Nam sinh Việt đầu tiên lọt top 50 sinh viên xuất sắc nhất toàn cầu: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 24m2, thành tích học choáng ngợp

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:30 10/09/2021

Cậu bạn Đồng Ngọc Hà đã trở thành nam sinh Việt Nam đầu tiên lọt top 50 sinh viên xuất sắc nhất toàn cầu.

Mới đây, nam sinh Đồng Ngọc Hà (sinh viên năm nhất ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã chính thức lọt top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu.

Cậu bạn đã vượt qua khoảng 3.500 ứng viên tới từ 94 quốc gia để góp mặt trong top 50 người chung cuộc.

Nam sinh Việt đầu tiên lọt top 50 sinh viên xuất sắc nhất toàn cầu: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 24m2, thành tích học choáng ngợp - Ảnh 1.

Nam sinh Đồng Ngọc Hà

BTC giới thiệu Ngọc Hà là sinh viên tiêu biểu đến từ Việt Nam. Cậu bạn có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, có thời điểm cả 4 người chỉ sống trong căn phòng cũ kĩ vỏn vẹn 24m2. Mẹ nam sinh từng phải từ bỏ ước mơ học tập do những định kiến.

Tuy vậy, Ngọc Hà vẫn tự hào khi là học sinh trường chuyên hàng đầu của Việt Nam. Suốt 3 năm phổ thông, cậu bạn nhận được nhiều thành tích học tập tốt như:

- Huân chương Lao động hạng Ba.

- Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2020.

- Giải Nhất Olympic Sinh học cấp quốc gia năm 2020.

Nam sinh Việt đầu tiên lọt top 50 sinh viên xuất sắc nhất toàn cầu: Gia đình 4 người sống trong căn phòng 24m2, thành tích học choáng ngợp - Ảnh 2.

Trong một lần đi bệnh viện, Ngọc Hà từng chứng kiến nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không được dùng bảo hiểm y tế để trả toàn bộ viện phí. Khi nhìn mọi người vật lộn với đủ phương pháp điều trị nhưng lại không có tiền chữa chạy, cậu bạn không khỏi đau lòng và mong muốn đóng góp điều gì đó cho cộng đồng.

Một trong những dự án tiêu biểu của Ngọc Hà là thành lập Biology For All Vietnam - dự án Sinh học cho người Việt nhằm hỗ trợ học sinh năng khiếu trong nước.

Dự án đã đưa một nhóm gồm 7 giáo viên Sinh học tham gia giảng dạy tại các đội tuyển Olympic Sinh học cấp quốc gia tại 10 tỉnh, thành ở Việt Nam. Trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhóm đã tổ chức các cuộc hội thảo online, tiếp tục bồi dưỡng cho các học sinh năng khiếu.

Trở thành một trong 50 học sinh xuất sắc toàn cầu, Ngọc Hà có cơ hội nhận được giải thưởng cao nhất trị giá 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng). Nếu được, nam sinh sẽ dùng số tiền này tài trợ cho các dự án cộng đồng của mình.

Giải "Sinh Viên Toàn Cầu" lần đầu tiên được tổ chức vào năm nay, bên cạnh giải thưởng Giáo Viên Toàn Cầu.

giải thưởng được tổ chức bởi sự hợp tác giữa Chegg.org (công ty cung cấp các giải pháp công nghệ giáo dục có trụ sở tại Mỹ) và quỹ Varkey Foundation (quỹ từ thiện toàn cầu tập trung vào việc cải thiện các tiêu chuẩn giáo dục cho trẻ em kém may mắn), cũng là quỹ đã tổ chức giải thưởng Giáo Viên toàn cầu - Global Teacher Prize mà Việt Nam đã có cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên Trường THPT Hương Cần, Phú Thọ lọt vào top 10 năm ngoái.

Giải thưởng Sinh viên toàn cầu trị giá 100.000 USD sẽ được trao cho một học sinh/ sinh viên xuất sắc, có ảnh hưởng thực sự đến việc học tập, cuộc sống của bạn bè xung quanh họ và tới xã hội.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm