh nguyệt trở nên biến động bất bất thường.

Biểu hiện cụ thể là sự tăng giảm thể tích kinh nguyệt không đều. Điều này là do ở giai đoạn đầu của bệnh viêm vùng chậu, sẽ có xung huyết và loét ở nội mạc tử cung, không chỉ gây ra sự gia tăng đáng kể về thể tích kinh nguyệt mà còn làm chậm quá trình kết thúc kinh nguyệt.

Nếu có dấu hiệu “1 nhiều, 2 đau, 3 bất thường”, có thể bạn đang bị viêm vùng chậu khiến bạn “khổ cả đời” - Ảnh 4.

Khi bệnh viêm vùng chậu phát triển sang giai đoạn khác, sự phá hủy nội mạc tử cung trở nên nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến sự giảm đáng kể khối lượng kinh nguyệt. Nếu bệnh bước vào giai đoạn nặng, bạn có thể thấy sự biến mất hoàn toàn của kinh nguyệt. Vì vậy, khi bạn thấy kinh nguyệt của mình không bình thường, hãy đến bệnh viện phụ khoa để kiểm tra chi tiết.

Để tránh gặp phải những bệnh phụ khoa, các cô gái nên thường xuyên vệ sinh cá nhân, tự yêu bản thân, không làm hại cơ thể mình, tập thể dục nhiều hơn và có chế độ ăn uống cân bằng.

Nguồn: Womenhealthmag, QQ, Seventeen

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm