Nam sinh viên nghi nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đã âm tính với SARS-CoV-2, không có khả năng lây nhiễm, 50 mẫu F1 đều âm tính

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:43 17/11/2020

Cục Y tế dự phòng và hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế sáng 17/11 đã có báo cáo về trường hợp nam sinh viên 21 tuổi nghi nhiễm Covid-19 tại Hà Nội.

Bộ Y tế sáng 17/11 cho biết, tính đến 9h50 phút, nam sinh viên Hà Nội từ Nga về nghi nhiễm Covid-19 đã âm tính với SARS-CoV-2, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. 50 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần (F1) đều âm tính. 

Nam sinh này được xác định là bệnh nhân có mã số 1.032, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Anh nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 125, Chí Linh, Hải Dương, xét nghiệm lần 2 ngày 25/8 cho kết quả dương tính tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Đông Anh từ 25/8 đến 17/9.

Trong thời gian cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm 7 lần, trong đó có 1 lần cho kết quả dương tính vào ngày 26/8, tức ngay sau khi nhập viện; 6 lần còn lại thực hiện vào các ngày từ 30/8 đến 15/9 đều cho kết quả âm tính.

Nam sinh viên nghi nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đã âm tính với SARS-CoV-2, không có khả năng lây nhiễm, 50 mẫu F1 đều âm tính - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Sau khi hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại trường Đại học Hà Nội, lớp YEC, khóa 20.

Khi đi học, bệnh nhân ngồi cách 2m với các thành viên còn lại trong lớp, hết giờ học về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng. Nam sinh viên không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Ngày 7/11, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội được chẩn đoán sốt vi rút và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14/11, bệnh nhân xuất hiện sốt 39 độ, người mệt mỏi, vào khám lần 2 được Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội lấy mẫu RT-PCR gửi Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội cũng đã tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, phòng chống dịch Covid-19. Bệnh nhân và người nhà được chuyển sang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và đến nay đều âm tính. 

Đến nay, Việt Nam đã trải qua hơn 70 ngày không ghi nhận ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng. Tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay, hơn 3 tháng không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. 

Nam sinh viên nghi nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đã âm tính với SARS-CoV-2, không có khả năng lây nhiễm, 50 mẫu F1 đều âm tính - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm