Cô gái Hải Phòng kể chuyện từng nằm viện vì triệu chứng tương tự nhiễm Covid-19: Còn khoẻ mạnh, còn tự tin là còn chủ quan!

C., Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:05 02/08/2020

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, Phan Thanh Nhàn - "nàng thơ" Lộn Xộn Band đã phải nằm viện 1 tuần vì có triệu chứng tương tự người nhiễm Covid-19. Qua đây cô nhắn nhủ mọi người dù thế nào cũng không được chủ quan, sức khoẻ luôn là thứ quan trọng nhất.

Giữa lúc dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp trở lại, việc mỗi người nâng cao tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh chính là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi lúc này tự bảo vệ mình không chỉ vì bản thân nữa mà vì cả gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Mới đây, Phan Thanh Nhàn - "nàng thơ" của Lộn Xộn Band đã có những chia sẻ rất cụ thể, đầy đủ về chuyện phải nhập viện vì có triệu chứng tương tự khi nhiễm Covid-19 và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Được biết, câu chuyện này đã diễn ra từ khoảng giữa tháng 3, thời điểm bùng dịch lần đầu tiên ở Việt Nam.

Cô gái Hải Phòng kể chuyện từng nằm viện vì triệu chứng tương tự nhiễm Covid-19: Còn khoẻ mạnh, còn tự tin là còn chủ quan! - Ảnh 1.

Phan Thanh Nhàn.

Trước khi có tất cả triệu chứng tương tự bệnh nhân nhiễm Covid-19, Phan Thanh Nhàn hoàn toàn không quan tâm đến dịch bệnh vì hầu như chỉ ở trong nhà, không tiếp xúc với ai. Thậm chí cô còn có chút chủ quan khi vẫn bình thản lên thư viện thành phố đọc sách, đi tập gym cho đến khi phòng tập đóng cửa,... "Tóm lại, mình vẫn duy trì cuộc sống bình thường với mấy suy nghĩ: "Ốm thế nào được", "Sống chết có số", "Có bị nhiễm thì cũng có người nào trẻ khoẻ nào chết vì Covid đâu mà",... - Phan Thanh Nhàn chia sẻ.

Đến ngày 16/3, Nhàn vẫn cực kì tự tin bắt xe khách từ Hà Nội về nhà ở Hải Phòng, nhưng đến chiều tối thì có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, thở ngắn và thở dốc, không hít sâu được. Đợt ốm của cô bắt đầu: "Mình khá lo lắng nhưng vẫn tự trấn an bản thân rằng không sao đâu. Mình ra hiệu thuốc mua thuốc cảm cúm và kẹp nhiệt độ để theo dõi thân nhiệt, lúc này nhiệt độ cơ thể mình là khoảng 37,3 độ. Đến ngày 17/03, mình sinh hoạt bình thường nhưng trong lòng cứ lo lo vì cổ họng vẫn đau nhẹ và suy nghĩ thường trực ở trong đầu là: "Có khi nào mình nhiễm Covid rồi không?".

Vì vậy mà Phan Thanh Nhàn đã quyết định gọi lên đường dây nóng của Bộ y tế 19009095. Sau khi nhận tư vấn và nối máy đến bệnh viện gần nhất là bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền, cô được chỉ định lên viện. Tại đây sau khi các bác sĩ nắm tình hình, Nhàn được đưa vào khoa Truyền nhiễm.

Phan Thanh Nhàn lúc ở viện.

"Lúc mới nhập viện, mình sốt 37,5 độ, khó thở như kiểu có tảng đá chèn vào ngực, con cá mắc cạn nó ngóp ngóp như nào thì tình trạng hô hấp của mình lúc đó nó như thế. Vì mình không có tiền sử dịch tễ tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc đi từ vùng dịch về, chưa sốt cao trên 38 độ nên không được làm xét nghiệm Covid mà chỉ nằm viện theo dõi thôi. 

Mỗi sáng, mình sẽ dậy lúc 6h, vừa mở mắt ra thì bác sĩ sẽ tới lấy máu đi xét nghiệm. Tiếp theo sẽ là hàng loạt xét nghiệm mà lần đầu trong đời mình được trải nghiệm. Đầu tiên là chụp X-quang phổi, chụp điện tâm đồ rồi làm đủ các xét nghiệm nhưng không phát hiện ra là bệnh gì, chỉ thấy nguyên tuần cứ sốt 37,3 - 37,5 độ, hụt hơi, chân tay tê mỏi, không hề thuyên giảm cũng không hề nặng hơn.

Trong 1 tuần nằm viện, mình thật sự thấm thía cảm giác chán nản của một bệnh nhân. Vì bệnh, mệt, khó thở nên việc đọc sách, xem phim cũng thành một loại nỗ lực. Ăn uống cũng không thiết tha lắm, mỗi bữa chỉ biết tự nhủ thôi ráng lên, phải ăn mới khoẻ được. Buổi chiều thỉnh thoảng lắm cũng đi xuống dạo quanh khuôn viên bệnh viện, nhưng xung quanh chỉ toàn những khuôn mặt buồn rầu, đau ốm nên không có gì khá khẩm hơn. Lúc khoẻ mạnh, đầu óc tích cực, mình nhìn đâu cũng thấy là vui là đẹp, nhưng lúc đau ốm mệt mỏi, trong đầu chỉ toàn suy nghĩ tiêu cực, nhìn quanh chỉ thấy 4 bức tường, 1 cái giường lăn qua lăn lại hết ngày, những lúc lên cơn sốt hoặc khó thở lại tủi thân kiểu "Mình còn biết bao điều muốn làm nữa"... Rồi mình sẽ không bao giờ quên những đêm nằm trong viện, nhìn ra hành lang dài hun hút không bóng người của Khoa truyền nhiễm mà thao thức không ngủ được, vừa sợ vừa xa lạ" - Thanh Nhàn kể về những ngày nằm viện của mình.

Cuối cùng, Phan Thanh Nhàn cũng được ra viện với chẩn đoán: "Cảm với các biểu hiện hô hấp khác, virus không được định danh". Chi phí cho lần nằm viện là khoảng 5 triệu bao gồm: Tiền viện phí, tiền thuốc, tiền ăn,... Cô cũng được bác sĩ dặn tự cách ly tiếp 14 ngày.

Cô gái Hải Phòng kể chuyện từng nằm viện vì triệu chứng tương tự nhiễm Covid-19: Còn khoẻ mạnh, còn tự tin là còn chủ quan! - Ảnh 3.

Giấy ra viện của Phan Thanh Nhàn.

14 ngày tiếp theo ở nhà của Phan Thanh Nhàn không khá khẩm hơn là mấy dù cô nàng đã cố gắng nhiều cách như uống thuốc bổ, siêng năng tập thở, nghỉ ngơi, xông giải cảm. "Lúc này chỉ còn vài ngày nữa là mình chuyển vào Sài Gòn nên mình quay lại Hà Nội với áp lực cả về sức khoẻ lẫn tài chính, khi không thể đi làm kiếm tiền lúc ốm đau, vừa tiêu lẹm vào khoản tiết kiệm vào Sài Gòn. Mình hối hận vô cùng, ước gì mình đừng đi tập gym lúc dịch, đừng lên thư viện, chịu đeo khẩu trang hơn,... và mình ước gì đã nghe lời bố mà mua bảo hiểm y tế" - Nhàn kể.

Cuối cùng gần đến ngày đi mà vẫn không hết sốt nên Phan Thanh Nhàn quyết định tái khám ở Bệnh viện phổi Trung ương, Hoàng Hoa Thám. May sao tất cả xét nghiệm đều ổn thoả, tốt đẹp: "Lúc nhận kết quả không sao hết mà mình thở phào ghê gớm. Anh bạn đi cùng mình về có đăng 1 cái story: "Có thể cười mà ra khỏi viện, đúng là nụ cười hạnh phúc nhất", quả thực không sai. Lần tái khám của mình hết khoảng 2 triệu".

Phan Thanh Nhàn tái khám ở bệnh viện Hoàng Hoa Thám.

Cô gái Hải Phòng kể chuyện từng nằm viện vì triệu chứng tương tự nhiễm Covid-19: Còn khoẻ mạnh, còn tự tin là còn chủ quan! - Ảnh 5.

Kết quả âm tính với Covid-19 của Thanh Nhàn.

"Đi qua lần nằm viện này mình mới thực sự cảm thấy bản thân may mắn. Chúng ta cứ hay nói với nhau nhân sinh vô thường, cuộc đời ngắn ngủi, nhưng nói là nói vậy thôi, ai đã trải qua hoặc từng chứng kiến người thân nằm viện, ra đi rồi, mới hiểu tường tận được. Còn khoẻ mạnh, còn tự tin, còn coi thường sinh mệnh được là còn chủ quan được. Và mọi người biết việc đầu tiên mình làm sau khi ra viện là gì không? Mình mua bảo hiểm, vì đã đủ hiểu rằng bảo hiểm cần đến thế nào. Nó có thể không giúp mình không mắc bệnh, nhưng nó có thể khiến mình yên tâm nằm trên giường bệnh đến lúc nào mình khoẻ, không phải lăn tăn con số đang nhích dần lên cả chục triệu, không phải ngại ngần nhận tiền của bố theo kiểu "Thôi, bố cho".

Và vượt qua đợt ốm với những triệu chứng tương tự Covid-19, Phan Thanh Nhàn đã tự rút ra cho mình một vài bài học:

- Dịch bệnh không phải là chuyện trên mạng, sống chết đúng là có số, nhưng chắc gì số không tới mình? Đừng chủ quan!

- Nếu bạn có dấu hiệu, hãy chủ động xử lý trường hợp của mình.

- Bệnh viện rất kinh khủng và đắt. Cái câu tiền bao nhiêu cũng hết sẽ thực tế vô cùng khi bạn bị bệnh. Cho nên ít nhiều hãy mua lấy một cái bảo hiểm, bảo hiểm y tế sương sương cũng được. Nhưng phải mua và mua ngay. Không thôi sau này bạn sẽ hiểu cảm giác hối tiếc vì có những việc đơn giản tối thiểu như thế, mà mình đã không làm.

Nàng thơ của Lộn Xộn Band cũng không quên gửi lời nhắn đến mọi người: "Cuối cùng, hy vọng chia sẻ của mình giúp ích được chút xíu gì đó cho mọi người về thái độ đối diện với dịch bệnh. Giữ gìn sức khoẻ nhé, Việt Nam một lần nữa quyết thắng đại dịch!".

Bình luận

  • Đọc thêm