Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán? Cuộc khẩu chiến dường như không có hồi kết!!!

Rika, Design: Nguyễn Thành Đạt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:07 09/03/2022

Đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm phù hợp hơn với mục tiêu tài chính của bạn?

Cuộc khẩu chiến về đầu tư chứng khoán hay tiết kiệm tiền có lẽ không bao giờ kết thúc. Đặc biệt đối với người trẻ. Có những người sẽ cho rằng, còn trẻ còn được phép sai, nên “all-in" vào chứng khoán. Chưa kể, năm 2020 và 2021 là một trong những năm thị trường chứng khoán cho khả năng sinh lời cao. “Đánh đâu thắng đó" có lẽ là cụm từ nghe được nhiều nhất trong 2 năm qua.

Tuy nhiên, cũng có những quan điểm như tiền trong thị trường chứng khoán chỉ có chuyển từ túi tiền người này sang túi tiền người khác. “Ăn được” trong thị trường này đâu có dễ. Không cẩn thận sẽ bị “cá mập thịt" như chơi. Gửi tiết kiệm dù lãi suất hơi thấp một xíu nhưng vẫn an toàn hơn nhiều.

Có lẽ đây giống như một “cuộc chiến" không có điểm kết. Tuy nhiên, khi đã hiểu được sự khác biệt giữa hai hình thức này, bạn có thể xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc cho riêng mình. Bạn có thể tận dụng tối đa thu nhập thặng dư của mình bằng cách biết khi nào thì nên tiết kiệm và khi nào thì nên đầu tư.

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán? Cuộc khẩu chiến dường như không có hồi kết!!! - Ảnh 1.

Giải thích về gửi tiết kiệm và đầu tư chứng khoán

Về cơ bản, gửi tiết kiệm là cách để dành tiền mặt cho một mục đích nào đó trong tương lai. Tiền bạn gửi trong tài khoản tiết kiệm thường có thể dễ dàng truy cập, tức là có tính thanh khoản. Bất kỳ lúc nào bạn muốn rút ra vì một lý do nào đó, chúng thường không mất quá nhiều thời gian.

Trong trường hợp gửi tiền online, bạn chỉ cần gửi yêu cầu tất toán. Hoặc cầm sổ tiết kiệm của mình ra ngân hàng và yêu cầu nhân viên rút tiền. Thường chỉ mất vài phút đến vài tiếng để hoàn tất quá trình này.

Mặc dù tài khoản tiết kiệm có thể tích lũy một số tiền lãi mỗi năm. Song, nhiều người không xem nó là khoản đầu tư. Lãi suất tiết kiệm hiện nay ở Việt Nam dao động 6-7%/năm. So với tỷ lệ lạm phát, tài khoản tiết kiệm chỉ được xem là cách để tiền không bị mất giá. Thêm vào đó, gửi tiết kiệm ít rủi ro hơn nhiều so với đầu tư.

Đầu tư chứng khoán là bỏ tiền vào và mua cổ phiếu bạn kỳ vọng sẽ tăng giá trong tương lai. Phương pháp này khiến bạn khó tiếp cận với tiền của mình hơn. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, sau khi bán cổ phiếu, bạn sẽ phải chờ 3 ngày để tiền vào tài khoản.

Song, lãi suất thị trường chứng những năm gần đây khá cao. Đôi lúc sẽ tăng gấp 2-3 lần so với lãi suất tiết kiệm, đặc biệt với những thăng hoa trong 2 năm từ khi bắt đầu dịch Covid.

Mặc dù các khoản đầu tư có thể mang lại tỷ suất sinh lợi lớn hơn tiết kiệm, nhưng có rủi ro lớn hơn đi kèm với chúng. Bạn có thể bị thua lỗ khi thị trường hoặc công ty suy thoái.

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán? Cuộc khẩu chiến dường như không có hồi kết!!! - Ảnh 2.

Vậy cái nào tốt hơn - tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán?

Đây là câu hỏi không có câu trả lời nào phù hợp với tất cả mọi người. Tuỳ vào nguồn vốn, khả năng tài chính, mục tiêu cá nhân, bạn có thể quyết định xem nên tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán.

Theo các chuyên gia tài chính, bạn có thể xem xét một số vấn đề sau đây:

Tiết kiệm tiền khi nào?

- Nếu bạn cần tiền trong ngắn hạn cho các mục tiêu khác, tài khoản tiết kiệm sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

- Nếu bạn chưa xây dựng một quỹ khẩn cấp, bạn nên làm điều đó trước khi bắt đầu đầu tư. Hầu hết các chuyên gia đề nghị nên dành ra ba đến sáu tháng tạo dựng các khoản chi phí trong quỹ khẩn cấp.

- Nếu bạn đang mang một khoản nợ lãi suất cao, chẳng hạn như thẻ tín dụng, tốt nhất là bạn nên tìm cách trả bớt trước khi đầu tư. Vì nếu dồn hết tiền để đầu tư, có thể khoản tiền bạn kiếm được từ hình thức này vẫn sẽ thấp hơn số lãi bạn phải trả.

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán? Cuộc khẩu chiến dường như không có hồi kết!!! - Ảnh 3.

Đầu tư chứng khoán khi nào?

- Trong trường hợp bạn không cần tiền trong ít nhất vài năm. Hoặc bạn cảm thấy thoải mái khi chấp nhận một số rủi ro, đầu tư có thể sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn tiết kiệm.

- Nếu bạn đã tích lũy được quỹ khẩn cấp của mình và không phải gánh khoản nợ lãi suất cao nào, việc đầu tư thêm tiền có thể giúp bạn tăng tài sản theo thời gian. Đầu tư là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được các mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu.

- Khi bạn đã có kiến thức cơ bản về chứng khoán. Hiểu mình đang sử dụng tiền của bản thân như thế nào. 

Cuối cùng, chỉ có bạn mới quyết định xem tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán phù hợp với tình hình của mình. Hãy cân nhắc cẩn thận các lựa chọn của bạn. Tiết kiệm và đầu tư đều có thể giúp bạn có được một tương lai tài chính thành công.

Thoạt đầu, những kiến thức này có thể khiến bạn choáng ngợp, vì bạn vẫn phải cân nhắc phân bổ nguồn vốn của mình như thế nào. Tuy nhiên, từ từ học hỏi, đặc biệt là các bạn trẻ vẫn còn rất nhiều thời gian để tinh chỉnh kiến thức và trải nghiệm áp dụng sao cho phù hợp với bản thân.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/nen-gui-tiet-kiem-hay-dau-tu-chung-khoan-cuoc-khau-chien-duong-nhu-khong-co-hoi-ket-20220308155306452.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm